Nha Trang định hướng phát triển đảo Hòn Tre thành thành phố du lịch sầm uất

Rate this post

UBND TP.Nha Trang vừa công bố lấy ý kiến ​​về đồ án quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo đó, quy hoạch nhằm rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt trong vùng: đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đảo Hòn Tre, Hòn Một; các dự án đang xây dựng và hoàn thành; cho ý kiến ​​về sự phù hợp của định hướng phát triển đô thị du lịch trên địa bàn Đảo phù hợp với thực tế dự án đang triển khai và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương đến năm 2040.

Ngoài ra, dự án cập nhật những định hướng mới nhất từ ​​đồ án quy hoạch chung và hỗ trợ hoàn thiện hệ thống quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP.

    Nha Trang định hướng phát triển đảo Hòn Tre thành đô thị du lịch sầm uất - Ảnh 1.

UBND TP.Nha Trang lấy ý tưởng quy hoạch phân khu đảo Hòn Tre – Hòn Một. Ảnh: Quốc Toàn

Dự án cũng thực hiện theo định hướng quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vùng vịnh Nha Trang (khu vực đảo Hòn Tre sẽ phát triển thành đô thị du lịch sầm uất, đa chức năng và có cấu trúc). kiến trúc đô thị mở).

Phạm vi lập quy hoạch là đảo Hòn Tre, đảo Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) nằm trong vịnh Nha Trang, cách Cảng Nha Trang 3km về phía Đông Nam. Quy hoạch có quy mô khoảng 1.398ha tại các đảo Hòn Tre và Hòn Một; trong đó, đảo Hòn Tre 1.349,7 ha, đảo Hòn Một 48,3 ha.

Quy hoạch xác định khu vực này là đô thị du lịch biển, đảo hiện đại, tầm cỡ quốc tế; đồng thời bảo tồn, cải tạo khu dân cư hiện hữu với đặc điểm là khu dân cư ven biển gắn với làng nghề truyền thống. Quy mô dân số toàn khu khoảng 5.720 người, công suất khách du lịch khoảng 12.032 khách lưu trú / ngày.

Về hiện trạng, theo đơn vị tư vấn, tại khu vực phía Tây đảo Hòn Tre hiện đã có các khu du lịch, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí được xây dựng và khai thác như: Công viên văn hóa, du lịch sinh thái Vinpearl Land, Vinpearl Nha Trang Bay Resort & Khu biệt thự, Khu A – Làng du lịch Bãi Trũ – Đầm Già, Sân Golf Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Golfland Resort & Villas, Khu du lịch Con Sẻ Tre, Vinpearl Luxury Nha Trang. Các khu vực này đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện về mặt kiến ​​trúc cảnh quan hiện đại và đồng bộ.

Còn đối với đảo Hòn Một, cảnh quan khu vực còn khá hoang sơ, chủ yếu là cây xanh, cây bụi tự nhiên và bãi đá ven biển.

Ngoài ra, ý tưởng cấu trúc không gian đảo Hòn Tre – Hòn Một tuân thủ theo quy hoạch chung tuyến giao thông (lộ giới 16m).

Trung tâm đô thị du lịch Tây Hòn Tre sẽ là khu phức hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf cao cấp,… tạo nét đặc trưng về kiến ​​trúc cảnh quan cho khu vực và là động lực phát triển kinh tế – xã hội chính.

Cụm đô thị du lịch Bãi Rạn và Bãi Tre là không gian đô thị phía Bắc đảo Hòn Tre, có độ dốc tương đối thoải, hướng nhìn ra biển, thích hợp để phát triển các khu dân cư cao cấp.

Cụm đô thị du lịch Bích Đầm là không gian phía Đông đảo Hòn Tre, nơi tập trung phần lớn dân cư hiện hữu, cải tạo chỉnh trang đô thị. Cụm đô thị du lịch Vịnh Đầm là không gian phía Đông Nam đảo Hòn Tre, có vùng vịnh trải dài, tầm nhìn đẹp.

Cụm đô thị du lịch Vũng Ngán có tính chất tương tự như các cụm đô thị du lịch Bãi Rạn, Bãi Tre nhưng thuận lợi về vị trí, giao thông tiếp cận từ cảng Nha Trang.

Đảo Hòn Một mang tính chất đô thị du lịch kết hợp cao cấp, có hướng nhìn ra biển.

Ngoài ra, tổng thể khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một được chia thành 7 phân khu, theo tính chất và tên địa phương của khu vực.

Cụ thể, phân khu 1 là tổ hợp các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, với các chủ đề cảnh quan được bố trí theo từng dự án, đặc biệt là công viên Vinpearl Land – điểm du lịch nổi tiếng của TP. Nha Trang.

Các phân khu 2, 5, 6 là các phân khu Bãi Rạn, Đầm Bẩy, Vũng Ngán, là phân khu hỗn hợp dịch vụ du lịch và lưu trú. Phân khu 3 là khu Bãi Tre bố trí dịch vụ du lịch kết hợp sân golf 18 lỗ, diện tích khoảng 110 ha.

Phân khu 4 khu Bích Đầm sẽ được chỉnh trang cảnh quan hiện có, phát triển mô hình du lịch cộng đồng, khai thác nét hoang sơ, tự nhiên của khu vực. Khu 7 là đảo Hòn Một tương đối biệt lập, được bố trí các dịch vụ du lịch kết hợp cao cấp.

Leave a Comment