Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi

Rate this post

Nhiều nghệ sĩ Việt đang dụ fan bằng “lá số tử vi thần thánh”. Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý vì đây là hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật.

“May mắn được một bạn nhỏ trên Facebook cho xem tử vi, chẳng tốn kém gì mà lại rất đúng. Trên thực tế, tôi chưa từng gặp ai có thể nói tốt như vậy. Ai cần thì mình đưa cho ”.là lời quảng cáo của diễn viên Ốc Thanh Vân cho một “thầy” bói tử vi trên mạng xã hội.

Không khó để nhận thấy nội dung trên cũng được lặp lại trên trang cá nhân của một số nghệ sĩ Việt khác như diễn viên Cát Tường, Lan Phương, Hương Giang, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch …

Trong phần bình luận, các đường link giới thiệu của các nghệ nhân trên đều dẫn đến một trang Facebook chuyên bán vật phẩm phong thủy,

Thực chất, tử vi chỉ là một hình thức trá hình để bán các vật phẩm phong thủy như vòng tay, ấn rồng, ngọc bội, cây tài lộc… Các sản phẩm phong thủy kể trên thường có giá cao, chất lượng kém. không được kiểm tra.

Trước việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy TP.HCM đã có công văn chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo dựa trên sự thật, việc nhiều người nổi tiếng công khai quảng cáo hình thức vẽ tranh cổ động, trang trí. nước thể hiện sự bất chấp, khinh thường cơ quan, ban ngành.

Luật sư cho rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc để chấn chỉnh hoạt động trên.

Bán vật phẩm phong thủy “đội lốt” tử vi

Từ lời giới thiệu của nữ diễn viên Hương Giang trên trang cá nhân, PV đã nhắn tin đến Fanpage có tên “HM phong thủy” để xem tử vi.

Sau màn chào hỏi ban đầu, “thầy” tử vi kiêm chủ nhân của Fanpage này đã hỏi khách hàng những vấn đề gì trên con đường sự nghiệp, cuộc sống hay tình duyên. “Thầy” cũng yêu cầu cung cấp tên, số điện thoại và công việc hiện tại để trả lời.

Sau khi trình bày đầy đủ thông tin cá nhân, “thầy” tử vi đáp: “Hiện tại, tôi chỉ thấy số phận. Công việc của thầy khá bận và sẽ sắp xếp thời gian xem cho các bạn trong thời gian sớm nhất. “

“Tuy nhiên, tuổi của bạn vừa gặp hạn Tam Tai trong 3 năm liên tiếp 2022- 2023-2024 và phạm Thái Tuế vào năm 2023. Cần chú ý để tránh. Nếu muốn hóa giải vận xui đeo bám mình và tránh vận hạn, bạn hãy thỉnh bộ combo này và mang theo bên mình, nó sẽ giúp bạn cải thiện vận may rất nhiều, hỗ trợ bạn trong công việc, tình duyên và tránh được những vận xấu. ““Cô giáo” tiếp tục nhắn tin.

Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi-1

Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi-2

Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi-3

Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi-4
Nhiều nghệ sĩ Việt quảng cáo xem tử vi, bán vật phẩm phong thủy trên mạng xã hội.

Tiếp theo, thầy tử vi giới thiệu một số vật phẩm phong thủy cải thiện con đường công danh, sự nghiệp như bộ combo Thái âm lệnh và túi lệnh tam tai để “xua tan vận xui, tránh tiểu nhân, xui xẻo làm ảnh hưởng đến công việc. ”Với giá 890 nghìn đồng.

Theo giải thích của sư thầy, giá trị số đồ trên bao gồm phí đăng ký, lễ cúng, phí để hòm công đức nhà chùa cho các sư.

Ngoài “HM phong thủy”, PV tiếp tục liên hệ với Fanpage “TA phong thủy” theo lời giới thiệu của diễn viên, MC Cát Tường. Điều đáng nói, toàn bộ đoạn hội thoại giữa PV và “thầy” tử vi trên Fanpage này hoàn toàn giống với “HM phong thủy”.

Kết thúc mỗi cuộc trò chuyện, mục tiêu cuối cùng của “sư phụ” tử vi là bán được vật phẩm phong thủy. Những sản phẩm, giá cả của “TA phong thủy” gần giống với “HM phong thủy” như Tỳ Hưu, tượng Di Lặc, tượng phật, mã não, vòng hồ ly, vòng cổ phong thủy… có giá tiền triệu, thậm chí hàng chục nghìn. USD. triệu.

Sau quá trình khảo sát, PV nhận thấy những lá số tử vi “chuẩn”, “thật” như các nghệ nhân Việt Nam quảng cáo là không đúng sự thật. “Bậc thầy tử vi” thực chất là chủ các cửa hàng kinh doanh vật phẩm phong thủy và kiếm tiền nhờ buôn bán vật phẩm.

Phạt nặng những nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật

Tình trạng nghệ sĩ Việt Nam tham gia quảng cáo có nội dung không chính xác, gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; Sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được xác minh về những lời xúc phạm cá nhân đã trở thành một vấn đề nan giải vào năm 2021.

Tháng 6/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn yêu cầu chấn chỉnh việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, đăng tải thông tin cá nhân phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Bộ Văn hóa cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về biểu diễn, quảng cáo và an ninh mạng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa. Mỹ thuật.

Ngoài ra, các cơ quan ban ngành như Sở Văn hóa, Sở Y tế TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cũng đã vào cuộc. kiểm tra và sửa chữa trạng thái nghệ thuật. Tham gia quảng cáo sản phẩm kém chất lượng.

Nghệ sĩ Việt bất chấp pháp luật với hình thức quảng cáo lá số tử vi-5
Hương Giang và Cát Tường bị dư luận chỉ trích khi quảng cáo cho “thầy” tử vi.

Luật sư Trần Trọng Hiếu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, việc các nghệ sĩ Việt vẫn công khai quảng cáo mua bán vật phẩm phong thủy đội lốt tử vi là hành động bất chấp, coi thường. quy định của các cơ quan chức năng.

Luật sư chia sẻ, theo khoản 2 Điều 12 Luật Quảng cáo, người quảng cáo có nghĩa vụ cung cấp cho người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc người đăng tải thông tin trung thực, chính xác về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. dịch vụ và chịu trách nhiệm về những thông tin đó.

Ngoài ra, Luật Quảng cáo cũng quy định người cung cấp dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo còn phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm quảng cáo thực hiện trên phương tiện quảng cáo thuộc trách nhiệm quản lý của mình.

“Là người của công chúng, nghệ sĩ và KOLs cần có trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm trên trang cá nhân của mình, đưa thông tin trung thực, không cổ súy cho những hành vi, phong tục mê tín dị đoan. Để quảng bá sản phẩm, nghệ sĩ phải cân nhắc, lựa chọn và không PR cho sản phẩm kém chất lượng , ảnh hưởng đến người tiêu dùng, và bất hợp pháp. luật sư cho biết.

Ngoài ra, theo luật sư Trần Trọng Hiếu, đồng thời các cơ quan ban ngành cần có chế tài nặng để răn đe, cảnh cáo các nghệ sĩ Việt quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, sai nội dung khuyến mại. sự thật.

Liên hệ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình trạng nghệ sĩ Việt Nam quảng cáo sản phẩm sai sự thật trên mạng xã hội. Ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết sẽ tìm hiểu, xác minh sự việc và sẽ có phản hồi sau.

Theo Zing


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://zingnews.vn/nghe-si-viet-bat-chap-phap-luat-voi-hinh-thuc-quang-cao-boi-tu-vi-post1359611.html?fbclid=IwAR1z2qTGSpFsLfFZ6EuWnDgKk7Tq_El4Fs2

Leave a Comment