Người hâm mộ là gì? Những điều cần biết về fan và anti-fan

Rate this post

Khi bạn có cảm giác yêu mến, quý mến, ngưỡng mộ một ai đó, luôn lưu ảnh hoặc xem hoặc nghe sản phẩm của họ, đó chính là hành động hâm mộ. Những người hâm mộ cuồng nhiệt của một người nổi tiếng được gọi đơn giản là “người hâm mộ”.

1. Quạt là gì?

Fan là một từ tiếng Anh có nghĩa là người hâm mộ hoặc người hâm mộ (fan), một người mà tất cả mọi người đều yêu thích, ngưỡng mộ, dành tình cảm cho một thứ gì đó chẳng hạn như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc. , người nổi tiếng, vận động viên, v.v.

Người hâm mộ là gì? Những điều cần biết về người hâm mộ 1


Các fan thường yêu mến, ủng hộ, cổ vũ và dành tình cảm đặc biệt cho thần tượng của mình một cách cuồng nhiệt.

Trước đây, mọi người chủ yếu là fan của những người trong giới giải trí như diễn viên, ca sĩ, ban nhạc, nhạc sĩ, người mẫu,… Sau này, khi mạng xã hội phát triển hơn, “fan” càng mở rộng phạm vi. vi sang các lĩnh vực khác như thể thao, kinh doanh, ẩm thực hay thậm chí bây giờ có fan của Youtuber, Streamers (người phát trực tiếp), TikTokers (người chơi Tik Tok).

Các fan thường có nhiều độ tuổi và biểu cảm khác nhau, chẳng hạn như nhóm fan tuổi teen, nhóm fan tuổi tác.

Xem thêm: “Bias” thường thấy trên các bình luận trên facebook và instagram, nhưng bạn có biết nghĩa của từ này không?

2. “Quạt” và các định nghĩa liên quan

Từ “fan” cũng được phát triển thành nhiều từ khác như “fan”, “fan-club”, “anti fan” hay “fansite”, tất cả đều diễn đạt những ý nghĩa khác nhau nhưng đều có một điểm chung: liên quan đến người hâm mộ.

“Fan thân thiết” hay còn gọi là “fan cứng” chỉ những người hâm mộ “lâu năm” của một ai đó, luôn theo sát và nắm bắt thông tin về hoạt động của họ. Thần tượngluôn tỏ ra nhiệt tình và mong muốn có mối quan hệ thân thiết với họ.

“Fan-club” hay viết tắt là “FC” dùng để chỉ một nhóm người hâm mộ hoặc một câu lạc bộ những người hâm mộ một ca sĩ, diễn viên hoặc người nổi tiếng nào đó. Các fanclub thường tụ tập thành nhóm để cùng nhau cổ vũ, tham gia các buổi họp mặt thần tượng (off fans).

Người hâm mộ là gì? Những điều cần biết về người hâm mộ 2


Các fanclub thường tụ tập thành nhóm để cổ vũ và tham gia các buổi gặp gỡ thần tượng


“Fansite” gần giống với “fan club” nhưng là một trang fanpage hoặc một trang web trực tuyến luôn cập nhật trạng thái của thần tượng, ủng hộ thần tượng của mình bằng cách đăng ảnh, bài viết,… về họ để mọi người cùng biết.

“Fandom” là cộng đồng dành cho những người có cùng sở thích, cùng hâm mộ, yêu mến và ủng hộ thần tượng, nhóm nhạc, nghệ sĩ… Fandom thường được tổ chức với quy tắc và kế hoạch phát triển rõ ràng. Rõ ràng là để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho thần tượng. Các fandom thường sẽ hết lòng bảo vệ và ủng hộ thần tượng của mình để họ ngày càng phát triển và được nhiều người hâm mộ biết đến.

“Anti-fan” ngược lại với “fan”, dùng để chỉ những người ghét, không thích hoặc thậm chí tẩy chay ai đó. Nếu một người nổi tiếng có một lượng lớn người hâm mộ, họ cũng sẽ có “anti-fan”, đó là điều không thể tránh khỏi. Các “anti-fan” thường bày tỏ quan điểm bất đồng về hành động, lời nói hay chuyên môn của người nổi tiếng, thậm chí “bóc lột” họ nên mạng xã hội thường xuyên xảy ra xung đột. sự cạnh tranh gay gắt giữa fan và anti-fan.

Xem thêm: Giải mã Stan là gì, sao Kpop fan nào cũng biết?

3. Câu lạc bộ người hâm mộ nổi tiếng trên mạng xã hội

Các bạn trẻ Việt Nam đều đã từng tham gia hoặc từng tham gia các fanclub để gửi gắm tình cảm đến những người thân yêu của mình. Một số câu lạc bộ cổ động viên nổi tiếng ở Việt Nam phải kể đến như:

 • ARMY là tên fanclub của nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS
 • Blink là cái tên được các fan yêu mến của nhóm nhạc nữ nổi tiếng Black Pink

Người hâm mộ là gì? Những điều cần biết về 3 người hâm mộ


 • Sky là tên fanclub của ca sĩ nổi tiếng Việt Nam – Sơn Tùng MTP
 • BBC là tên fanclub chính thức của nhóm nhạc Hàn Quốc Block B
 • Nữ streamer nổi tiếng Misthy còn được người hâm mộ đặt cho cái tên đáng yêu là “Mít”.
 • SONE là tên fanclub của nhóm nhạc nữ huyền thoại SNSD
 • Fanclub của Big Bang có một cái tên rất đặc biệt và thú vị – VIP

Xem thêm: Netizen có quyền lực gì khiến nghệ sĩ và doanh nghiệp lao đao?

4. Mặt trái của những fan cuồng, quá đà

Fan hâm mộ và yêu mến thần tượng không phải là việc làm xấu và sai trái, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu giới trẻ quá đam mê thần tượng. Biến thái nghĩa của từ “Quạt” theo hướng tiêu cực.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng trong xã hội 4.0 ngày nay, sự phát triển của các phương tiện truyền thông sẽ khiến những người nổi tiếng dần thay thế người thân, bạn bè để hâm mộ. Họ yêu thích một cách thái quá như thể đang tôn thờ thần tượng và ngưỡng mộ một cách tiêu cực, hơn là noi gương và làm theo những điều tốt đẹp.

Nhiều fan cuồng nhiệt đến mức sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì thần tượng. Ở Hàn Quốc, nhiều fan một con thường thi nhau đăng poster hoặc ảnh thần tượng để xem fan nào có bức ảnh đẹp hơn, độc đáo hơn. Nhiều bạn trẻ đã bỏ học, bỏ nhà đi lang thang trên phố, quán internet để chạy theo thần tượng của mình.

Người hâm mộ là gì? Những điều cần biết về 4 người hâm mộ


Mặt trái của những người hâm mộ cuồng nhiệt, quá khích


Có những bạn vì mê thần tượng đến mức sẵn sàng bán đồ đạc, nhà cửa để kiếm tiền mua vé xem concert của ca sĩ mình yêu thích. Nhiều bạn trẻ còn gay gắt hơn khi phải bắt bố mẹ “gồng gánh” vì theo đuổi thần tượng. Tại Trung Quốc, có trường hợp một gia đình bạn nữ đã bán hết nhà cửa, vay mượn tiền, thậm chí định bán thận để có tiền cho con sang Hong Kong gặp thần tượng.

Không chỉ vậy, nhiều fan còn là fan mù quáng, sẵn sàng ủng hộ mọi hành động của thần tượng, dù đó là hành động sai trái hay vi phạm pháp luật. Tại Mỹ, nữ ca sĩ đình đám Rihanna đã bị ca sĩ nổi tiếng Chris Brown (bạn trai cô) đánh đập và đánh đập dã man. Tuy nhiên, những người hâm mộ cuồng nhiệt của Chris Brown lại ủng hộ việc làm của anh và thậm chí có người còn bày tỏ mong muốn được đánh anh chàng này.

Xem thêm: Nhạc flop, phim flop mà cư dân mạng hay bàn tán là gì?

Có thể thấy, việc sùng bái thần tượng quá mức với người nổi tiếng là một hành động cần cảnh báo, bởi ở giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên nếu để tình cảm “đặc biệt” này kéo dài. sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

Mỗi gia đình nói chung và xã hội nói riêng cần cảnh báo giới trẻ về tình trạng sùng bái thần tượng quá mức. Không ai cấm chúng ta yêu hay ủng hộ người nổi tiếng, nhưng chúng ta hãy là những người hâm mộ lý trí, biết giới hạn và dừng lại để fandom trở thành điều tích cực chứ không phải hành động sai trái.

Ai cũng có quyền yêu, ghét, ngưỡng mộ ai đó nhưng đừng mù quáng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quạt là gì và những điều cần biết cũng như những mặt tối của quạt hiện nay.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment