Người xưa nói “Hai con chim này vào nhà, ắt có tin vui”, đừng xua đuổi nó.

Rate this post

Theo quan niệm dân gian, nhiều loại chim bay vào nhà, làm tổ hay hót được cho là điềm lành, sẽ mang lại thuận lợi, may mắn và phúc lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Nhắc đến chim, người xưa có câu: “Hai loài chim vào nhà, nhất định có tin vui”. Trên thực tế, hai loài chim được nhắc đến trong câu cổ ngữ là chim sẻ và chim én. Đây là những loài chim quen thuộc với người dân quê.

1. “Chim sẻ vào nhà sẽ có tin vui”

Ngày xưa ở quê, chim sẻ thích ở nhờ nhà người khác. Những ngôi nhà dựng bằng cỏ tranh, lợp bằng gỗ, ngói, có nhiều kẽ hở nên chúng thường sinh sống và làm tổ ở đây.

Những nơi chim sẻ chọn thường có đặc điểm là vững chắc và ổn định. Nói cách khác, việc chim sẻ về làm tổ cho thấy gia đình nào có nhà kiên cố, gián tiếp chứng tỏ khả năng kinh tế của họ.

Người xưa cũng tin rằng chim sẻ đến làm tổ ở nhà cho thấy phong thủy gia đình của người đó tốt. Ngoài ra, loài chim này còn mang ý nghĩa đông con nhiều cháu. Ngày xưa, người ta còn mang chim sẻ về nhà cho chúng làm tổ, sau này gọi là “chim hầu tước mới”.

2. Chim én vào nhà sẽ có tin vui

Trong mắt mọi người, chim én tượng trưng cho điềm lành. Khi xuân về, những cánh én từ phương nam sang đông cũng đã bay về “quê hương” phương bắc. Đây là báo hiệu một mùa khắc nghiệt đã qua, mùa sinh sôi nảy nở đã đến. Vì vậy, người ta coi chim én là điềm lành.

Chim én cũng rất cẩn thận khi xây tổ. Nếu xung quanh mất vệ sinh và không an toàn, họ sẽ không ghé thăm. Tính chất nơi trú ngụ của loài chim này cũng giống như tiêu chí chọn nhà của người xưa.

Hầu hết tiền ngày xưa đều sống trong những ngôi nhà kín cổng cao tường. Để không bị quấy rầy khi làm tổ, chim én thích làm tổ ở những nơi có mái hiên cao. Vì vậy, trên mái hiên của những ngôi nhà giàu có, người ta thường có thể nhìn thấy những con én đang xây tổ trên đó.

chim-bay-trong-cửa-may-man0

Không chỉ vậy, én còn có đặc tính là thích yên tĩnh. Người giàu không phải lo miếng ăn, nhà ở sẽ ít cãi vã hơn. Việc chim én đến nhà chứng tỏ gia đình này hòa thuận, khá giả. Hơn nữa, giữa phòng khách của người giàu và nơi chim én làm tổ có một khoảng cách nhất định. Nếu những con én sống ở đây, nói chung là an toàn hơn.

– Trường hợp chim chóc mang đến điềm xấu Một số trường hợp thấy chim bay vào nhà nhưng chết ngay thường được coi là điềm xấu. Các thành viên trong gia đình có thể gặp một số điều xui xẻo, công việc không thuận lợi hoặc các vấn đề về tình cảm, sức khỏe.

Ngoài ra, có một quan niệm cho rằng nếu thấy chim trắng bay vào nhà là điềm báo sắp chết hoặc có nghĩa là trong gia đình có thể sắp xảy ra chuyện đau buồn, bi thảm.

Những loài chim nào bay vào nhà mang lại điềm xấu?

Nếu một trong các loài chim như cú, chim ác là, diều hâu, quạ, lợn bay đến đậu ở hiên nhà hoặc đậu ngoài trời và chỉ vào nhà nào thì nhà đó sẽ gặp xui xẻo và chết chóc. Nếu trong nhà có người ốm đau thì khó khỏi bệnh.

Lời giải thích tâm linh rằng cú và lợn bị ghét vì nghiệp xấu vì không ai thích loại chim này. Vì ác nghiệp của họ, họ phải tái sinh làm những loài này. Vì vậy, họ đi đâu không phải vì điều đó mang lại xui xẻo, mà vì nó tương ứng với nghiệp chướng của gia đình chúng ta. Ví như nhà mình sắp có người chết, mình sẽ triệu một con cú đến để mọi người đuổi theo và ghét bỏ. Vì vậy, đó là nghiệp đã thu hút loài chim này, không phải nó mang nghiệp đến nhà bạn. Bởi vì nghiệp chướng của nó là bị người ta ghét bỏ, bị người ta xua đuổi nên đi đâu cũng bị đuổi.

(Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo)

Leave a Comment