Khi điểm thi không như mong đợi

Rate this post

Khi điểm thi không như mong đợi - Ảnh 1.

Người mẹ động viên, khích lệ con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 – Ảnh: NGỌC PHONG

Nếu chẳng may kết quả không như mong đợi thì phải làm sao? Tiến sĩ Ellie PHƯƠNG NGUYÊN – giáo sư lớp 1, Khoa Hóa sinh và Sinh học phân tử tại Đại học Bang Oklahoma, Mỹ – cho biết đối với sinh viên đang đi học, việc nhận điểm cũng quan trọng như những người đi làm nhận lương để đánh giá kết quả của họ. nghiên cứu và làm việc.

Ai cũng muốn đạt điểm cao và lương cao, nhưng đó chỉ là phần ngọn, không phải gốc rễ, kết quả, không phải nguyên nhân. Sinh viên đừng quá quan tâm đến điểm số, phải có một công việc kiếm được nhiều tiền và đánh cược mọi niềm vui nỗi buồn của mình vào đó.

Đừng tự ti khi đôi khi rơi vào hoàn cảnh thua kém chúng ta bởi cuộc sống là những chuyến đi, không quan trọng bạn đang ở đâu mà là trên con đường bạn đang đi để chinh phục thử thách và đạt được mục tiêu của chính mình. .
Tiến sĩ Ellie Phuong Nguyen

* Vậy theo bạn, điều gì là quan trọng nhất đối với một sinh viên?

– Vì nó là thành quả chứ không phải gốc nên nó có thể thay đổi hoặc nâng cấp khi chúng ta cải thiện được cái gốc, đó là sự kiên trì và tầm nhìn dài hạn. Đối với sinh viên cũng vậy, điều quan trọng nhất là ý thức tự nỗ lực để từng bước cải thiện những điểm yếu của mình, đồng thời tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên để phát huy những điểm mạnh.

Đó là phẩm chất quan trọng và là thói quen cần có sẽ theo bạn suốt đời, quyết định sự thành bại lâu dài trong 10 – 20 năm tới chứ không chỉ là điểm số của một vài kỳ thi. Đừng tự ti khi đôi khi rơi vào hoàn cảnh thua kém chúng ta bởi cuộc sống là những chuyến đi, không quan trọng bạn đang ở đâu mà là trên con đường bạn đang đi để chinh phục thử thách và đạt được mục tiêu của chính mình. .

* Con đường của học sinh sau này là học ở một trường tốt, có việc làm và thu nhập tốt. Tôi không nghĩ việc tìm một công việc kiếm được nhiều tiền là quá quan trọng, vậy các bạn sinh viên nên cân nhắc điều gì khi chọn nghề?

– Tôi thấy rất nhiều người sau nhiều năm làm công việc lương cao mơ ước nhưng dường như họ không hài lòng với sự lựa chọn đó.

Tôi có một người bạn đã từ bỏ hoàn toàn việc làm bác sĩ để chuyển sang làm trang sức bằng chính đam mê và sở trường của mình, từ đó có thu nhập tốt hơn, sống hạnh phúc hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ dù làm nghề gì cũng cần có đam mê, yêu thích thì mới có thể theo đuổi lâu dài, vượt qua khó khăn thử thách trên con đường đó để ngày càng phát triển. Các bạn trẻ nên dành thời gian trò chuyện, học hỏi từ những người đi trước để tìm ra người thật, việc thật trong lĩnh vực mình quan tâm, sau đó so sánh với bản thân xem có phù hợp hay không.

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, ít nhất bạn phải giỏi sinh học, không sợ máu hay xác chết. Trong trường hợp bạn không biết mình giỏi ở điểm nào, bạn cũng có thể tìm hiểu bằng các bài kiểm tra năng khiếu từ miễn phí đến chuyên nghiệp như Gallup / Clifton StrengthsFinder … Sau đó, tìm kiếm cơ hội để phấn đấu. cọ xát phần nào với công việc để thấy được mặt sáng và tối của công việc.

Đừng vội nhìn vào mặt hào nhoáng và nghĩ rằng bạn nhất định sẽ chịu được những mặt trái gai góc của nó, nhưng thực tế, bạn chưa từng trải qua. Ví dụ, nếu bạn là một lập trình viên, bạn có cảm thấy vui vẻ, thích thú khi ngồi hàng giờ trước máy tính ngày này qua ngày khác và thậm chí có thể là hàng chục năm làm việc với những đoạn mã, những dòng lệnh nhảy múa? trước mặt bạn? Nếu bạn là một bác sĩ, bạn có cảm thấy vui khi được gặp gỡ bệnh nhân hàng ngày và lắng nghe những lời phàn nàn của họ không? Đó là nhìn thấy cả mặt sáng và mặt tối của ngành đó.

* Ở Việt Nam đôi khi cha mẹ chọn nghề cho con dù con không muốn. Học sinh phải làm gì để giải quyết vấn đề với cha mẹ của mình, nếu có?

– Độ tuổi 16, 18 đang dần bước vào tuổi trưởng thành, có thể tự lập về nhiều mặt nên nhu cầu tự do tư tưởng, muốn tự mình quyết định cũng nhiều hơn. Đây là điều hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý khi trưởng thành. Nhưng hãy hiểu và thông cảm cho bố mẹ nhiều hơn một chút, ở tuổi này bạn vẫn sẽ gặp con, nhất là con sống cùng gia đình và để bố mẹ lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ, chở đi học khắp nơi. .

Vì vậy muốn cha mẹ thay đổi dần cách nhìn nhận về mình không thể một sớm một chiều mà phải có chiến lược cụ thể, rõ ràng. Đó là dần thể hiện tính tự lập từ những việc nhỏ như biết cách chăm sóc bản thân thật tốt, biết hỏi han và quan tâm đến bố mẹ nhiều hơn. Những việc làm này sẽ tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ, không thể phủ nhận họ là người có suy nghĩ chín chắn và chín chắn hơn đối với con cái.

Khi đó, cha mẹ đương nhiên sẽ có cái nhìn khác và tôn trọng quyết định độc lập của con hơn, vì lúc này dựa vào sự an tâm mà con đã trưởng thành rất nhiều trong suy nghĩ.

Tránh so sánh con bạn với những người bạn khác

* Việc học tập của sinh viên Việt Nam không chỉ vì một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân mà còn là sự kỳ vọng của gia đình. Phụ huynh nào cũng mong con mình thành đạt, nhưng liệu “kỳ vọng” đó có gây áp lực cho học sinh?

– Là cha mẹ, ngay từ khi đứa trẻ chào đời, họ đều mong muốn và cố gắng tạo những điều tốt nhất cho con trong tầm hiểu biết và khả năng tài chính của mình, lâu dần điều đó trở thành kỳ vọng và ít nhiều tạo ra áp lực. cho bạn.

Là một người mẹ, tôi hiểu không thể tránh khỏi những so sánh khi nhìn những đứa con cùng trang lứa. Như có lần, khi bé học lớp 3, mình hỏi bé tại sao làm bài tập sai nhiều như vậy, bé trả lời là không cần đạt điểm tuyệt đối mọi thứ đâu mẹ ạ! Câu nói đó khiến tôi phải suy nghĩ vì điều tôi muốn và điều con tôi thực sự cần thường rất khác nhau.

Nếu không lắng nghe và dung hòa, lâu dần sẽ tạo ra khoảng cách, dẫn đến áp lực tinh thần không giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Để con vẫn có động lực phấn đấu và bớt cảm thấy áp lực từ bố mẹ, mình hạn chế so sánh con với các bạn khác, nếu có thể thì càng tránh càng tốt. Tôi chỉ yêu cầu anh ấy không ngừng phấn đấu để vượt lên chính mình, lần sau kết quả sẽ tốt hơn mình, vì lâu dần sẽ giúp hình thành ý thức tự hoàn thiện bản thân và không so sánh, đố kỵ với người khác. khác.

Và điều quan trọng là trẻ sẽ dễ dàng giữ được tâm trạng vui vẻ nếu lỡ bị điểm thấp, trẻ sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân và biết mình sai ở đâu để lần sau chắc chắn không mắc những lỗi tương tự nữa.

Leave a Comment