Người tiêu dùng Việt Nam hoan nghênh xe điện nhưng thị trường vẫn còn nhiều thách thức

Rate this post

Việt Nam sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với ô tô điện, những chính sách này được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy cho thị trường xe điện Việt Nam – hiện đang ở vạch xuất phát, sẽ nhanh chóng phát triển. phát triển, xây dựng

Cụ thể, từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 28/2/2027, ô tô điện chạy bằng pin từ 9 chỗ ngồi trở xuống có thuế suất 3%; Từ ngày 1 tháng 3 năm 2027, thuế suất sẽ là 11%. Loại khách từ 10 đến dưới 16 chỗ là 2%; từ ngày 1 tháng 3 năm 2027 là 7%.

Ô tô điện chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ có thuế suất 1%, từ ngày 1/3/2027 thuế suất là 4%. Trong khi đó, loại thiết kế vừa chở người vừa chở hàng có thuế suất thuế TTĐB là 2% và từ ngày 1/3/2027 thuế suất sẽ là 7%.

Các loại ô tô điện khác có mức thuế TTĐB từ 5 đến 15% tùy loại. Trong đó, xe dưới 9 chỗ có thuế suất 15% và loại được thiết kế vừa chở người vừa chở hàng là 10%.

Theo Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), tiềm năng phát triển thị trường ô tô điện Việt Nam trong tương lai là rất lớn, bởi hiện tỷ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam ở mức 23 xe / 1.000 dân, con số này chỉ bằng 1/10 so với Thái Lan và 1 / 20 của Malaysia.

Thị trường ô tô điện Việt Nam bước đầu có bước chuyển mình và được người dân đón nhận. Khảo sát của Công ty tư vấn chiến lược quốc tế Frost & Sullivan (Mỹ) năm 2017 cho thấy, 33% người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên nghĩ đến việc mua một chiếc ô tô điện. Việt Nam có dân số trẻ và nhiều người sử dụng Internet. Sự quan tâm của người dân Việt Nam đối với công nghệ xe điện đã khắc phục được những hạn chế như chi phí cao và tốn nhiều thời gian sạc pin.

Người tiêu dùng Việt Nam hoan nghênh sản phẩm xe điện nhưng thị trường vẫn còn nhiều thách thức - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mặc dù thị trường đang phát triển và hứa hẹn nhiều tiềm năng, nhưng theo ABeam Consulting, công ty tư vấn giải pháp chuyển đổi số hàng đầu châu Á, các công ty trong ngành ô tô vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ABeam Consulting, các doanh nghiệp trong ngành phải có những hành động phù hợp và sắp xếp các chiến lược và hoạt động của mình, để họ tận dụng các xu hướng mới và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành.

Ví dụ: trong lĩnh vực sản xuất, các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp nên làm việc cùng nhau để xây dựng chuỗi cung ứng thông minh sử dụng IoT, Big Data, AI và Blockchain để tăng khả năng hiển thị, tối ưu hóa hoạt động và giúp ngăn chặn các nút thắt tiềm ẩn.

Các nhà sản xuất ô tô lâu đời vẫn phụ thuộc nhiều vào việc sản xuất xe Động cơ đốt trong (ICE) có thể áp dụng các hệ thống sản xuất linh hoạt tận dụng tài sản hiện có của họ để làm cho việc chuyển đổi sang xe điện ít rủi ro hơn và ít tốn kém hơn. Các nhà cung cấp, đặc biệt là những nhà cung cấp hiện đang phụ thuộc vào các thành phần của hệ thống truyền lực ICE, cần phải hành động nhanh chóng và chuẩn bị chiến lược phù hợp để chuyển trọng tâm sang các sản phẩm và dịch vụ. và phát triển các quan hệ đối tác mới.

Các nhà bán lẻ ô tô cần liên tục cung cấp thông tin cụ thể để khách hàng hiểu rõ lợi ích và có thể giải đáp nhanh chóng, kịp thời mọi thắc mắc cho khách hàng về sản phẩm xe điện mới. đợt này. Công ty cũng nên hướng tới việc cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch và tối ưu hóa hoạt động bán lẻ của mình để giảm chi phí đồng thời mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về cách ABeam Consulting Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp của bạn chuyển đổi sang EV trong tương lai, vui lòng liên hệ https://www.abeam.com/vn/vi

https://cafef.vn/nguoi-tieu-dung-tai-viet-nam-chao-don-san-pham-xe-dien-nhung-thi-truong-con-nhieu-thu-thach-20220630103132487.chn

Leave a Comment