Người âm thầm “gieo hạt” trên miền đất đỏ

Rate this post

Sinh ra ở vùng đất ven biển Hải Phòng, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, anh Bùi Đình Ninh (44 tuổi, giảng viên Khoa Nông học Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su) lại gắn bó với mảnh đất miền núi Nam bộ. of Binh Phuoc. gắn bó với sự nghiệp trồng người.

Giáo viên Nông dân

Những năm đầu vào nghề, cuộc sống của cô giáo còn nhiều khó khăn. Khu nội trú đã xuống cấp nhiều, ánh sáng yếu, không có tín hiệu điện thoại … Hoàn cảnh là vậy, nhưng trong câu chuyện của thầy, những kỷ niệm về những năm tháng cắp sách đến trường luôn chứa đựng niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến. . , được trải nghiệm.

Anh tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình nông thôn, bố mẹ đều là nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm dãi nắng dầm mưa với ruộng đồng. Tôi lớn lên nhờ tình yêu thương và sự hy sinh vất vả của cha. Mẹ nên luôn khát khao. trở thành người thầy để mang kiến ​​thức và hành trang cho thế hệ trẻ. “

Khi về trường công tác, anh không chỉ là người thầy trẻ nhất trong lĩnh vực làm vườn lúc bấy giờ mà còn là trưởng bộ môn mới thành lập, phải tự mình nghiên cứu chương trình đào tạo phù hợp, tìm kiếm tài liệu giảng dạy và Trang thiết bị. học.

Vừa dạy học, ông vừa được giao quản lý 31 ha vườn cao su. Vườn xa, không có xe máy, 1-2 giờ sáng, thầy và công nhân vào lô quản lý cạo, rồi tranh thủ về sớm dạy học sinh, tối về vẫn soạn tài liệu để dạy. Đảm nhận công việc thực tế ngoài vườn, trong lô cao su và giảng dạy đôi khi khiến cô giáo mệt mỏi, có lúc bị cảm, sốt. Xa nhà, bữa cơm nhà giáo đơn giản lại phải chủ động mọi việc khiến anh gặp không ít thử thách. Có thể nói, ở thời điểm đó, so với các thầy cô giáo ở các bộ môn khác, thầy là người chăm chỉ nhất – có nghị lực sống phi thường nhất.

Con đường đất đỏ Bình Phước mùa mưa dốc, trơn trượt hay mùa nắng nóng chưa bao giờ là khó đối với thầy, bởi trong tâm trí thầy, mối quan tâm duy nhất của thầy là đưa học sinh đến lớp, đỡ đần. học nghề để cái tôi có một tương lai khác, đầy đủ hơn và đầy đủ hơn. Mỗi giờ học của thầy không bao giờ thiếu đi sự nhiệt huyết và ngọn lửa mà thầy muốn truyền cho học trò.

14-chot-14-1-10-166464207793561906472060.jpg

Lễ trao giải “Thanh niên tiêu biểu ngành Cao su lần thứ VII năm 2019 do Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức tại Nghệ An: Anh Bùi Đình Ninh – thứ 2 từ trái qua và tác giả Đoàn Thị Ngọc Anh. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Nâng tầm thế hệ trẻ

Nhìn lại quãng thời gian mới đi học, tôi thật may mắn khi gặp được anh ấy. Gia đình tôi khi đó còn rất nghèo, bố mẹ tôi làm công nhân khai thác mủ cho nông trường. Một giờ sáng, ba mẹ con đã đi chơi lô đề, vừa cực vừa nguy hiểm. Nhiều hôm đi cạo râu về, thấy bố mẹ bưng bát cơm, trời đổ mưa nên tôi đành nhịn đói chạy ra “cứu mủ”. Thương bố mẹ vất vả với công việc “ngủ ngày cày đêm”, em chỉ muốn ở nhà phụ giúp gia đình. Biết hoàn cảnh, anh khuyên tôi nên bắt đầu học nghề để có tương lai tốt hơn, lập nghiệp để an cư lạc nghiệp, lo cho bố mẹ. Nghe lời anh, tôi quyết định chọn nghề nông. Theo chân cô giáo khắp trường và đi thực tế trang trại, tôi học hỏi được nhiều kỹ năng, không chỉ giúp gia đình chăm sóc vườn tược mà còn gặt hái nhiều thành tích trên con đường sự nghiệp.

Tháng 4/2018, sau 3 tháng miệt mài tập luyện dưới sự hướng dẫn của thầy, em đã vinh dự đạt giải nhất nghề “Chọn và nhân giống cây trồng” hội thi tay nghề cấp Bộ do Bộ NN & PTNT tổ chức. văn phòng. Nhìn lại quá trình miệt mài và hăng say học tập, không thể không kể đến sự nhiệt tình, tâm huyết của người thầy đã giúp tôi rèn luyện kiến ​​thức, kỹ năng.

Tuy điều kiện còn nghèo khó nhưng em luôn được sự quan tâm, chia sẻ của cô giáo, giúp em có động lực học tập. Em trở thành học sinh giỏi với điểm học tập trên 8,0 và xếp loại rèn luyện xuất sắc, được nhận học bổng thủ khoa và học bổng khuyến học hàng kỳ. Nhờ tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong, trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện tay nghề, rèn luyện tay nghề, em tự hào là 1 trong 13 sinh viên vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Sinh viên 3 rèn luyện” tại cấp Trung ương năm học 2017 – 2018. Ngoài giờ học trên lớp, tôi thường theo anh đi thực tế các trang trại, nhà máy chế biến mủ, được học hỏi tay nghề và truyền lòng yêu nghề từ anh khiến tôi càng phấn đấu hơn nữa. phát triển tương lai của tôi.

Tháng 4 năm 2019, tôi được Chi bộ Khoa NN & PTNT kết nạp Đảng. Trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở trường, em luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để xứng đáng với sự tin yêu của thầy cô và bạn bè.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp nghề làm vườn loại giỏi, thành thạo nghiệp vụ trong tay, tôi được thầy định hướng vừa làm vừa tiếp tục học lên cao đẳng, đại học. Không chỉ cố gắng trong học tập, em còn tích cực trong công việc chuyên môn. Tháng 5 năm 2019, tôi là một trong 40 thanh niên được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tại Nghệ An tặng giải thưởng “Thanh niên tiêu biểu ngành Cao su Việt Nam” lần thứ VII tại Nghệ An…

Giờ đây, chắc hẳn cô giáo của tôi không còn lo lắng cho cậu học trò còn đang loay hoay trong việc định hướng tương lai. Mỗi khi nhìn lại chặng đường tìm kiếm hành trang vào đời, em vẫn thấy có sự hiện diện của người thầy đồng hành cùng những khó khăn, không ngừng tiếp thêm động lực để em học tập và vươn lên.

Đồng chí Bùi Đình Ninh đã 2 lần nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 15 năm là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 2 lần là chiến sĩ thi đua cấp Bộ. Anh nhận Bằng Lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng năm 2016 và được khen tặng nhiều danh hiệu cao quý trong công tác giảng dạy.

ĐƠN VỊ CÔNG TY

hdbank-web-16646227972071749035801.jpg

Leave a Comment