Người phụ nữ chết vì bệnh dại 3 tháng sau khi bị chó cắn

Rate this post

Người dân địa phương đã đến chia buồn cùng gia đình chị T. Ảnh: Báo VietNamNet

Báo Lao Động đưa tin, ngày 16/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa có một phụ nữ tử vong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó cắn. cắn.

Chị HTT (SN 1987, ở thôn Xà Khia, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Gia đình chị T. cho biết, cách đây khoảng 3 tháng, chị T. bị con chó của gia đình cắn vào gót chân trái, vết thương nông và chảy ít máu.

Gia đình sau đó đã đánh chết con chó. 3 tháng trở lại đây, chị T. sống khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường. Đến ngày 13/8, chị T. đau đầu, sốt, đau bụng và mệt nên gia đình đưa vào bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán chị T. bị bệnh dại và cho về vào ngày 14/8, cùng ngày chị T. tử vong tại nhà.

Nguồn tin trên Báo VietNamNet cho biết, cũng theo CĐCS Quảng Bình, cách đây khoảng 3 tháng, cháu H.P (SN 2021, con chị T.) cũng bị con chó của gia đình cắn vào ngón tay phải. Hiện sức khỏe của P. bình thường, không có biểu hiện bệnh tật. CDC Quảng Bình đang hướng dẫn, vận động gia đình đưa cháu P. đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại trong thời gian sớm nhất.

Được biết, đầu tháng 8/2022, tại xã Thanh Thạch (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cũng xảy ra trường hợp ông N.V.C (SN 1960) tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn. nhưng không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. .


Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người từ nước bọt của động vật mắc bệnh dại sang người qua các vết cắt hoặc trầy xước trên cơ thể người. Bệnh dại có thể lây truyền từ người sang động vật. Những động vật có thể lây bệnh dại là: Chó, mèo, cầy hương, chó sói và một số loài ăn thịt khác. Chó là vật chủ chính gây ra 95% số ca tử vong do bệnh dại ở người.


Hiện bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên một khi phát bệnh thì tỷ lệ tử vong gần như 100%. Vì vậy, việc sơ cứu vết thương và tiêm phòng vắc xin sau khi bị động vật cắn hoặc vết thương hở trên da tiếp xúc với nước bọt của con vật nghi mắc bệnh dại, nghi dại là rất quan trọng.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngay sau khi bị chó, mèo cắn, bất kỳ con vật nào nghi mắc bệnh dại cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục từ 10 đến 10 ngày. 15 phút. Nếu không có xà phòng thì rửa vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong 15 phút. Sau đó, sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch i-ốt, nhằm hạn chế tối đa vi rút xâm nhập vào vết cắn. Tiếp theo, băng vết thương bằng vải sạch và băng kín, tránh băng vết thương và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.


Đánh giá tình trạng nạn nhân xem nạn nhân đã được tiêm phòng uốn ván trước đó chưa, nếu chưa, có thể phải tiêm vắc xin giải độc tố uốn ván. Cần tiêm phòng vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm (PEP) nếu bị chó, mèo hoặc động vật khác mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn. PEP là cần thiết trong các tình trạng sau: nếu vết cắn gây trầy xước da và chảy máu, thậm chí là vết cắn nhẹ của chó; nếu vết thương hở tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi mắc bệnh dại; nếu con vật: chết, biến mất, hoạt động không bình thường, nếu kết quả xét nghiệm chất liệu não của con vật nghi mắc bệnh dại, con vật nghi mắc bệnh dại dương tính thì cắn người.

Leave a Comment