Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là thách thức khi hàng loạt “ông lớn” chọn Việt Nam là điểm đến?

Rate this post

Hàng loạt nhà máy lớn đã vào Việt Nam như Samsung, LG, Foxconn, Apple, Bosch, … và để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công việc, họ bước đầu thành lập các trung tâm R&D với quy mô phòng thí nghiệm.

cúp máy 1664513741.jpg
(Hình minh họa Internet)

Tuy nhiên, làn sóng FDI vào lĩnh vực công nghệ ngày càng mạnh mẽ, các “ông lớn” liên tục có động thái thành lập các trung tâm R&D quy mô lớn tại Việt Nam.

Trung tâm R&D của Samsung được đầu tư 220 triệu USD, quy mô 3.000 kỹ sư làm việc cùng lúc tại Tây Hồ (HN), lĩnh vực nghiên cứu chính là AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (vạn vật kết nối). , Dữ liệu lớn, 5G, …

Theo tin tức gần đây, tập đoàn Panasonic cũng đang mở rộng đầu tư, thành lập trung tâm R&D của riêng mình. Mục tiêu của họ là nghiên cứu IAQ (giải pháp chất lượng không khí trong nhà) tại Bình Dương, Hưng Yên cũng thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển máy giặt và tủ lạnh thông minh, ngoài ra tại Hà Nội họ cũng nghiên cứu các giải pháp IoT, AI, nhà máy kỹ thuật số thông minh và phần mềm AI khác theo tiết lộ của ông Marukawa.

Cách đây 12 năm, Tập đoàn Bosch đã nhanh chóng thành lập trung tâm R&D về công nghệ và phần mềm đầu tiên tại Đông Nam Á đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, sau 2 năm, họ đã thành lập trung tâm R&D về công nghệ ô tô tại đây. Hiện tại, Bosch cũng đang triển khai kế hoạch mở rộng mảng kỹ thuật phần mềm với 6.000 kỹ sư vào năm 2025 và bổ sung một số lĩnh vực kinh doanh mới.

Các đại gia công nghệ khác như LG đặt tại Đà Nẵng, Grab đặt tại TP. Hồ Chí Minh, Qualcomm tại Hà Nội …

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đánh giá, thời gian qua, Nhà nước đã thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện khung cơ chế. và các chính sách khuyến khích doanh nghiệp thực hiện R&D và đổi mới. Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI đã mạnh dạn đầu tư, thành lập các trung tâm R&D hiện đại, quy mô lớn và đã đạt được những thành công bước đầu rất khả quan.

nguyen-nhan-luc-chat-luong-cao-1664521930.jpg
(Hình minh họa Internet)

Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là một thách thức lớn?

Để thành lập các trung tâm R&D này cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, câu hỏi đặt ra là Việt Nam có đủ nguồn lực để duy trì và phát triển nó hay không?

Ở bất kỳ quốc gia nào, vấn đề nguồn nhân lực luôn là thách thức lớn để thu hút các hoạt động đầu tư và xây dựng các trung tâm R&D. Nếu Việt Nam không có giải pháp, kế hoạch và chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì các nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường Việt Nam và chuyển sang các quốc gia khác tiềm năng hơn. trở thành một trung tâm công nghệ hàng đầu châu Á và thế giới sẽ bị đặt dấu hỏi.

Ông Thiều Phương Nam (CEO Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia) chia sẻ khó khăn khi Qualcomm mới vào Việt Nam, lúc đó Tập đoàn đặt tại Hà Nội và gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng kỹ sư công nghệ chất lượng cao. Theo ông Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề lớn đối với Việt Nam lúc này, đặc biệt là thế hệ lao động am hiểu về IoT, AI, Blockchain …

Ông Marukawa (Tổng giám đốc Panasonic) chia sẻ: “Thách thức mà chúng tôi đang gặp phải là sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT, AI, thiết kế… đây là yếu tố cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh của công ty. VN trong tương lai cho cả Việt Nam và Panasonic ”.

Cùng chung quan điểm, lãnh đạo Tập đoàn Bosch Việt Nam cũng cho biết, doanh nghiệp của ông cũng gặp thách thức lớn khi nguồn nhân lực chỉ được tuyển dụng trực tiếp mới đáp ứng được 60 – 80% về số lượng và chất lượng. Còn đối với công nghệ kỹ thuật cao và ô tô, tỷ lệ này còn thấp hơn, cực kỳ khó. Để thực hiện mục tiêu trở thành điểm đến của các dự án lớn, có hàm lượng công nghệ cao, thì yếu tố tiên quyết là nguồn lao động chất lượng cao. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng kiến ​​nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện công tác đào tạo nghề, đào tạo đại học chất lượng cao, … đồng thời khẳng định sự sẵn sàng, chung tay của Chính phủ trong công tác đào tạo, chuẩn bị. lực lượng tận dụng thời cơ trong thời đại chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Leave a Comment