Người “quay xe”, người mua.

Rate this post

Người “quay xe”, người mua.

Trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đã đề xuất hai phương án liên quan đến thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Trong đó, phương án 1 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng công trình. Phương án 2 là giữ nguyên quy định hiện hành, nghĩa là không giới hạn thời gian sở hữu căn hộ.

Trước thông tin dự thảo, nghịch cảnh đã xảy ra trên thị trường bất động sản, khi người dân “quay đầu xe” không mua chung cư mà chuyển sang bất động sản. Một số lợi dụng khi Luật chưa ban hành để mua căn hộ chung cư.

Anh Nguyễn Tùng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chung cư nếu áp dụng thời hạn thì hết thời hạn, người dân không bị mất tài sản. Vì vậy, dù đã tìm được căn hộ ưng ý nhưng anh vẫn chuyển sang mua nhà đất.

“Dù không biết dự thảo luật có được áp dụng hay không nhưng nếu đợi khi luật hoàn thiện, theo thông tin tôi biết thì phải đến năm 2023. Vì vậy, tôi vẫn chuyển sang mua nhà đất cho chắc ăn. . Giá nhà đất tuy có cao hơn nhưng vợ chồng tôi vẫn xoay sở được, hơn nữa vài năm nữa giá sẽ tiếp tục tăng. Còn căn hộ chung cư, thêm nhiều chưa chắc đã có lãi ”, anh Tùng nói.

Trái ngược với anh Tùng, anh Thanh Minh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, nếu dự thảo luật về chung cư được áp dụng thì hiện tại là thời điểm tốt để mua nhà chung cư. Bởi lẽ, chung cư có thời hạn chỉ được áp dụng khi luật có hiệu lực.

“Việc người mua nhà lo rớt giá khi áp dụng thời hạn thuê căn hộ là điều dễ hiểu. Nhưng, nếu quy định được thông qua, nó có thể được áp dụng cho các căn hộ đã được cấp phép trong thời gian tới, còn các căn hộ đã được cấp vĩnh viễn trước đây sẽ được giữ nguyên. Như vậy, nhà chung cư sở hữu vĩnh viễn khi đó sẽ có giá trị cao hơn ”, ông Minh nói.

Giá căn hộ chung cư vĩnh viễn sẽ tiếp tục tăng

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, quy định về sở hữu căn hộ chung cư không áp dụng đối với các trường hợp cấp phép trước thời điểm Luật Nhà ở sửa đổi. thay đổi về hiệu lực. Vì vậy, các chủ căn hộ hiện tại vẫn tiếp tục áp dụng thời gian sử dụng lâu dài.

“Trường hợp được cấp, miễn giấy phép xây dựng nhưng có thiết kế được xác định phải phê duyệt sau ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng thời hạn sở hữu”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết. bất động sản cho biết.

Sở hữu căn hộ có thời hạn: Những người

Ngoài ra, ông Khôi cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng đến giá nhà và cũng tạo cơ hội cho nhiều người, nhất là những người có khả năng tài chính vừa phải có thể sở hữu căn hộ với giá rẻ. hợp lý.

“Để thúc đẩy người dân mua nhà chung cư, chủ đầu tư có thể phải tính toán phương án thiết kế với những căn hộ có thời hạn khoảng 50 – 70 năm hoặc 80 năm, ngắn hạn thì giá sẽ giảm. Vì vậy ở góc độ nào đó, chúng tôi cho rằng quy định này có hai mặt, một là giá cả, hai là cơ hội tiếp cận nhà ở chung cư của người dân ”, ông Khôi nói.

Ông Khôi cho rằng, nếu dự thảo Luật được Quốc hội thông qua theo đúng chương trình thì có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, sau đó mới áp dụng quy định về sở hữu căn hộ chung cư.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, thời gian gần đây xuất hiện thông tin chung cư có hạn được một số người lợi dụng để mua. Theo đó, giá căn hộ chung cư cũng tăng lên đáng kể.

“Trước khi luật có hiệu lực, những căn hộ đã có sổ hồng sẽ được sở hữu vĩnh viễn. Theo đó, giá chung cư cũ cũng sẽ tăng lên rất nhiều so với chung cư có thời hạn từ 50 – 70 năm ”, ông Điệp nói.

Leave a Comment