Nguồn lợi “khủng” từ các công trình lấn biển

Rate this post

Thực tế, việc xây dựng các công trình lấn biển không còn xa lạ với các nước trên thế giới, từ các nước Châu Âu đến các nước Châu Á. phát triển kinh tế thế giới.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nêu ví dụ về một số mô hình lấn biển thành công trên thế giới, đáng để Việt Nam học tập. Có thể kể đến mô hình đê biển Afsluitdijk của Hà Lan, tuyến đê có quy mô “siêu khủng”, với tổng chiều dài hơn 32km, rộng 90m. Khi hoàn thành, nó đã cô lập vịnh nước mặn Zuiderzee; cải thiện chất lượng nước và hệ sinh thái cửa sông thành các “biển hồ” nước ngọt với tổng diện tích 110.000 ha, mở rộng diện tích đất ở và canh tác nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Singapore cũng là một ví dụ điển hình, quốc gia này đã mở rộng lãnh thổ với đất đai được lấy từ đồi núi, đáy biển và các nước lân cận. Nhờ vậy, diện tích đất của Singapore đã tăng từ 581,5km2 vào những năm 1960 lên 697,25km2 ngày nay và có thể tăng thêm 100km2 nữa vào năm 2030. Trong đó, khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands được xây dựng trên diện tích. lấn biển với lượng cát đổ từ những năm 1970. Đây là khu phức hợp kinh doanh, nghỉ dưỡng và casino, tọa lạc bên bờ vịnh Marina mang tầm cỡ quốc tế.

Hàn Quốc còn được biết đến với dự án đê biển Saemangeum bao quanh diện tích 40.100 ha giữa Hoàng Hải và cửa sông Saemangeum. Dự án này đã giúp Hàn Quốc có thêm 401 km vuông, tương đương 2/3 diện tích của thủ đô Seoul.

“Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc dự định dành 70% diện tích đất khai hoang cho sản xuất nông nghiệp, nhưng hiện sản lượng lương thực của Hàn Quốc đã vượt xa nhu cầu trong nước. Do đó, Seoul có kế hoạch xây dựng khu Saemangeum trở thành một thành phố mới cho sự phát triển của các ngành công nghiệp, vận tải biển, du lịch, giải trí và trồng hoa.Saemangeum sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển khu vực bờ biển phía Nam của Hàn Quốc trở thành trung tâm vận tải, du lịch và công nghiệp xanh của Đông Bắc Á ”- vị chuyên gia này chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Văn Pha – Giám đốc Công ty CP Phát triển Lý Sơn cho biết: Việc lấn chiếm để mở rộng diện tích đảo đã được nhiều nước làm. Đây là cơ hội tốt, không thể hút hết nguồn cát hàng triệu khối, san lấp biển để mở rộng đảo Lý Sơn sau này.

Trước câu hỏi nếu triển khai các dự án lấn biển sẽ vô tình làm hỏng cảnh quan, cũng như không đảm bảo vấn đề môi trường, ông Pha bày tỏ: “Tôi sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia để giúp giảm thiểu tác động và phục vụ Với những dự án lấn biển, có thể thấy ngay cơ hội tốt cho cả doanh nghiệp và cộng đồng. “

Các

Hoạt động lấn biển nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ sẽ luôn tiềm ẩn những nguy cơ tác động xấu đến môi trường và đời sống của người dân (Ảnh: Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng)

Thẳng thắn chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Tiến sĩ Dư Văn Toàn, Viện viên Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo cho rằng, hoạt động lấn biển đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để phát triển bền vững vùng ven biển, Nhà nước cần xây dựng chiến lược quốc gia về các hoạt động, công trình lấn biển để phát triển kinh tế, có tính đến quy hoạch khai thác, sử dụng đất, mặt nước. và tài nguyên vùng ven biển Việt Nam, quy hoạch môi trường và đa dạng sinh học; đặc biệt là soạn thảo các văn bản pháp luật phù hợp.

Hơn hết, cần kiểm kê, thống kê hiện trạng tài nguyên môi trường vùng ven biển và hải đảo, lập bản đồ sinh vật và hệ sinh thái ven biển; dự báo diễn biến môi trường biển trong bối cảnh dài hạn có xét đến tác động của các kịch bản xâm thực biển.

“Riêng các tỉnh, thành phố ven biển cần sớm ban hành quy hoạch vùng bờ, hành lang hàng hải, chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển, đồng thời huy động xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái ven biển của các cá nhân. và các tổ chức xã hội tham gia ”- ông Toàn nói.

Leave a Comment