Bác sĩ, điều dưỡng Hà Nội ồ ạt nghỉ việc: Ra đi sau nhiều năm “sống dở chết dở” vì lương

Rate this post

Từ năm 2021 đến tháng 4/2022, toàn ngành Y tế Hà Nội có 758 người xin nghỉ việc, gần 100 người xin chuyển công tác.

Thống kê trong báo cáo của UBND TP Hà Nội mới đây khiến nhiều người phải giật mình. Tuy nhiên, với những người trong cuộc, nạn “chảy máu người” của y tế cộng đồng, đặc biệt là y tế cơ sở là thực trạng đã âm ỉ nhiều năm và đại dịch Covid-19 như một tia lửa.

Trước tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc ồ ạt, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương báo cáo vấn đề này.

Đi làm 10 năm lương hơn 5 triệu: Làm sao trụ được với nghề?

“Chúng tôi có nhân viên y tế lương tháng chỉ hơn 4 triệu thì làm sao sống nổi”, lãnh đạo một trung tâm y tế ở nội thành Hà Nội phải chua chát nói, khi được hỏi về lý do nhân viên y tế địa phương xin nghỉ việc. .

Y tá, bác sĩ Hà Nội ồ ạt nghỉ việc: Ra đi sau nhiều năm sống vì đồng lương - 1

Theo một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, nhân viên y tế cơ sở có thu nhập khá thấp nên khó bám trụ với nghề (Ảnh minh họa).

Thống kê trên địa bàn huyện này, đội ngũ cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác trong thời gian gần đây chủ yếu là lực lượng y tế cơ sở. Những người xin nghỉ đủ mọi chức vụ, từ nhân viên trạm y tế đến trưởng trạm y tế.

Tất cả đều có chung một lý do: Thu nhập thấp!

“Lương y tế cơ sở quá thấp, một bác sĩ ở trạm y tế ra trường 10 năm mới được xếp hệ số lương bậc 3, tức tổng cộng khoảng 5 triệu. Với mức thu nhập như thế này, anh Phải làm việc bên ngoài là đủ để kiếm sống, “ông nói.

Trong khi đó, áp lực công việc ở tuyến y tế cơ sở rất lớn. Đại dịch Covid-19 vừa qua đã phản ánh rõ ràng áp lực này.

“Sau Covid-19, lực lượng y tế cơ sở lại đi chống sốt xuất huyết, tay chân miệng. Cứ liên tục như vậy trong khi lương thưởng không đảm bảo nên khó bám trụ được với nghề”. Vị lãnh đạo này chia sẻ.

Bác sĩ về hưu chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’

Tại một quận, huyện khác của Hà Nội, năm 2020 có 5 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác thì năm 2021 con số này sẽ tăng lên 7 người và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 5 người xin nghỉ việc. Người xin nghỉ việc ở nhiều vị trí khác nhau: Trưởng trạm y tế phường, bác sĩ nhưng chủ yếu vẫn là điều dưỡng viên tại các trạm y tế, trung tâm y tế.

Tuy nhiên, theo một cán bộ y tế quận, những con số này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

“Chúng tôi thường xuyên có các đoàn ở huyện xuống thăm hỏi, động viên anh em cơ sở gắn bó với ngành. Thực tế đã có 10 người xin nghỉ, nhưng sau khi động viên họ quyết định rút đơn”. vị lãnh đạo này cho biết.

Theo ông, có hai nguyên nhân chính khiến cán bộ y tế cơ sở phải xin nghỉ việc.

Y tá, bác sĩ Hà Nội ồ ạt nghỉ việc: Ra đi sau nhiều năm sống vì lương - 2

Áp lực công việc lớn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhân viên y tế cơ sở xin nghỉ việc (Ảnh minh họa).

Thứ nhất, áp lực công việc quá lớn. Trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, các nhân viên y tế tại các trạm y tế và trung tâm y tế đã phải làm việc rất vất vả. Trong thời gian căng thẳng, lực lượng này phải túc trực 24/24 giờ. Ngay cả khi bạn có Covid-19, bạn vẫn phải tiếp tục làm việc.

“Có lần tôi chứng kiến ​​cảnh anh em phải nghe điện thoại giải thích, trực đêm trực chống dịch. Nhiều anh em không chịu nổi áp lực này”, vị lãnh đạo này chia sẻ. Ông nói: “Trên thực tế, chúng tôi ước tính có tới 50% nhân viên trạm y tế bị căng thẳng.

Nguyên nhân thứ hai là chế độ chính sách đối với cán bộ y tế cơ sở còn quá khiêm tốn.

Vị lãnh đạo này phân tích: “Lương của cán bộ y tế cơ sở còn rất thấp, tổng thu nhập của y tế cơ sở chỉ 5 – 7 triệu. Ngay cả một trạm trưởng trạm y tế phường, tổng các khoản theo quy định cũng chỉ trên dưới. 10 triệu. Vì vậy, việc mọi người xin nghỉ, chuyển công tác là điều dễ hiểu “.

Cần có cơ chế đường dài để không phải “ngại” khi làm công tác y tế cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP Hà Nội, báo cáo Thường trực HĐND TP Hà Nội về việc đề nghị xây dựng và ban hành Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đối với đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế. kinh tế của thành phố theo trình tự, thủ tục viết tắt.

UBND TP Hà Nội cho rằng chế độ đãi ngộ kịp thời, thỏa đáng là hết sức cần thiết, đồng thời là vấn đề cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, động viên, khích lệ những đóng góp to lớn của lực lượng y tế. .

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo phòng y tế huyện, phương án hỗ trợ này nếu được thông qua cũng chỉ mang tính chất ngắn hạn, không giải quyết triệt để vấn đề tồn tại ở y tế cơ sở bấy lâu nay.

“Y tế cơ sở bây giờ chỉ còn cách xin đi, ai cũng“ ngại ”đi làm, việc thành phố hỗ trợ mỗi nhân viên y tế vài trăm, vài triệu là chuyện trước mắt. Điều cần nhất là chính sách vĩ mô dài hạn ”, vị lãnh đạo này đề nghị.

Cụ thể, theo vị này, chế độ đãi ngộ của nhân viên y tế cơ sở cần thay đổi, chẳng hạn: cần đảm bảo mức thu nhập “cứng” phù hợp cho nhân viên y tế tuyến cơ sở; được ưu tiên tăng lương hoặc hỗ trợ các vấn đề phúc lợi khác (như chỗ ở).

“Chế độ đãi ngộ cần đưa vào tiêu chí cứng để anh em có thể yên tâm công tác lâu dài. Mục tiêu thứ hai là thu hút cán bộ mới. Làm sao để sinh viên y khoa mới ra trường muốn về công tác tại y tế cơ sở chứ không chỉ làm việc khó ở cấp trên như tình hình hiện nay “, người này nêu

Leave a Comment