Nhà cho thuê thế nào rồi?

Rate this post

Phòng cho thuê tăng trưởng nhờ sinh viên nhập học

Theo báo cáo mới nhất về phòng trọ / căn hộ cho thuê của Chợ Tốt, xu hướng quan tâm đến các ký túc xá xung quanh các trường đại học tại TP.HCM ngày càng tăng.

Quý II / 2022 khác với quý III / 2021 – thời điểm thị trường chững lại do xuất hiện các biện pháp phân hóa xã hội do dịch Covid-19, thị trường phòng trọ, căn hộ cho thuê ở TP. phần tư. Dự báo trong 3 năm trở lại đây, nhu cầu của người dùng sẽ tăng trưởng mạnh về cả chỉ số tìm kiếm và nhu cầu thuê thực tế.

Đặc biệt, nhu cầu về không gian sống của sinh viên tăng cao vì thời điểm nhập học là động lực chính thúc đẩy thị trường bất động sản cho thuê tăng trưởng trong thời gian này.

Tại Hà Nội, khi xét cùng phân khúc giá và số lượng phòng ngủ, bất động sản cho thuê nằm gần các trường đại học ở Hà Nội luôn có chỉ số quan tâm của người dùng cao hơn đáng kể. , đặc biệt là đối với phân khúc lưu trú. Tuy nhiên, nguồn cung tại đây khá hạn chế khi chỉ bằng khoảng 1/2 đến 1/3 so với các vùng sâu, vùng xa hơn. Theo Chợ Tốt Nhà, trong thời gian tới – khi nhu cầu thuê trọ tiếp tục tăng cao, dự kiến ​​các phòng trọ, căn hộ cho thuê gần các trường đại học sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng nếu có. Nguồn cung mới đổ vào thị trường.

Nhà cho thuê thế nào rồi?  - Ảnh 1.

Khác với Hà Nội khi hầu hết các trường đại học ở TP HCM đều tập trung ở nội thành. Số lượng phòng trọ, căn hộ cho thuê tại các khu vực ngoại thành như làng đại học Thủ Đức với chất lượng không quá tốt và số lượng không thu hút được nhiều sự quan tâm so với các khu vực nằm ở khu vực trung tâm. Xu hướng “càng gần trường, càng thích” mới chỉ xuất hiện ở các khu vực như Nam Sài Gòn hay các quận trung tâm.

Đơn vị này chỉ ra, sau khi tăng trưởng mạnh trong quý I / 2022, nguồn cung phòng cho thuê tiếp tục tăng nhẹ trong quý II / 2022 với mức tăng gần 2%. Hồ Chí Minh và Bình Dương có xu hướng tăng trưởng tương tự so với thị trường chung với mức tăng lần lượt 4,5% và 12,8% trong khi Hà Nội và Đà Nẵng chứng kiến ​​nguồn cung phòng cho thuê giảm. khi giảm lần lượt 10% và 5,5%.

Quý 2/2022 chứng kiến ​​xu hướng nhu cầu tương tự giữa nhà nghỉ và căn hộ khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin tức giảm nhẹ lần lượt 1,5% và 7,4% trong khi chỉ số liên hệ – đại diện cho quý 2 năm 2022. nhu cầu thực tế tăng gần 13% so với quý I / 2022.

Căn hộ cho thuê: Nguồn cung tăng

Riêng đối với căn hộ cho thuê, Chợ Tốt nhà chỉ ra, nguồn cung căn hộ trong quý II / 2022 tiếp tục tăng trưởng tốt khi tăng 27% so với quý đầu năm. Khu vực TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng duy trì xu hướng tăng trưởng về nguồn cung tương đồng với bức tranh chung của cả nước. Khu vực có tốc độ tăng nhanh nhất là Bình Dương với mức tăng 40%.

Trong khi đó, Hà Nội chứng kiến ​​quý thứ hai liên tiếp giảm nguồn cung.

“Quý III / 2022, thị trường sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu cho thuê phòng trọ và căn hộ xung quanh các trường đại học. Điều này xuất phát từ việc công tác xét tuyển năm nay sẽ diễn ra bình thường sau một thời gian dài bị trì hoãn. liên tục do Covid-19, và một lượng lớn tân sinh viên sẽ có nhu cầu tìm nhà trọ phục vụ việc học tập tại các thành phố lớn ”, đại diện Chợ Tốt Nhà chỉ ra.

Nhà cho thuê thế nào rồi?  - Ảnh 2.

Mặc dù nguồn cung có xu hướng giảm trong quý III / 2022 nhưng cả ba chỉ số cung – cầu đều phản ánh nhu cầu tại Hà Nội tăng so với quý trước. 3 địa bàn lớn còn lại là TP.HCM, Đà Nẵng và Bình Dương có xu hướng tương tự thị trường chung khi chỉ số tiếp xúc tăng trong khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin tức giảm.

Theo ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư kỳ cựu tại TP.HCM, thị trường cho thuê từ sau Tết phục hồi về giá và tỷ lệ lấp đầy tốt, ngoại trừ 3 phân khúc là căn hộ dịch vụ có giá cho thuê dài hạn. 7-12 triệu / tháng; airnb ngắn hạn 300-400 nghìn đồng / ngày và mặt bằng kinh doanh.

Theo ông Kiên, sẽ có hai mốc để đo thị trường cho thuê chính thức phục hồi là tháng 8-9 / 2022 (sau khi hết hạn hợp đồng thuê 6 tháng) và tháng 3 năm 2023 (sau khi kết thúc hợp đồng thuê 6 tháng). Thuê 12 tháng).

https://cafef.vn/phong-tro-cho-thue-dang-dien-bien-nhu-the-nao-20220805121316917.chn

Leave a Comment