Nhảy múa đến chết – dịch bệnh kỳ lạ nhất trong lịch sử

Hưởng thụ
Rate this post

Dịch bệnh kỳ lạ đã khiến nhiều người thiệt mạng chỉ vì không thể ngừng tập thể dục trong nhiều ngày và nhiều tuần. Hình ảnh: Wikimedia Commons

Vào ngày 14 tháng 7 năm 1518, một phụ nữ tên Frau Troffea sống ở Strasbourg ra khỏi nhà và bắt đầu khiêu vũ. Cô vừa đi vừa nhảy như vậy hàng giờ liền cho đến khi ngã quỵ, mồ hôi nhễ nhại, co giật trên mặt đất.

Như thể trong cơn mê, ngày hôm sau và ngày hôm sau, Troffea tiếp tục nhảy múa, không thể dừng lại. Lạ thay, rất nhanh chóng, những người khác bắt đầu “truyền tai nhau” về việc cô nhảy và cũng đổ ra đường nhảy không ngừng nghỉ trong khoảng 2 tháng. Số người mắc bệnh khiêu vũ lên tới 400 người dân địa phương.

Không ai biết điều gì đã khiến người dân thị trấn đột nhiên nhảy múa trái với ý muốn của họ, hoặc tại sao cuộc nhảy múa mất kiểm soát kéo dài đến vậy, và cuối cùng 100 người đã chết. Các nhà sử học đã gọi sự kiện kỳ ​​lạ này là dịch bệnh nhảy múa, và 500 năm sau nó vẫn là một bí ẩn.

Mặc dù ghi chép lịch sử về bệnh dịch nhảy múa (còn được gọi là “chứng cuồng khiêu vũ”) không rõ ràng, nhưng các báo cáo còn lại vẫn cho chúng ta biết điều gì đó về bệnh dịch kỳ lạ này.

Sau một trận dịch khiêu vũ bắt đầu với cuộc chạy marathon điên cuồng nhưng không mấy vui vẻ của Frau Troffea, cơ thể của cô cuối cùng đã chống chọi với tình trạng kiệt sức nghiêm trọng. Nạn nhân thường chìm vào giấc ngủ sâu. Nhưng khi tỉnh dậy, Troffea bắt đầu chu kỳ nhảy múa điên cuồng trước sự ngỡ ngàng của những người thân yêu. Cơ thể cô đầy vết bầm tím và chảy máu do ngã xuống đất khi tập thể dục.

Không thể đưa ra bất kỳ lời giải thích hợp lý nào, đám đông những người chứng kiến ​​điệu nhảy của Troffea nghi ngờ đó là ảnh hưởng của ma quỷ. Họ nói rằng cô mang tội lỗi và không thể chống lại sức mạnh ma quỷ đã kiểm soát cơ thể cô.

Chú thích ảnh
Một bản khắc năm 1642 của Hendrik Hondius, dựa trên bản vẽ năm 1564 của Peter Breughel mô tả những người bệnh đang nhảy múa ở Molenbeek. Hình ảnh: Wikimedia Commons

Sau nhiều ngày không ngừng nhảy múa và không có lời giải thích nào về việc mất kiểm soát cơ thể, Troffea được người dân địa phương đưa đến một ngôi đền trên dãy núi Vosges, nơi cô phải thực hiện một nghi lễ để chuộc tội.

Nhưng sự kỳ lạ về khiêu vũ không chỉ dừng lại ở Troffea. Nó nhanh chóng lan rộng khắp thành phố. Ban đầu, khoảng 30 người bắt đầu nhảy không mệt mỏi ở cả nơi riêng tư và công cộng, giống như những gì Troffea đã làm.

Cuối cùng, có tới 400 người đã nhảy múa điên cuồng trên đường phố vào thời điểm cao điểm của dịch bệnh này. Sự hỗn loạn kéo dài không kiểm soát trong khoảng hai tháng khiến nhiều người chết vì đau tim, đột quỵ và kiệt sức. Người ta nói rằng lúc cao điểm có tới 15 người chết mỗi ngày. Tổng cộng có khoảng 100 người chết trong tình trạng nhiễm độc cơ thể.

Tuy nhiên, những người hoài nghi về câu chuyện kỳ ​​lạ này đã đặt câu hỏi làm thế nào mà mọi người có thể nhảy múa gần như liên tục trong nhiều tuần liền.

Để điều tra tính xác thực của bệnh dịch hạch năm 1518, các nhà sử học hiện đại đã tìm kiếm và lập danh mục thông tin. Họ cho rằng có đủ bằng chứng để khẳng định rằng dịch bệnh lạ đã thực sự xảy ra.

Các chuyên gia lần đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh này nhờ vào hồ sơ của một bác sĩ thời trung cổ, Paracelsu, người đã đến Strasbourg sau khi dịch bệnh bùng phát. Một bản ghi chép sâu rộng về bệnh dịch nhảy múa cũng xuất hiện trong kho lưu trữ của thành phố, trong đó có đoạn: “Gần đây, một trận dịch kỳ lạ xảy ra trong dân chúng. Nhiều người trong cơn điên cuồng bắt đầu nhảy múa cả ngày lẫn đêm, không gián đoạn, cho đến khi thua cuộc. Nhiều người đã chết vì nó. “

Chú thích ảnh
Bác sĩ thời trung cổ Paracelsus nghiên cứu bệnh dịch hạch khiêu vũ vào năm 1518. Ảnh: Wikimedia Commons

Một biên niên sử được ghi lại bởi kiến ​​trúc sư Daniel Specklin và trong kho lưu trữ của thành phố Strasbourg cũng mô tả diễn biến của dịch bệnh: “Trong một cơn điên cuồng, mọi người liên tục nhảy múa cho đến khi họ không thể tỉnh và nhiều người đã chết.”

Ban đầu trong một nỗ lực sai lầm để cứu chữa những người mắc bệnh dịch nhảy múa, hội đồng thành phố đã áp đặt một giải pháp “chữa bệnh chết người”: Họ khuyến khích các nạn nhân tiếp tục nhảy múa cho đến khi họ chán và không thể nhảy được nữa. Hội đồng cũng cung cấp các câu lạc bộ cho mọi người khiêu vũ và tuyển dụng những người đệm đàn.

Nhưng sau khi rõ ràng rằng bệnh dịch nhảy múa sẽ không sớm kết thúc, hội đồng thành phố đã đảo ngược cách tiếp cận của mình. Họ quyết định rằng người bị nhiễm bệnh nên được đưa đến chùa để chuộc tội. Nhảy múa và chơi nhạc bị cấm ở những nơi công cộng.

Theo các tài liệu của thành phố, những “vũ công ngon lành” cuối cùng đã được đưa đến một ngôi đền thờ Thánh Vitus nằm trong một hang động trên ngọn đồi ở thị trấn Saverne gần đó. Ở đó, đôi chân đẫm máu của họ được xỏ vào một đôi giày đỏ, rồi đi vòng quanh bức tượng bằng gỗ của Thánh Vitus.

Thật kỳ diệu, cuộc khiêu vũ điên cuồng cuối cùng cũng kết thúc sau vài tuần. Nhưng nguyên nhân của nó và giải pháp nào giúp chấm dứt cơn cuồng khiêu vũ vẫn còn là một bí ẩn.

Năm thế kỷ sau, các nhà sử học vẫn không thể chắc chắn điều gì đã gây ra bệnh dịch hạch năm 1518. Nhiều lời giải thích thời hiện đại cho rằng con người có thể đã bị ảnh hưởng bởi một khuôn định hướng. Một chất kích thích thần kinh, được gọi là ergot, phát triển trên thân cây lúa mạch đen ở những nơi ẩm ướt và có thể tạo ra một chất hóa học tương tự như chất gây ảo giác LSD.

Những người theo giả thuyết này cho rằng nấm mốc gây ra ảo giác, co thắt và giảm mạnh lượng máu cung cấp.

Chú thích ảnh
Bức tranh mô tả cảnh người dân đang nhảy múa trong trận dịch kỳ lạ năm 1518. Ảnh: Wikimedia Commons

Đưa ra một giả thuyết khác, nhà sử học John Waller cho rằng bệnh dịch hạch nhảy múa chỉ đơn giản là một triệu chứng của chứng cuồng loạn hàng loạt thời Trung cổ. Ông Waller tin rằng căn bệnh bắt nguồn từ điều kiện sống tồi tệ ở Strasbourg vào thời điểm đó: nghèo đói cùng cực, bệnh tật và đói khát khiến mọi người bị rối loạn tâm thần do căng thẳng.

Ông cho rằng chứng rối loạn tâm thần tập thể này có thể đã trở nên trầm trọng hơn bởi những niềm tin siêu nhiên phổ biến vào thời đó, chẳng hạn như truyền thuyết về Thánh Vitus. Bằng chứng về chứng cuồng khiêu vũ đến từ các thị trấn gần sông Rhine, nơi truyền thuyết về Thánh Vitus được phổ biến rộng rãi, kể cả rằng khi tức giận, Thánh sẽ trừng phạt ai đó vì đã nhảy múa điên cuồng. khùng.

Chú thích ảnh
Nhà sử học John Waller tin rằng chứng bệnh khiêu vũ và các bệnh dịch tương tự thời Trung cổ là do chứng cuồng loạn hàng loạt. Hình ảnh: Wikimedia Commons

“Nếu chứng cuồng khiêu vũ thực sự là một trường hợp mắc bệnh tâm thần hàng loạt, chúng ta cũng có thể hiểu tại sao nó lại nhấn chìm nhiều người như vậy: rất ít hành động có thể dẫn đến bùng phát dịch tâm thần. toàn diện hơn quyết định của hội đồng thành phố về việc đưa các vũ công vào, ”Waller viết trên tờ The Guardian.

Nếu lý thuyết về bệnh tâm thần hàng loạt của Waller thực sự giải thích được bệnh dịch nhảy múa, thì đó là một ví dụ kinh điển và đáng sợ về cách tâm trí và cơ thể có thể làm việc cùng nhau để tạo ra hỗn loạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.