Nhà hát lớn Hà Nội

Hưởng thụ
Rate this post

“Đảo âm nhạc” mang hồn Hà Nội

Renzo Piano gọi Nhà hát Lớn Hà Nội là “hòn đảo âm nhạc” không chỉ bởi đây là không gian dành cho những màn biểu diễn âm nhạc đỉnh cao, nơi gửi gắm ước mơ cho những nghệ sĩ luôn khao khát được biểu diễn tại một thánh địa nghệ thuật đích thực, mà còn bởi nhà hát được ví như một “viên ngọc quý “vươn lên từ mặt nước Hồ Tây và mang âm hưởng bình dị, thuần khiết nhất của Hà Nội.

Renzo Piano đã nghiên cứu văn hóa và lịch sử Hà Nội trong nhiều năm trước khi thiết kế Nhà hát Lớn Hà Nội

Trước khi lên ý tưởng thiết kế công trình này, Renzo Piano đã dành nhiều năm để nghiên cứu về văn hóa và lịch sử của Hà Nội.

Với anh, mỗi mảnh đất đều tiềm ẩn sức hút từ một câu chuyện. Khi đọc về Hà Nội, anh bị cuốn hút bởi vẻ đẹp, những câu chuyện văn hóa cổ, đặc biệt là truyền thuyết về vùng Hồ Tây, nơi có chùa Trấn Quốc cổ kính và Phủ Tây Hồ linh thiêng soi bóng mặt hồ. , hay hương sen ngào ngạt.

Chính vì vậy, Nhà hát Lớn Hà Nội nhô lên khỏi mặt nước như một “viên ngọc quý” với sự thuần khiết và tinh xảo đến mê hồn. Ý tưởng này xuất phát từ một điều quen thuộc mà ai cũng biết, tên gọi của thủ đô Hà Nội là vùng đất được bao bọc bởi những dòng sông …

Các công trình nổi trên hồ còn trở thành không gian văn hóa của người dân, vừa trở thành điểm nhấn cảnh quan, vừa là biểu tượng sinh hoạt văn hóa của người Hà Nội. Việc xây dựng Nhà hát Lớn Hà Nội nổi trên hồ cũng là một chương mới cho câu chuyện văn hóa của người Hà Nội.

Từ xa nhìn lại, kiến ​​trúc vòm cuốn nhấp nhô, nhẹ nhàng như sóng vỗ của mặt nước Hồ Tây. Nhưng Hồ Tây không chỉ có hoa sen và sóng biển, mà Hồ Tây còn là những khoảnh khắc, khi bình minh rực rỡ và hoàng hôn lãng mạn.

Nhà hát lớn Hà Nội -

Mái vòm của Nhà hát Lớn Hà Nội với hiệu ứng ngọc trai phản chiếu ánh sáng trên mặt nước lung linh

Do đó, mái vòm của nhà hát được phủ một lớp gốm hiệu ứng ngọc trai để phản ánh trạng thái màu sắc vào các thời điểm khác nhau trong ngày, như Renzo Piano đã làm với The Shard ở London, Anh.

Với triết lý luôn trân trọng di sản và bảo tồn các giá trị văn hóa, Renzo Piano còn chủ trì thiết kế cảnh quan xung quanh nhà hát.

Các di tích lịch sử như chùa Hoằng Ân, chùa Phổ Linh, Kim Ngưu – Phủ Tây Hồ không chỉ được bảo tồn nguyên dạng mà còn đảm bảo sự yên tĩnh khi có vườn cây bao quanh.

Một con đường đi bộ cũng được tạo ra, để không chỉ đến với các di tích tâm linh, du khách có thể thuận tiện đến bảo tàng triển lãm, vườn cảnh …

Chưa hết, nơi đây còn có quảng trường rộng lớn trở thành không gian cho mọi hoạt động cộng đồng như đi bộ, thể thao, triển lãm nghệ thuật…

Kể từ đó, Hồ Tây như thay đổi hoàn toàn về diện mạo, vẫn mang nhịp đập mạnh mẽ như “trái tim” của thủ đô – Hồ Gươm ngày xưa.

Công nghệ chưa từng có trên thế giới

Công nghệ thiết kế độc đáo nhất của Nhà hát Lớn Hà Nội là kết cấu mái cực mỏng, độ dày chỉ khoảng 200m – 600mm.

Nếu nhà hát được giảm kích thước bằng một quả trứng, mái nhà sẽ mỏng hơn vỏ trứng. Bên trong lớp vỏ mái còn được hoàn thiện thêm một lớp không chịu lực có tác dụng cách âm đặc biệt.

Nhà hát lớn Hà Nội -

Mái vòm Nhà hát Lớn Hà Nội với kết cấu vỏ siêu mỏng là công nghệ lần đầu tiên trên thế giới được sử dụng

Thiết kế mái che siêu mỏng này không chỉ tạo vẻ đẹp trang nhã, độc đáo cho phòng hát, tạo không gian thoáng mát giúp hút không khí tự nhiên tại các khu vực sảnh để không cần sử dụng điều hòa mà còn giúp trải nghiệm âm thanh trong những buổi biểu diễn âm nhạc được chắt lọc tốt nhất – một trong những yêu cầu tối cao đối với các nhà hát đẳng cấp thế giới.

Nhìn từ bên ngoài, mái vòm cong rất tự nhiên, nhưng thực tế nó là kết quả của một quá trình nghiên cứu rất chuyên sâu của Renzo Piano từ mô phỏng các kết cấu vỏ sinh học có trong tự nhiên như xương và vỏ sò. ốc sên, sọ chim …, hay các nghiên cứu về vân của hoa súng nổi trên mặt nước.

Cấu trúc vỏ mỏng này được kiến ​​trúc sư Renzo Piano hình thành cách đây 40 năm – thời điểm mà kỹ thuật xây dựng chưa phát triển để đáp ứng thiết kế đỉnh cao này.

Ngày nay, khi công nghệ máy tính và công nghệ xây dựng phát triển, Renzo tự tin có thể thực hiện ước mơ của mình tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Không chỉ có phần mái độc nhất thế giới, Nhà hát Lớn Hà Nội còn được áp dụng nhiều công nghệ và kỹ thuật thiết kế tiên tiến.

Nhà hát lớn Hà Nội -

Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ có nội thất tương tự như Nhà hát Stavros Niarchos của nhà thiết kế Renzo Piano

Toàn bộ tường của khán phòng chính được lắp hệ thống các tấm tiêu âm có thể hoạt động được bằng cơ học. Với mỗi loại hình trình diễn khác nhau, các tấm tiêu âm sẽ được điều khiển đóng, mở, lên xuống theo các hướng và vị trí khác nhau. Từ đó, đảm bảo thời gian phản xạ âm, hút âm và độ vang phù hợp với yêu cầu của từng chương trình nghệ thuật.

Đây là hệ thống chưa từng có tại Việt Nam tính đến thời điểm này và chưa nhiều rạp trên thế giới có được. Hệ thống này sẽ đảm bảo rằng nhà hát có thể trở thành không gian biểu diễn hoàn hảo cho tất cả các loại hình nghệ thuật như opera, hòa nhạc, múa ba lê, lễ hội âm nhạc, hội thảo … với âm thanh tự nhiên nhất.

Có thể nói, với Renzo Piano, Nhà hát Lớn Hà Nội không đơn giản chỉ là một công trình kiến ​​trúc. Đó là tác phẩm nghệ thuật mang hồn Hà Nội, làm sống lại những nét văn hóa xưa, nâng niu lối sống giản dị của hiện tại, nhưng vẫn tô lên màu sắc của tương lai với những giá trị đương đại hiện đại. tiên tiến nhất thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.