Nguy cơ thiếu hụt năng lượng, Nhật Bản kêu gọi tiết kiệm điện

Hưởng thụ
Rate this post

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 6/5: Tiết kiệm điện, chuyện không của riêng ai

Cũng như nhiều quốc gia phát triển khác, nguồn điện ở Nhật Bản cũng khá đa dạng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Theo thống kê, trong cơ cấu nguồn điện của Nhật Bản, điện khí đứng đầu, tiếp đến là nhiệt điện than và các nguồn điện khác. Trong đó điện hạt nhân chiếm khoảng 6%, giảm đáng kể sau sự cố Fukushima.

Khó khăn về nguồn nhiên liệu và các yếu tố môi trường đã mở ra cho Nhật Bản cơ hội phát triển năng lượng tái tạo. Trong 10 năm qua, tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo đã tăng gần gấp đôi, từ 9,5% năm 2010 lên 18% năm 2020. Nhưng cũng chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng nhiệt điện đã giảm. và lợi nhuận kém dẫn đến các nhà máy nhiệt điện lần lượt bị xóa bỏ, hoặc tạm dừng. Năm 2021, 13 nhà máy điện lớn các loại dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động, với tổng công suất khoảng 10 triệu kw.

Trong 5 năm qua, công suất cung cấp của các nhà máy nhiệt điện đã giảm khoảng 16 triệu kW (tương đương 5,4 triệu hộ gia đình).

Nhu cầu điện vẫn tăng trong cả mùa hè và mùa đông, trong khi nguồn cung giảm. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến việc cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện ở Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. Xung đột Nga-Anh gần đây đã làm gia tăng mối lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng tiềm tàng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản.

Đây là nguyên nhân khiến Nhật Bản đứng trước nguy cơ thiếu điện trên cả nước vì khả năng tích trữ điện thấp. Xây dựng nhà máy mới cần nhiều thời gian. Trong khi việc khởi động một số tổ máy điện hạt nhân (đã được kiểm tra an toàn) cũng gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do như sự đồng ý của địa phương, lịch trình kiểm tra định kỳ và các yêu cầu về an ninh. khác…

Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần kêu gọi tiết kiệm điện. Chẳng hạn, sau sự cố động đất ở bờ biển phía đông bắc Nhật Bản vào giữa tháng 3 năm 2022, nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động, Chính phủ đã có công điện khẩn kêu gọi người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tiết kiệm điện.

Và mới đây, ngày 7/6/2022, Chính phủ Nhật Bản đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp và hộ gia đình trên cả nước tiết kiệm điện do khả năng thiếu điện trong mùa hè và mùa đông năm nay. Thực tế, đầu năm 2021, Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản (FEPC) đã hai lần thông báo về hiện trạng cung cấp điện và đề xuất tiết kiệm điện.

Giảm điện trên đường phố ở Nhật Bản

Theo Cơ quan Điều phối Truyền tải điện khu vực Nhật Bản – OCCTO, trong trường hợp mùa đông khắc nghiệt, tỷ lệ dự trữ trong khu vực do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO Holdings) quản lý trong tháng 1/2023 là âm. 0,6%. Tỷ lệ dự trữ cho biết mức độ của biên độ cung đối với nhu cầu điện. Nguồn cung cấp ổn định ít nhất 3% là bắt buộc.

Dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2023, sáu khu vực phía tây của Nhật Bản từ Chubu đến Kyushu chỉ có 1,3% trữ lượng. Cần 3,5 triệu kW để nâng tỷ lệ dự trữ của 7 công ty điện, trong đó có TEPCO lên 3%, ước tính tương đương với lượng điện sử dụng của 1,1 triệu hộ gia đình.

Để tăng nguồn cung, dự kiến ​​Nhật Bản sẽ rút lại quyết định đóng cửa các nhà máy nhiệt điện vào mùa đông (năm 2021), tuy nhiên các nhà máy này cũng đã cũ và dễ gặp sự cố.

Nguy cơ khủng hoảng, Nhật Bản kêu gọi tiết kiệm điện
Nguy cơ thiếu điện, Nhật Bản kêu gọi tiết kiệm

Hiện tại, Nhật Bản đang xem xét đến tháng 1 năm 2023 sẽ khởi động lại 1,5 triệu kW nhiệt điện. METI đang xem xét liệu phần còn lại có được bồi thường trong quá trình chạy thử nhà máy nhiệt điện mới hay không. Tuy nhiên, không thể trông chờ vào tất cả khi các nhà máy này hoạt động không ổn định. Và cũng đưa ra giả định, nếu ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, hơn 4 triệu KW nhiệt điện sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến nghị xem xét khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân và tính toán các phương án xây dựng cho các dự án mới.

Để nới lỏng việc thắt chặt cung cầu điện, METI đang chuẩn bị lệnh hạn chế sử dụng tiền phạt đối với các công ty lớn và chuẩn bị cho kế hoạch cắt điện. Nếu điện không được đảm bảo, các ngành sản xuất sẽ di chuyển ra khỏi đất nước và kế hoạch khử cacbon trong khuôn khổ COP26 sẽ bị thách thức.

Và một trong những giải pháp quan trọng mà Chính phủ Nhật Bản thực hiện là kêu gọi người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.