Nghệ An: Nhiều hồ thủy điện khẩn cấp xả nước do mưa lớn | Xã hội

Rate this post

Nghe An: Nhieu ho khong duoc nuoc ngoai do mua hinh anh 1Hình minh họa. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật / TTXVN)

Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều nhà máy thủy điện nhất Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, hoàn lưu bão số 4 và các nguyên nhân khác, nhiều hồ thủy điện ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An buộc phải xả nước.

Đơn cử, Công ty CP Thủy điện Sông Quang xả nước lòng hồ thủy điện Sông Quang từ 11h ngày 28/9; Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn xả nước hồ thủy điện Bản Áng từ 11h30, ngày 29/9; Thủy điện Chi Khê xả nước hồ chứa từ 8h ngày 29/9; Công ty cổ phần PRIME Quế Phong xả lũ hồ thủy điện Châu Thắng từ 12h30 ngày 30/9 …

[Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo]

Mới nhất, sáng 30/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Bộ đội dân phòng tỉnh Nghệ An cho biết đã có công điện khẩn gửi UBND huyện Quế Phong, UBND TP. Huyện ủy Quế Phong. Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh về việc vận hành, điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc, xã Mường Nóc, huyện Quế Phong.

Theo thông báo, trên lưu vực Hồ thủy điện Nhạn Hạc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lưu lượng nước về hồ Nhạn Hạc ngày càng nhiều và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những giờ tới.

Để đảm bảo vận hành an toàn, điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc theo đúng Quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Công ty Cổ phần Za Hung đã có thông báo số 01 / TB-NMNH ngày 30/9/2022 về việc vận hành và điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc.

Thời gian dự kiến xả nước vào lúc 10 giờ 00 phút, ngày 30 tháng 9 năm 2022; lưu lượng xả khoảng 500 m3 / s đến 1.000 m3 / s (bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy phát điện); thời gian kết thúc xả qua đập tràn cho đến khi hết tác dụng của sóng mưa nặng hạt gây ra.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh Nghệ an thông báo và yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong và Thủ trưởng các sở, ngành của tỉnh thông báo đến chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công các công trình ven sông, ven sông, các chủ phương tiện giao thông thủy và toàn thể nhân dân trong vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Nhạn Hạc biết thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và người lao động. Mọi người./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment