Người Nhật bị sốc và phẫn nộ trước vụ ám sát ông Abe

Rate this post

Sốc, tức giận, bất an và tiếc thương là những cung bậc cảm xúc lẫn lộn của người dân Nhật Bản với vụ ám sát khiến cựu Thủ tướng Abe thiệt mạng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Nara hôm nay xác nhận, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị tay súng Yamagami Tetsuya ám sát bằng vũ khí tự chế. “Anh ấy được truyền rất nhiều máu, nhưng tiếc là chúng tôi không thể làm gì hơn”, bác sĩ nói.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu hoặc đương kim thủ tướng Nhật Bản kể từ những năm 1930.

“Tôi cầu mong linh hồn của cựu thủ tướng yên nghỉ, không phải ngẫu nhiên mà ông Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử đất nước, ông ấy rất được lòng người dân”, bà Ishiguro, sống. và làm việc tại Tokyo. , nói chuyện với VnExpress. “Thật đáng sợ khi một chuyện như vậy xảy ra vào giữa một mùa bầu cử.”

Ông Abe nhậm chức thủ tướng năm 2006, nhưng phải từ chức vào tháng 9 năm 2007 vì bệnh viêm loét đại tràng mãn tính. Năm 2012, ông tiếp tục tranh cử và giành chiến thắng, trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản vào tháng 11 năm 2019. Ông từ chức vào tháng 8 năm 2020 vì bệnh cũ tái phát.

“Điều này không được phép xảy ra. Tôi thực sự bị sốc. Nghi phạm đã nổ súng vào ông Abe từ phía sau, thật đáng khinh”, Hiromu, một giảng viên ở thành phố Osaka, bày tỏ sự tức giận. .

Trong cuộc họp báo hôm nay, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cũng nghẹn ngào cho biết bà “bị sốc nặng” trước thông tin ông Abe bị ám sát. Bà nói: “Bất kể lý do là gì, một hành động tàn ác như vậy là hoàn toàn không thể tha thứ được, đó là một sự xúc phạm đến nền dân chủ của Nhật Bản.

Xe cấp cứu đã được điều động tới hiện trường để đưa ông Abe xuống sân bay trực thăng.  Ảnh: AFP.

Xe cấp cứu đã được điều động tới hiện trường để đưa ông Abe xuống sân bay trực thăng. Hình ảnh: AFP.

Nhiều người dân Nhật Bản bày tỏ sự bàng hoàng, bởi Nhật Bản duy trì luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất thế giới và số vụ xả súng ở quốc gia này cực kỳ hiếm.

Bạo lực chính trị ở Nhật Bản rất hiếm. Lần cuối cùng một cựu thủ tướng, hoặc thủ tướng đương nhiệm, bị ám sát là cách đây gần chín thập kỷ.

Ichikawa, một nhân viên văn phòng ở Tokyo, cho biết: “Thật sự rất ngạc nhiên vì điều này chưa bao giờ xảy ra ở Nhật Bản. Vì vậy, đột nhiên, Nhật Bản không còn an toàn nữa”. “Cho đến nay, các chính trị gia vẫn phát biểu trên đường phố và mọi người tụ tập xung quanh để lắng nghe. Việc một diễn giả bị bắn ở Nhật Bản là điều không tưởng.”

Bà Kaneko cũng gọi vụ ám sát là “không thể tin được” ở Nhật Bản. Bà nói: “Thật đáng lo ngại, chính phủ cần thực thi chính sách kiểm soát súng chặt chẽ hơn. “Tôi lo lắng rằng ai đó sẽ bắt chước hành vi như vậy. Trẻ em Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng về mặt tinh thần”.

Mạng xã hội Nhật Bản hôm nay cũng tràn ngập những bình luận bày tỏ sự tức giận với kẻ ám sát cũng như bày tỏ sự thương cảm với cựu Thủ tướng Abe.

“Tôi không thể ngừng run”, tài khoản Twitter Nonochi viết. “Đây là sự kết thúc của một Nhật Bản hòa bình. Có nhiều chính trị gia mà tôi không thích, nhưng hành động ám sát là không thể tưởng tượng được.”

Takahisa Shiraishi, 42 tuổi, quản lý cấp cao tại một công ty công nghệ có trụ sở tại Tokyo, người từng cho rằng các chính sách dưới thời ông Abe khiến kinh tế Nhật Bản ngày càng ảm đạm, cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ ám sát ông.

“Nhìn vào khoảng cách giàu nghèo ở Nhật Bản và thảm kịch ngày nay, bạo lực này có thể sẽ tiếp diễn, nhưng người dân của chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi”, Shiraishi nói. .

Đức Trung – Thái Anh

Leave a Comment