Người Nhật lo thiếu wasabi tươi để ăn với sushi, soba

Hưởng thụ
Rate this post

Masahiro Hoshina, một nông dân Nhật Bản, bắt đầu lo lắng nhiều tháng trước khi mùa bão bắt đầu. Anh bị ám ảnh bởi những trận mưa lớn và lở đất đã cuốn trôi các trang trại trồng wasabi trong một trận bão vào năm 2019.

“Gần đây, sức mạnh của các cơn bão hoàn toàn khác so với trước đây do hiện tượng ấm lên toàn cầu,” Hoshina nói. Vì nó đã xảy ra một lần nên không có gì đảm bảo nó sẽ không xảy ra nữa. “

Wasabi, loại bắp cải ngon của Nhật Bản, là một phần không thể thiếu trong món sushi hoặc mì soba. Chúng thường được trồng ven suối trong các thung lũng hẹp nên dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thung lũng Wasabi ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Bão Hagibis, đổ bộ vào miền đông Nhật Bản vào năm 2019, đã cắt giảm 70% sản lượng mù tạt ở Okutama trong hai năm sau đó. Các trang trại trồng cây mù tạt đã mất gần ba năm để trồng và khôi phục lại vườn bắp cải của họ.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu đang đe dọa sự phát triển của wasabi, một loại cây cần ở trong nước, với nhiệt độ 10-15 độ C quanh năm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các món ăn truyền thống của Nhật Bản như sushi và sashimi.

Giờ đây, thời tiết không phải là trở ngại duy nhất mà nông dân trồng wasabi phải đối mặt. Dân số nông thôn giảm do già hóa đồng nghĩa với việc sẽ không có lao động tiếp nối. Theo Bộ Nông nghiệp, vì hai yếu tố này, sản lượng wasabi được trồng ở những vùng nước trong, chẳng hạn như ở trang trại của Hoshina, đã giảm một nửa kể từ năm 2005.

Norihito Onishi, giám đốc bán hàng của một chuỗi nhà hàng mì kiều mạch Soba có tên là Sojibo, đã chứng kiến ​​việc kinh doanh của mình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự khan hiếm wasabi và các vấn đề về nguồn cung. Từ lâu, nhà hàng đã cho phép khách hàng tự xay củ wasabi để làm gia vị, nhưng giờ đây họ đã phải từ bỏ cách làm này.

“Trước đây, chúng tôi phục vụ tất cả mì soba lạnh với một phần wasabi sống, nhưng bây giờ, chúng tôi không thể làm như vậy nữa”, Onishi nói.

Người Nhật lo lắng về việc thiếu wasabi tươi để ăn kèm với sushi và soba - Ảnh 2.

Nguồn cung wasabi giảm mạnh trong những năm gần đây, khiến các nhà hàng Nhật Bản gặp khó khăn trong việc phục vụ thực khách. Ảnh: Reuters

Mặc dù wasabi rất dồi dào khi nhà hàng mới mở cách đây 30 năm, nhưng Onishi cho biết đã có lúc trong vòng 5 đến 10 năm qua anh không đủ tiền mua gia vị. Loại củ quý cũng chỉ được chế biến một số món ăn.

“Nếu nguồn cung cấp wasabi không ổn định này tiếp tục, do nhiều yếu tố bao gồm cả sự nóng lên toàn cầu, chúng tôi sẽ phải tìm cách khác để khắc phục vấn đề. Trước mắt, chúng tôi sẽ không phục vụ wasabi tươi nữa ”, Onishi bộc bạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.