Người xưa sử dụng lửa trong hang như thế nào để không bị chết ngạt

Hưởng thụ
Rate this post

Vậy tổ tiên của chúng ta đã xoay sở như thế nào với những ngọn lửa bên trong hang động?

Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv đã phát hiện ra rằng những cư dân hang động ban đầu đã có thể đặt lò sưởi ở vị trí tối ưu để cho phép cư dân tận dụng tối đa hơi ấm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. khói tối thiểu.

Nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Scientific Reports, là một phần trong nỗ lực của các nhà khoa học nhằm tìm hiểu xem con người thời tiền sử học cách điều khiển lửa và sử dụng lửa hàng ngày ở điểm nào trong quá trình. sự phát triển.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Khảo cổ và Văn hóa Cận Đông Cổ đại của TAU đã sử dụng công nghệ tiên tiến để nghiên cứu Hang động Lazaret ở đông nam nước Pháp, nơi người cổ đại sống cách đây 170-150 nghìn năm với nỗ lực tìm hiểu xem họ có đang sử dụng không gian bên trong hang động một cách hiệu quả hay không ?

Làm thế nào để mọi người có thể sử dụng lua trong hang và không bị nhàm chán? -Hinh-2

Sử dụng hàng nghìn cảm biến và mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều vị trí tiềm năng khác nhau để đặt lò sưởi trong hang. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, phía sau hang sẽ là nơi tốt nhất để xác định vị trí đám cháy, để khói bốc lên miệng hang và lưu thông ra ngoài. Nhưng các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng qua nhiều lớp khảo cổ học, lò sưởi thực sự nằm ở một khu vực không gian khác.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng một mô hình phần mềm mô phỏng sự phân tán của khói để tái tạo hoạt động này. Bằng cách này, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv đã có thể tính toán chính xác phạm vi tiếp cận của khói trên 16 địa điểm thử lửa hư cấu. Khói theo nóc hang tràn tới cửa hang. Mũi tên thể hiện hướng lưu thông của không khí. Đường đứt nét biểu thị các điểm cân bằng giữa luồng không khí nóng và lạnh.

Làm thế nào để mọi người có thể sử dụng lua trong hang mà không bị mệt? -Hinh-3

Thông qua tính toán cẩn thận, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nơi hoàn hảo cho một lò nung vĩnh cửu. Nếu đốt lửa ở đây, mọi người có thể ngủ bên bếp lửa bất cứ lúc nào mà không lo bị ngạt.

Nghiên cứu sinh Yafit Kedat, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao người cổ đại lại chọn địa điểm này và liệu sự phân tán khói có được xem xét đáng kể trong nghiên cứu hay không. phân chia không gian của hang động thành các khu vực hoạt động? “

Làm thế nào để mọi người có thể sử dụng lua trong hang mà không bị mệt? -Hinh-4

“Chúng tôi nhận thấy rằng mật độ khói trung bình, dựa trên phép đo số lượng hạt trên một đơn vị không gian, trên thực tế là nhỏ nhất khi lò sưởi được đặt ở phía sau hang động – giống như mô hình của họ. Tôi đã dự đoán. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng trong tình huống này, khu vực có mật độ khói thấp, thích hợp nhất cho các hoạt động kéo dài, tương đối xa so với chính lò sưởi ”.

Trên thực tế, lò sưởi được đặt trong một khu vực rộng 25m2, đạt được sự cân bằng tối ưu giữa việc cho phép sử dụng tối đa lửa để sưởi ấm, nấu nướng và các hoạt động xã hội đồng thời hạn chế việc sử dụng lửa. Giữ tiếp xúc với khói ở mức tối thiểu.

Làm thế nào để mọi người có thể sử dụng lua trong hang mà không bị mệt? -Hinh-5

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng con người cổ đại, không cần cảm biến hoặc mô phỏng, có thể chọn vị trí hoàn hảo cho lò sưởi của họ và quản lý không gian của các hang động từ 170.000 năm trước. rất lâu trước đó – rất lâu trước khi con người hiện đại xuất hiện ở châu Âu, ”giáo sư Ran Barkai, đồng tác giả cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.