Nhà ở xã hội “nóng” trở lại

Rate this post

Người dân mong chờ dự án nhà ở xã hội

Những tháng gần đây, thị trường bất động sản đón nhận sự chuyển mình mạnh mẽ khi một số tập đoàn bất động sản tên tuổi bất ngờ tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Đó là những căn hộ sẽ chỉ có giá từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ.

Kế hoạch này càng có triển vọng khi đầu tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Hàng loạt khó khăn, vướng mắc đã được các bộ, ngành và doanh nghiệp đưa ra bàn bạc, tìm cách tháo gỡ.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay đến năm 2030. Đặc biệt Thủ tướng yêu cầu: “Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư cần“ Nói đi đôi với làm ”, không để người dân mất lòng tin. Ghi nhận từ thị trường, người dân đã đón nhận thông tin này một cách rất tích cực.

Ghi nhận từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, giá bán căn hộ chung cư bình quân quý II tại Hà Nội khoảng 49 triệu đồng / m2. Hồ Chí Minh, con số này đã vọt lên 65 triệu đồng / m2. Vì vậy, thông tin một số doanh nghiệp lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội, có căn hộ chỉ dưới 20 triệu đồng / m2 đã khiến người dân hết sức vui mừng.

Chị Trần Thị Ngọc Mai, Hà Nội cho biết: “Để mua được căn hộ 2 phòng ngủ cũng phải hơn 1 tỷ đồng, muốn mua được phải vay mượn rất nhiều”.

“Tìm mua một căn hộ chung cư trong nội thành Hà Nội với giá dưới 30 triệu đồng / m2 hiện nay rất khó tìm”, anh Bùi Thanh Bình, Hà Nội cho biết.

Chị Trần Thái Thụy, Hà Nội cho biết: “Tìm mua được căn hộ chung cư Hà Nội giá rẻ rất khó, may ra có nhà ở xã hội”.

Nhiều doanh nghiệp đặt mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội

Hiện thị trường đang rất sôi động khi chứng kiến ​​hàng loạt dự án nhà ở xã hội được đăng ký mua. TP.HCM là nơi tập trung phần lớn lao động nhập cư, hơn 90% nhu cầu nhà ở thuộc phân khúc nhà ở bình dân, xã hội, bình dân… Tuy nhiên, hơn 3 năm trở lại đây, phân khúc này dường như vắng bóng trên thị trường. .

Chẳng hạn, trong nửa đầu năm nay, theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng thành phố, trong tổng số 17 dự án mới được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, nhà ở cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế cao nhất. tỷ lệ. hơn 80%, 20% còn lại là trung cấp.

Thực tế khan hiếm, cùng với chủ trương của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã cam kết thực hiện từ đây đến năm 2030 hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội.

Ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc, Hung Thinh Corporation cho biết: “Đã đến lúc phải hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, vì xã hội cùng chung tay với mục tiêu lớn của Chính phủ. Chúng tôi chỉ mong muốn được thực hiện với sự hỗ trợ tích cực của hệ thống chính quyền về mặt pháp lý, trong năm nay sẽ có kế hoạch xúc tiến xây dựng dự án nhà ở xã hội tương đối lớn tại Bình Chánh với 12.000 căn ”.

Nhà ở xã hội là

Doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ được ưu đãi về thuế và được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Hình minh họa.

Ngay cả những doanh nghiệp chưa từng làm nhà ở xã hội trước đây cũng coi đây là thời điểm “chín muồi” để đầu tư vào phân khúc mới. Sự chuyển đổi mới này dựa trên quỹ đất do doanh nghiệp tích lũy được, cùng với kinh nghiệm phát triển dự án nhiều năm.

“Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm cũng như đội ngũ lãnh đạo, nhân viên là dân kỹ thuật nên đây là cơ hội để chúng tôi nghiên cứu ra dòng sản phẩm mới – đó là dòng sản phẩm có giá thành hợp lý, mang tính xã hội cho người lao động và người thu nhập thấp ”, ông Bùi Xuân Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland cho biết.

Doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ được ưu đãi về thuế và được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu cung vượt cầu thì việc các doanh nghiệp chuyển hướng sang nhà ở xã hội là một tính toán hoàn toàn hợp lý.

Tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở xã hội

Nhu cầu xã hội trên thị trường rất lớn, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng ở đâu bán hết, thậm chí người dân phải xếp hàng mua. Điều này sẽ đảm bảo rằng dòng tiền của doanh nghiệp sẽ thông suốt.

Tuy nhiên, “vấn đề” này không phải tất cả đều hồng hào. Vì đã có quy hoạch triển khai cụ thể, thậm chí đã có quỹ đất sạch. Theo các doanh nghiệp, vẫn cần các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Công ty Hòa Bình đang mong muốn được xây dựng nhà ở xã hội trên đất tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn. Đại diện doanh nghiệp cho rằng, các bước, thủ tục triển khai dự án cần được đẩy nhanh hơn nữa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.

“Chúng tôi đã gửi đầy đủ hồ sơ và Sở Kế hoạch và Đầu tư có giấy hẹn trả kết quả cho chúng tôi vào ngày 22/2/2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong, rất mong chính quyền Hà Nội phản hồi và thực hiện. Thủ tướng kêu gọi chúng tôi triển khai dự án càng nhanh càng tốt ”, ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hòa Bình cho biết.

Nhà ở xã hội là

Nhiều doanh nghiệp cũng đồng tình khi cho rằng: Thủ tục pháp lý đang là vướng mắc lớn nhất đối với nhà ở xã hội. Thông thường, chỉ riêng quy trình này đã mất 2-3 năm, thậm chí khó hơn so với nhà ở thương mại. Sau đó mất thêm 2 năm để xây dựng. Như vậy, trung bình một dự án nhà ở xã hội phải mất tới 5 năm mới hoàn thành.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay, có hai chính sách lớn về vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Đầu tiên là gói 15.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà. Thứ hai, doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất vay 2%.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc giải ngân các gói vay ưu đãi cần được đẩy nhanh hơn nữa. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đề xuất cần có quy hoạch các khu nhà ở xã hội tập trung hoặc để các địa phương có quy hoạch riêng cho khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Từ đó, các dự án sẽ được xây dựng một cách bài bản và đồng bộ về nhà ở, tiện ích, hạ tầng.

Leave a Comment