Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền

Rate this post

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thuê một đất nước?

Năm 2017, Thụy Điển đưa toàn bộ đất nước này lên Airbnb (hệ thống đặt và cho thuê căn hộ trực tuyến) để “cho thuê”. Từ tỉnh Skåne, đối diện với Đan Mạch qua biển ở phía nam, đến Abisko, nơi cực quang chiếu sáng trong nửa năm, người thuê nhà trên toàn quốc có thể sống hài hòa với thiên nhiên theo ý muốn.

Để tạo điều kiện cho việc “cho thuê”, quốc gia này thậm chí còn nghĩ ra một khẩu hiệu như thế này:

Phòng tắm? “Bất kỳ nơi đâu).

Phòng ngủ? “Bên ngoài” (bên ngoài).

Loại giường? “Natural” (thiên nhiên).

Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền - Ảnh 1.

Trong lần “đi thuê” này, thủ tướng Thụy Điển cũng hào phóng chia sẻ 5 điều yêu thích của mình, đồng thời đưa ra cho những người “đi thuê” nước này một số hướng dẫn để tận hưởng thiên nhiên:

– Thưởng thức rượu vang cùng đối tác trong khi chiêm ngưỡng đường bờ biển hùng vĩ.

– Đi bộ trong những khu rừng của Thụy Điển và đắm mình trong bầu không khí yên bình.

– Nghỉ hè vào rừng, buổi sáng đi đốn củi, buổi chiều hái quả dại.

– Hãy thử những món quà của thiên nhiên, chẳng hạn như quả mâm xôi Finnmark, còn được gọi là “vàng của phương Bắc”, thưởng thức với bánh quế và kem.

– Ngâm mình trong hồ nước tuyệt đẹp.

Hoạt động “cho thuê” này là một trong những chiến dịch quảng bá du lịch của Thụy Điển trên Airbnb.

Trên thực tế, mối quan hệ gần gũi với thiên nhiên của người Thụy Điển cũng gắn liền với quyền hợp pháp của họ – Quyền tự do đi lang thang (Allemansrätten).

“Tự do chuyển vùng”

Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền - Ảnh 2.

Kể từ năm 1994, luật pháp Thụy Điển đã quy định: Bất cứ ai cũng có thể sở hữu đất tư nhân, nhưng theo “Quyền tự do chuyển vùng” thì mọi người đều có quyền khám phá thiên nhiên.

Theo Thụy Điển Wood (Hiệp hội Công nghiệp Gỗ Thụy Sĩ), tổng lượng tài nguyên rừng tiếp tục tăng do trồng nhiều hơn phá rừng. 70% diện tích đất của Thụy Điển được bao phủ bởi rừng chủ yếu là rừng lá kim.

Núi, hồ, đại dương, đảo, rừng bất tận và đồng cỏ đầy hoa dại. Luật này giúp công dân dễ dàng tận hưởng thiên nhiên một cách tự do.

Đây không chỉ là đặc quyền của công dân Thụy Điển, khách du lịch còn có quyền tận hưởng thiên nhiên, quyền tự do dạo chơi cho phép con người tự do trải nghiệm mọi thứ trong thiên nhiên: tắm hồ, leo núi, cắm trại dưới bầu trời đầy sao.

Ngoài các hoạt động ngoài trời, “Freedom to Roam” còn khuyến khích mọi người tìm kiếm những “món ăn ngon” trong tự nhiên: nấm, việt quất, nam việt quất và rau tươi.

Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền - Ảnh 3.

Tất nhiên, bạn có thể chọn và ăn thoải mái mà không cần lo lắng về bất kỳ vấn đề pháp lý nào. Nếu bạn thấy một loài hoa dại yêu thích, miễn là nó không phải là giống được bảo vệ, bạn có thể hái một bó và mang về nhà.

Ngoài ra, luật quy định tài sản riêng không được ảnh hưởng đến quyền hưởng thụ thiên nhiên của con người. Con người có thể sở hữu đất đai, nhà cửa, ao hồ, nhưng không thể sở hữu thiên nhiên, vì đó là tài sản chung của con người. Mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người luôn rất khăng khít. Động vật hoang dã như sóc và cáo lang thang trong thành phố, người dân coi chúng là một phần của cuộc sống.

“Tự do đi lang thang” là niềm tự hào của người Thụy Điển.

Trên trang web chính thức của Tổng cục Du lịch Thụy Điển, cũng có một phần đặc biệt giới thiệu về “Tự do dạo chơi”:

Thụy Điển không có tháp Eiffel.

Không có thác Niagara hay Big Ben.

Nhưng Thụy Điển có một thứ khác – Tự do đi lang thang.

Mùa hè “miễn phí” ở Thụy Điển

Mưa thường kéo dài cả 4 mùa ở nhiều khu vực của Thụy Điển. Nhưng người dân nơi đây ít khi phàn nàn về thời tiết, họ chọn cách chấp nhận và sống chung với những điều không thể thay đổi của môi trường tự nhiên.

Trời không thể nắng mãi được, vì vậy hãy học cách tận hưởng những cơn mưa. Họ học cách chấp nhận sự biến động của thời tiết không lường trước được và nhìn thế giới bằng đôi mắt.

Mùa hè là mùa yêu thích của người Thụy Điển. Mùa này không chỉ có nghĩa là “sự thăng hoa của thời tiết”, mà còn là “những đêm mùa đông đen tối cuối cùng đã biến mất”. Ở Thụy Điển vào mùa hè, trời ít mưa hơn.

Trong lễ hội mùa hè, chính phủ Thụy Điển chi một khoản tiền khổng lồ để trợ cấp cho những ai muốn vào rừng.

Giống như các nước Bắc Âu khác, giá cả ở Thụy Điển cao chóng mặt. Giá vé tàu ngày thường chắc chắn không mấy “thân thiện” với những ai không được hưởng ưu đãi sinh viên.

Vào mùa hè, Đường sắt Thụy Điển sẽ phát hành Vé mùa hè giảm giá đặc biệt để khuyến khích mọi người đi chơi.

Mọi người đi lướt sóng, dã ngoại, đi bộ đường dài. Mùa hè ở đây là thời gian để làm bất cứ điều gì bạn muốn trong tự nhiên.

Có lẽ vì gần gũi với thiên nhiên nên cách người Thụy Điển tổ chức lễ hội luôn liên quan đến thực vật.

Lễ hội quan trọng nhất trong mùa hè là Midsummer, đây cũng là lễ hội quan trọng nhất ở Thụy Điển sau lễ Giáng sinh. Ngay cả tỉnh Skåne cũng có thể nhìn thấy “mặt trời lúc nửa đêm” (đêm trắng, hoặc ngày 24 giờ) trong tuần dẫn đến hạ chí.

Ngoài việc ăn mừng mặt trời suốt đêm, người Thụy Điển còn tổ chức lễ Midsummer bằng cách hái hoa tươi theo mùa và dệt vòng hoa.

Trong con mắt của người Thụy Điển, những cái cây trong đêm Midsummer có ma thuật. Trong đêm huyền diệu này, những loài thực vật có thể chữa lành bệnh cho con người, cũng có khả năng tiên đoán tương lai.

Có rất nhiều truyền thuyết về đêm Midsummer. Truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi nhất là nếu một cô gái hái 7 bông hoa khác nhau vào đêm Midsummer và đặt chúng dưới gối của mình, cô ấy sẽ mơ thấy người chồng tương lai của mình. Để duy trì tác dụng kỳ diệu của cây, trong suốt quá trình hái, các cô gái không được gây ồn ào.

Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền - Ảnh 4.
Người Thụy Điển được khuyến khích tận hưởng cuộc sống, vào rừng chơi và nhận tiền - Ảnh 5.

Đôi khi người ta còn phơi khô những vòng hoa đã hái vào giữa mùa hè và cất giữ cho đến mùa đông, để giữ cho cây sống vào mùa hè và cây vào mùa đông lạnh giá và giúp bảo vệ cả gia đình khỏi cái lạnh.

Nguyên liệu làm vòng hoa đều được lấy từ thiên nhiên, không phải cứ đến đêm trung thu là có thể tự do hái hoa bất cứ lúc nào, vừa đi trên núi vừa ghép những cây mà mình thấy. Khi lên tàu trở về, người ta thường thủ sẵn trong tay những “món quà của thiên nhiên” này.

Nhà văn người Mỹ, Richard Love từng đề cập đến một hiện tượng gọi là “Sự thiếu hụt tự nhiên” trong tác phẩm của mình Đứa trẻ cuối cùng trong rừng. Vì không được tiếp xúc với thiên nhiên, trẻ em ở các thành phố phải chịu nhiều vấn đề về thể chất và tâm lý. Và bây giờ, sự thiếu hụt thiên nhiên đã lây lan từ trẻ em sang người lớn.

Trước khi mùa hè kết thúc, hãy hòa mình vào thiên nhiên.

Nguồn: Thepaper

Theo Trung Hà

Leave a Comment