Ngoại trưởng Úc ngầm tấn công Trung Quốc ở Sài Gòn

Rate this post

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng Úc ám chỉ Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự để uy hiếp các nước láng giềng khi phát biểu tại Sài Gòn.

Bà Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Australia, đang thăm Việt Nam và sau đó là Malaysia nhằm tăng cường mối quan hệ nhiều mặt của Australia với khu vực. Trong hai ngày ở Việt Nam, bà đã gặp các chức sắc lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bà Penny Wong, ngoại trưởng Australia, nói về chuyến thăm Việt Nam trên đường phố Hà Nội. (Hình ảnh: Twitter / ảnh chụp màn hình Penny Wong)

Bộ máy tuyên truyền chính thức của Hà Nội đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn “bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của bà Penny Wong sẽ tạo ra những động lực mới, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Australia, hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023 ”, báo Dân Việt ngày 27/6 đưa tin.

Trước khi lên đường sang hai nước ASEAN ngay khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng trong chính phủ mới của Australia, bà Wong cho biết mục tiêu của chuyến đi là tăng cường quan hệ và tận dụng các cơ hội kinh tế chung, tăng cường an ninh khu vực cũng như đối phó với các vấn đề biến đổi khí hậu thế giới.

Sau khi gặp gỡ các chức sắc hàng đầu của chế độ Hà Nội từ ngoại trưởng, thủ tướng, chủ tịch nước, bà bay vào Sài Gòn dự lễ ra mắt trang thông tin điện tử trung ương Việt-Úc. Bộ máy thông tin, tuyên truyền trong nước không nhắc gì ngoài lời khen ngợi: “Trung tâm Việt – Úc sẽ là diễn đàn quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt hơn giữa hai nước trong việc chia sẻ, trao đổi tri thức, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học; góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, tăng cường kết nối nhân dân và là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác song phương chặt chẽ giữa Australia và Việt Nam ”.

Tuy nhiên, báo điện tử Sputnik của Nga đưa tin, tại đây, bà Wong nói: “Hai nước chúng tôi quan tâm đến một khu vực hòa bình, thịnh vượng và ổn định, trong đó chủ quyền phải được tôn trọng. Một khu vực mà các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn chung, không phải theo quy mô ‘quyền lực lớn’ hoặc phô trương vũ lực (để dọa hàng xóm). “

Rõ ràng cô ấy muốn nói đến Trung Quốc. Khi bà Wong phát biểu tại Sài Gòn, Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông để đe dọa các nước nhỏ phía Nam đang tranh chấp chủ quyền biển đảo, cũng như thách thức sức mạnh của Mỹ.

Cục Hàng hải Trung Quốc thông báo rằng các lực lượng của họ đang tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực phía đông nam của đảo Hải Nam từ ngày 27 đến 30 tháng 6. Cũng là một cuộc tập trận khác ở Vịnh Bắc Bộ từ ngày 25 đến 30 tháng 6. Kể từ đầu năm, Trung Quốc đã tập trận. khoảng 40 lần ở Biển Đông, trong đó có chín lần ở Vịnh Bắc Bộ.

Bà Penny Wong và đại sứ Australia ăn phở gà tại Hà Nội. (Hình ảnh: Twitter / ảnh chụp màn hình Penny Wong)

Bà Penny Wong được gọi thân mật như vậy, tên đầy đủ là Penelope Ying-Yen Wong (Hoàng Anh Hiền) sinh năm 1968 tại bang Sabah, Malaysia. Mẹ người Úc gốc Anh, bố người Malaysia gốc Hoa. Cô theo bố mẹ sang Úc sinh sống từ năm tám tuổi, lớn lên cô tốt nghiệp trường luật. Cô là người đồng tính công khai và là phụ nữ châu Á đầu tiên được bầu vào quốc hội Úc năm 2008. Từng được bổ nhiệm làm bộ trưởng biến đổi khí hậu và nước, bộ trưởng tài chính của hai chính phủ tiền nhiệm. trước khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng bởi chính phủ mới được bầu của Anthony Albanese.

Chuyến thăm của Penny Wong tới Việt Nam và Malaysia cho thấy một dấu hiệu cho thấy bộ tứ (Mỹ-Australia-Nhật-Ấn) trong những ngày gần đây đang làm việc tích cực hơn với khu vực ASEAN để đối trọng với tham vọng bá quyền của họ. sự thống trị của Trung Quốc. (TN)

Leave a Comment