Người xưa nói: ‘Ngủ kê chân về Tây, đầu quay về Đông, tại sao vậy?

Rate this post

Con người trung bình dành 8 tiếng mỗi ngày để ngủ, tức là 1/3 thời gian trong ngày. Điều đó cũng có nghĩa là con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Vì vậy, giấc ngủ đầy đủ và chất lượng là rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ có hại cho sức khỏe, còn làm phát sinh nhiều bệnh tật cả về thể chất lẫn tinh thần. Những người thiếu ngủ thường có chất lượng công việc và học tập kém hơn do đối tượng này thường bị suy giảm sức đề kháng, rối loạn nội tiết…

Theo các bác sĩ, một giấc ngủ chất lượng không chỉ phụ thuộc vào chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hàng ngày mà còn phụ thuộc vào tư thế ngủ và hướng ngủ của mỗi cá nhân.

tải xuống (28)

Liên quan đến vấn đề này, từ xa xưa người Trung Quốc có câu: “Chân ngủ không nên hướng Tây, đầu không quay Đông”. Ý của câu nói này là người ngủ kê chân không được quay về hướng Tây. , đầu không được quay về hướng Đông.

Hướng ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không?

Theo kênh “Nanh y dinh dưỡng” (Trung Quốc) giải thích quan niệm kiêng ngủ của người xưa “quay chân về hướng Tây, quay đầu về hướng Đông” và gợi ý cách để có một giấc ngủ ngon.

Như tục ngữ đã từng nói, chọn nhầm gối, càng ngủ càng khó ngủ, càng mệt mỏi. Khi ngủ, tâm trí ngủ trước, cơ thể ngủ sau, giấc ngủ sẽ khiến bạn đẹp và khỏe hơn.

tải xuống (27)

Khi ngủ không cần bật đèn, sáng thức dậy không đau, không lo chóng mặt. Muốn ngủ ngon và thư thái, hãy nhớ rằng “không nên để chân quay về hướng Tây, đầu quay về hướng Đông”. Đây là lý do tại sao khi ngủ cũng cần tìm hiểu và biết cách ngủ đúng hướng.

Mặc dù khoa học chưa chứng minh rõ ràng tại sao khi ngủ không nên kê chân về hướng Tây, đầu quay về hướng Đông và cũng chưa có bằng chứng khoa học thực tế nào chứng minh điều đó là không, nhưng tổ tiên từ bao đời nay vẫn truyền tụng kinh nghiệm này nọ. là một lý do và chúng ta không nên xem nhẹ nó. Nó giống như một loại phong thủy trong khi ngủ.

Khi xây nhà, người ta thường chọn hướng Bắc hoặc Nam, đặc biệt là hướng Nam. Vì đặc điểm của những hướng này dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp sinh ra dương khí, có lợi cho gia chủ. Vì vậy, hướng Bắc – Nam được cho là có lợi cho cơ thể con người, đồng thời cũng giúp con người có thêm sinh khí.

tải xuống (26)

Xem hướng khi ngủ, là một cách để sử dụng nhân hòa.

Người Trung Hoa xưa tin rằng vạn vật cũng như cuộc sống đều được chia thành âm và dương, nam bắc là dương, ngược chiều là âm. Sự hài hòa giữa âm và dương là điều quyết định rất nhiều đến cách ứng xử và làm việc của người Trung Quốc từ xưa đến nay.

Bây giờ ở nông thôn, hầu hết mọi thứ đều được bố trí theo hướng bắc nam, rất hiếm khi thấy nhà ở theo hướng đông tây, vì từ trường trái đất phân bố theo cực bắc nam. Nếu bạn ngủ theo hướng Đông – Tây, bạn sẽ dễ bị từ trường trái đất làm nhiễu loạn nhất định.

Trong cơ thể con người luôn tồn tại từ trường, còn trên Trái đất luôn tồn tại từ trường của hai cực Bắc và Nam. Vì vậy, khi nằm ngủ quay đầu về hướng Đông, chân quay về hướng Tây là trái với quy luật từ trường của tự nhiên nên sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

hình ảnh (16)

Trong khi ngủ, từ trường trái đất quay có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến tế bào và chức năng sinh lý của cơ thể con người. Một số người ngủ theo hướng đông tây có thể có chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ không ngon và từ đó gây ra chứng mất ngủ.

Và về lâu dài, việc ngủ sai hướng sẽ làm tiêu hao năng lượng của cơ thể, từ đó khiến sức khỏe của chúng ta đi xuống, các chức năng bị rối loạn, da sạm đen, hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc, ngược lại nếu bạn nằm nghiêng đầu về Hướng Bắc và chân hướng Nam, nó sẽ giúp cơ thể duy trì sự cân bằng âm dương và mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Có lẽ đây là hiệu ứng từ hóa của cơ thể con người.

Dù chưa hiểu hết về tự nhiên nhưng chúng ta sẽ lý giải hiện tượng kỳ lạ trên thế giới này bằng những cách đơn giản nhất.

Nhưng bằng cách tuân theo các quy luật tự nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, tôn trọng các hoạt động tự nhiên của tự nhiên, chúng ta có thể tồn tại tốt hơn trong vòng tay của Mẹ Trái đất.

Người xưa đã dạy chúng ta chân lý bằng lời nói và hành động, điều đó có nghĩa là kết tinh của trí tuệ và báu vật của người xưa gửi lại cho chúng ta chính là tri thức vô giá.

Do đó, dù bạn ngủ theo hướng nào, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy an tâm, thoải mái, thư thái và dễ ngủ. Bên cạnh đó, việc tận dụng thiên nhiên để ngủ sẽ giúp bạn có những giấc ngủ chất lượng hơn.

Leave a Comment