Nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to ngày 6/8 | Môi trường

Rate this post

Nhieu khu vuc trong nuoc cung vua mua, mua to ngay 6/8 hinh 1(Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn / Vietnam +)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc giaTrong ngày và đêm 6/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày và đêm 7/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 6-7 / 8, có lúc có mưa rào và dông vài nơi, mưa rất to cục bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong vài ngày tới có mưa rào và dông, có nơi mưa to cục bộ (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm / 24h, có nơi mưa rất to. trên 50mm / 24h, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, kêu và gió mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp. Cấp cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

[Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rất to, đề phòng sạt lở, lũ quét]

Trên biển, hiển thị khu vực biển ĐôngKhu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn.

Theo dự báo, ngày và đêm 6/8, khu vực phía Tây Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5. , có lúc giật cấp 6, cấp 7, biển động; Sóng cao 2-3m.

Ngoài ra, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa), Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa. . mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió giật mạnh trên biển: cấp 2.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 6/8 như sau: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dịu dàng. Nhiệt độ Thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông vài nơi; Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng; Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai các tỉnh yêu cầu và các thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động phòng, chống thiên tai. .

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê bao, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời. , sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng đến kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất.

Các địa phương thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, nhất là các hồ chứa, hồ chứa nhỏ. lợi ích và đê điều trọng yếu; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. tránh và giảm thiểu thiệt hại.

Thắng Trung (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment