Ngôi đền Nghệ sĩ sẽ bị phá bỏ?

Hưởng thụ
Rate this post

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dỡ bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho biết sẽ họp bàn và có thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin chùa Nghệ sĩ bị dỡ bỏ sau hơn 60 năm tồn tại. Người chia sẻ thông tin cho biết, Hội Sân khấu TP.HCM gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý do thời gian qua có nhiều vấn đề phức tạp.

Đền Nghệ sĩ là nơi chôn nhau cắt rốn của nhiều nghệ sĩ sân khấu thành phố.

Vì vậy, Hội có ý định dừng hoạt động của chùa, chỉ giữ lại nghĩa trang nghệ sĩ. Khu vực này sẽ được trùng tu để bảo tồn vẻ đẹp của di tích, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của các nghệ nhân đi trước.

Động thái này gây bức xúc trong dư luận, nhất là những người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Chùa Nghệ sĩ từng là nơi chứng kiến ​​cuộc đời thăng trầm của nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu, cả những người đã khuất và những người còn sống. Những tên tuổi lớn của nghệ thuật cải lương như NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Minh Phụng, Tấn Tài, Thanh Nga, soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng … đều được an táng tại đây.

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP cho biết sẽ có thông tin chính thức trong vài ngày tới.

Trao đổi với VietNamNet, NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP – cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc. Dự kiến ​​trong tuần tới, anh và các thành viên trong Ban chấp hành Hội Sân khấu sẽ tổ chức gặp mặt và cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí.

“Đây là vấn đề phức tạp vì liên quan đến nhiều bên cũng như dưới góc độ pháp lý. Chúng tôi cần trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức với mọi người ”, Chủ tịch Hội Sân khấu TP chia sẻ.

Chùa Nghệ sĩ (hay còn gọi là chùa Nhật Quang – PV) là nơi an nghỉ của hàng trăm nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Năm 1958, nghệ sĩ cải lương Phùng Há vận động Hội Ái hữu nghệ sĩ mua một mảnh đất rộng ở quận Gò Vấp để làm nơi chôn cất nghệ sĩ sau khi ông mất. Do nguồn vốn hạn hẹp nên khu đất này bị bỏ hoang gần 10 năm.

NSƯT Hoài Linh viếng mộ NSND Phùng Há – người sáng lập chùa Nghệ sĩ. Ảnh: Thanh Hiệp.

Trong lúc nghệ sĩ Phùng Há không đủ kinh phí xây dựng, ông bầu Năm Công đã xin xây chùa trên đất để tu hành. Năm 1970, ông bầu Xuân của đoàn Dạ Lý Hương đã bỏ ra 100 cây vàng để mua lại miếu thờ của bầu Nam Công và xây thành miếu.

Kể từ đó, nơi đây trở thành nơi quy tụ hài cốt của các nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Tính đến năm 2008, nghĩa trang của chùa có gần 600 ngôi mộ và hơn 500 chiếc ấm.

Tuấn Chiêu

Mỹ Tâm tân trang 365 ngôi mộ cho chùa nghệ sĩNhững ngày trước Tết là thời điểm họa mi tóc nâu tập trung nhiều hơn cho công tác từ thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.