Người đàn ông tàn tật vá đường

Rate this post

Tìm cách vá đường hiệu quả

Di chứng của căn bệnh bại liệt năm 2 tuổi khiến chân trái của ông Ba Dần bị teo, không đi lại được. Vượt qua nghịch cảnh, anh có thể làm mọi việc như một người khỏe mạnh bình thường. Hằng ngày, anh đạp xe một chân đi bán vé số kiếm sống và lấy tiền sửa đường miễn phí. Anh Ba Dân kể, anh bắt đầu hành trình vá đường từ năm 2014 sau khi chứng kiến ​​một người đàn ông đi đường không tránh khỏi ổ gà, bị ngã, gãy cổ, tử vong tại chỗ. 8 năm qua, chiếc xe ba bánh tự chế chở đồ nghề, vật liệu đã cùng anh đi khắp các tuyến đường ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ vá miễn phí hàng nghìn ổ voi, ổ gà.

Con trai ông Ba Dần cùng hàng xóm đến hỗ trợ vận hành máy nghiền nhựa đường

Lúc đầu, anh vá đường bằng xi măng nên vết vá nhanh chóng xuống cấp. Sau một thời gian nghiên cứu, anh chuyển sang sử dụng nhựa phế thải để tái chế rồi vá víu mô phỏng như dân chuyên nghiệp. Nhờ vậy, đường vá vừa bền lại vừa tiết kiệm chi phí. Chỉ vào chiếc máy nghiền nhựa phế thải tự chế, ông Ba Dân cho biết ông đã cùng con trai bỏ ra gần 20 triệu đồng để chế tạo chiếc máy này. Nhờ vậy, anh không còn phải mất thời gian giã từng cục nhựa lớn như trước nữa.

Chở vật liệu vá đường, anh ta lê chân vào chiếc xe ba gác tự chế với dòng chữ “Vá đường xin đi chậm lại”, kèm theo số điện thoại liên hệ. Chạy một mạch đến đường nhựa thuộc khu vực 6, phường Trà Nóc, thấy 3-4 lỗ lởm chởm, anh liền dừng xe, cắm bảng, mang theo dụng cụ vá đường rất chuyên nghiệp. Ngay lập tức, 4 ổ gà được vá phẳng phiu.

Trước khi vá đường, anh dùng chổi quét sạch khu vực sắp vá, sau đó đổ dầu nhớt lên trên, lắp vào đó những cục nhựa vụn, dùng chày đập cho lớp đá nhựa cũ dính chặt vào nhau.

Người đàn ông tàn tật vá đường - ảnh 2

Ông Ba Dân dọn ổ gà kỹ lưỡng trước khi vá

\N

Tôi chỉ muốn mọi người được an toàn

Hàng ngày, từ sáng sớm, anh điều khiển chiếc xe ô tô tự chế của mình đi khắp các tuyến đường nội vùng để tìm chỗ nào có ổ gà để vá. Có ngày, anh đi gần 20 km để “săn” ổ gà. “Chỉ vì sợ người qua đường không may gặp ổ gà nên tôi mới chọn nghề này. Tôi luôn mong muốn mọi người được an toàn khi lưu thông trên đường ”, anh Ba Dân chia sẻ.

Trước đây, anh bán vé số để dành tiền sửa đường. Dần dần, việc làm ý nghĩa của anh được lan tỏa, một số nhà hảo tâm có tên tuổi đã đóng góp một phần kinh phí giúp anh duy trì việc vá đường. Anh Nguyễn Văn Liệt, con trai ông Ba Dần cho biết: “Vừa rồi, bố tôi bị đau tim, bác sĩ không cho nặng nên tôi đã sáng chế ra máy đập đá cứu ông khỏi cơn đau đẻ. Thấy bố vừa đi vừa vá đường, tôi cũng lo lắm, nhưng chính niềm mong mỏi, tâm huyết của ông gần chục năm cống hiến cho cộng đồng nên các con cũng ủng hộ, tiếp thêm nghị lực cho ông ”.

Thường phụ giúp anh Ba Dân đập đá vá đường, chị Phạm Thị Bích (42 tuổi, ngụ khu 6) cho biết: “Thấy chú thu gom nhựa đường vất vả lắm, đi làm buổi tối vất vả lắm. , nên bà con ở đây cũng giúp chuẩn bị vật liệu làm đường để rước anh về ”.

Tương tự, ông Phạm Văn Hùng (68 tuổi, ngụ khu vực 6, phường Trà Nóc) cho biết: “Nhiều năm nay, người dân địa phương biết đến hành động đẹp của ông Ba Dân, hễ có ổ gà là ông đến vá. họ rất cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người và người tham gia giao thông. Đây là một nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, khó ai làm được như anh ấy ”.

Nhờ tinh thần sống cao đẹp vì cộng đồng, anh Bá Dân đã được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 – 2020.

Leave a Comment