Nhà ở khúc cua – Về phong thủy lợi hay hại?

Rate this post

Thuật Phong Thủy là xem xét hai yếu tố chính, gió và nước. Gió là vô hình, nước có thể nhìn thấy được. Hơn nữa, nước là nơi tụ khí (gặp gió thì phân tán, gặp nước thì ngưng) nên trong phong thủy, yếu tố thủy rất quan trọng. Trong nước, dòng nước chảy được quan tâm đầu tiên, vì nó vừa là nơi dẫn khí, thu khí, vừa quyết định tính chất của khí thông qua tốc độ và hình dạng của dòng nước.

Xem xét phong thủy phải dựa vào nhiều yếu tố như địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu…, nhưng nhìn chung về nước nói chung và dòng nước nói riêng, những nơi dòng nước chảy xiết, đâm thẳng, cuốn trôi. là xấu. là hung, nơi nước chảy quanh co uốn khúc, là đẹp, là cát. Lại nữa, ở những nơi có nước quanh co, nhất là sông hình cánh cung, nên chọn bờ cong bên trong (bên phù sa), còn bờ cong bên ngoài (bên lở) chứa nhiều sát khí. Hữu ích. Đây là nguyên tắc chọn đất theo bên bồi, bên lở theo dòng nước, cũng là cách xét phong thủy theo long mạch. (Nhìn thẻ “Bí ẩn đằng sau cái tên sông Hồng là Nhị Hà và phong thủy về dòng sông cong”).

Dựa trên nguyên lý “bên lũ” này, chúng ta có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác chứ không riêng gì phong thủy sông nước. Trong phong thủy có câu: “Cao nhất là núi, thấp nhất là núi”, nghĩa là cao một tấc cũng là núi, thấp một tấc cũng là sông (một tấc ở đây là một tấc đồng. , tức là một cun). Vì vậy, ở thành thị, nông thôn và nói chung là các khu dân cư, các nhà phong thủy dựa vào các con đường để tìm long mạch.

Đường bây giờ được coi là sông, có tính chất giống sông. Nước sông chảy khiến long mạch hoạt động, lưu thông khí. Đường không chướng ngại cũng là nơi để khí lưu thông như sông. Xe và người đi trên đường làm tăng sự lưu thông của các dòng khí.

Có khác gì nước sông có thể làm ngưng tụ khí, còn khí lưu thông trên đường thì không thể ngưng tụ nên thường tạo ra dòng khí mạnh. Vì vậy, ở các thành phố lớn, nơi có các nút giao thông rộng, lượng phương tiện đông đúc, nhiều giao lộ tạo ra xung đột lớn, người ta thường làm bùng binh, đảo giao thông ở giữa và có khi là cả đài phun nước để điều tiết luồng không khí được nhẹ nhàng hơn, để tránh tạo xung gần.

Những ngôi nhà ở góc ngã tư thường có góc nhọn đâm thẳng vào ngã tư tạo ra sát khí rất mạnh. Vì vậy, nhiều người khi xây dựng thường không xây hết đất (vì như vậy sẽ tạo góc nhọn) mà lúc này mới cắt vát tạo thành cạnh như trong hình bát giác. Điều này có nhiều ưu điểm, vì hình bát giác là hình dáng phong thủy tốt để tạo sinh khí. Mặt khác, cạnh vát này sẽ giúp cho các luồng khí di chuyển đến đây mềm mại và uyển chuyển hơn, không tạo ra sát khí, đồng thời tránh được góc nhọn chiếu thẳng vào giao lộ tạo ra sát khí.

Một số công trình còn đặt bên ngoài mép vát này một bức bình phong (hòn non bộ, bê tông hoặc cây xanh…) để che, có khi đặt cả bồn nước, tiểu cảnh để giảm sát khí. Trên thực tế, phần gờ vát này sẽ giúp tầm nhìn của người lái không bị cản trở nên cũng giảm va chạm giữa các phương tiện.

Hình minh họa.

Nhìn chung, để có thể tạo ra các điểm tụ khí dọc đường cần phải có một trong hai điều kiện, đó là tạo hồ nước, bể nước hoặc những con đường uốn lượn tạo thành những đường cong hình vòng cung. Vì vậy, nếu nhà hàng, trụ sở có khuôn viên rộng thường làm một bồn nước nhỏ phía trước để giảm bớt luồng khí mạnh, đồng thời làm nơi tụ khí. Ngoài ra còn có vị trí đặt quả cầu và thác nước phong thủy ở tiền sảnh nhằm mục đích này.

Còn đối với đường cong, đây là tiền đề tạo nên thế phong thủy tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ còn phải xem xét vị trí đó nằm ở phía nào của đường cong. Trong trường hợp này, cần áp dụng nguyên lý về phía lũ của dòng nước đã nêu ở phần đầu để xem xét. Lúc này, con đường như một dòng sông, bên trong của bùng binh là “bên lũ” và bên của vòng cung bên ngoài là “bên lở”.

Bên bồi sẽ nhận được sinh khí và bên lở sẽ có nhiều sát khí, không có lợi. Về mặt thực tế và cơ sở khoa học, các phương tiện đi đường cong sẽ sinh ra lực ly tâm có xu hướng bay ra khỏi quỹ đạo theo phương thẳng tiếp tuyến với đường tròn và đích đến chính là phía sạt lở. Vì vậy, nhà ở vị trí đường cong ngoài cùng có phong thủy rất xấu.

Tuy nhiên, ngay cả về mặt nào đó, điểm tốt và điểm xấu cũng không giống nhau. Thông thường những ngôi nhà ở giữa cung là tốt nhất, nhưng ở hai đầu cung là không tốt, vì nó bị đường thẳng đâm vào trước khi đến đường cong này, và thực tế là nó nằm lệch sang một bên. độ dốc của đường cong theo hướng ngược lại.

Để khắc phục tình trạng này và tình trạng nhà ở “sườn dốc” của đường cong, người ta thường trồng cây xanh trước cửa để giảm sự áp sát của luồng khí mạnh. Trong hoàn cảnh này, cây xanh vừa như một bức bình phong để giảm bớt sát khí, vừa có tác dụng tụ khí, vì cây thuộc mộc mà mộc do thủy sinh nên nguồn gốc của cây là nước, một số cây là nước. có nước.

Leave a Comment