Nhiều hồ thủy điện ở Nghệ An xả nước khẩn cấp

Rate this post

Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều nhà máy thủy điện nhất, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, hoàn lưu bão số 4 và các nguyên nhân khác, nhiều hồ thủy điện buộc phải xả nước.

Chú thích ảnh
Đập thủy điện của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An.

Đơn cử, Công ty CP Thủy điện Sông Quang xả nước lòng hồ thủy điện Sông Quang từ 11h ngày 28/9; Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn xả nước hồ thủy điện Bản Áng từ 11h30, ngày 29/9; Thủy điện Chi Khê xả nước hồ chứa từ 8h ngày 29/9; Công ty cổ phần PRIME Quế Phong xả lũ hồ thủy điện Châu Thắng từ 12h30 ngày 30/9 …

Mới nhất, sáng ngày 30/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh Nghệ An cho biết đã có công điện khẩn gửi UBND huyện Quế Phong và các thủ trưởng các cơ quan liên quan. các sở, ban, ngành cấp tỉnh về việc vận hành, điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc, xã Mường Nóc, huyện Quế Phong.

Theo thông báo, trên lưu vực hồ thủy điện Nhạn Hạc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lưu lượng nước về hồ Nhạn Hạc ngày càng nhiều và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những giờ tới. Để đảm bảo vận hành an toàn, điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc theo đúng Quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Công ty Cổ phần Za Hung đã có thông báo số 01 / TB-NMNH ngày 30/9/2022 về việc vận hành và điều tiết hồ thủy điện Nhạn Hạc. Thời gian dự kiến ​​xả nước vào 10 giờ, ngày 30/9/2022; lưu lượng xả khoảng 500 m3 / s đến 1.000 m3 / s (bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy phát điện); thời gian kết thúc xả qua đập tràn cho đến khi hết ảnh hưởng của mưa lớn.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh Nghệ An đã có thông báo, yêu cầu UBND huyện Quế Phong và thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh thông báo cho các cơ quan chức năng. Các cấp, các cơ quan, đơn vị, các chủ đầu tư đang thi công xây dựng công trình ven sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Nhạn Hạc biết để triển khai những công việc cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo Tin tức / TTXVN

Leave a Comment