Nhiều người trả lại số vàng tìm thấy trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế

Rate this post

Trong vụ nghi phạm nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (TP Huế, Thừa Thiên – Huế) trưa 31/7, số vàng mà nghi can ném trong vụ cướp tiệm vàng trên phố được xác định là chứng cứ của vụ án. tư pháp hình sự, có vai trò quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Công an TP Huế đã ra thông báo yêu cầu người dân nhanh chóng trả lại số vàng đã nhặt được để phục vụ quá trình điều tra.

Nghi phạm nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế là công an

Theo Công an TP Huế, những ngày qua, nhiều người dân đã mang số vàng tìm được trong vụ án đến công an và trực tiếp trả lại cho nạn nhân. Hầu hết những người đến trả vàng đều làm nghề xe ôm, xích lô, bán hàng rong… tại khu vực chợ Đông Ba. Tại đồn cảnh sát, những người này cho biết hoàn toàn không biết đây là tang vật của vụ cướp.

Trước đó, tối 31/7, sau khi bắt được nghi phạm, Công an TP Huế đã phát lệnh yêu cầu người dân giao nộp số vàng nhặt được, trường hợp không trả lại sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Người nhặt vàng không trả lại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Liên quan đến vụ việc trên, PV Thiếu niên đã có cuộc trao đổi với luật sư (LS) Phan Bá Lương (Đoàn Luật sư TP.HCM) để làm rõ trách nhiệm pháp lý về hành vi cố ý không trả lại số vàng thu được tại hiện trường vụ án.

Theo LS Lương, người nhặt được vàng trong trường hợp này tùy theo mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính.

Trường hợp người nhặt được vàng trong trường hợp trên mà cố tình không giao nộp cho cơ quan điều tra, được xác định là hành vi chiếm đoạt tài sản trái pháp luật thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 176 BLHS. Luật sửa đổi bổ sung năm 2015 năm 2017 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

\N

Cụ thể, người nào tàng trữ trái phép số vàng trị giá từ 10 đến 200 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, tùy theo mức độ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. ; Trường hợp giá trị số vàng thu giữ được từ 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nhiều người trả lại số vàng tìm được trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế - Ảnh 1

Một người dân đến đồn cảnh sát trả lại số vàng nhặt được trong vụ cướp

Trường hợp số vàng mà người dân chiếm giữ trái phép không cấu thành tội phạm thì bị xử lý hành chính về hành vi gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác quy định tại khoản 2 Điều 15 của Nghị định. 141/2021 / NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2021, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

“Tội chiếm giữ trái phép tài sản thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu. Nhiều người vì không hiểu luật, chủ quan hoặc vì lợi ích cá nhân mà coi thường pháp luật… mà thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Vụ cướp tiệm vàng vừa xảy ra tại chợ Đông Ba là một điển hình. Vì vậy, người nhặt được vàng cần nhanh chóng giao nộp cho cơ quan điều tra toàn bộ số vàng đã nhặt được để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra ”, ông Lương nói.

Nhiều người trả lại số vàng tìm được trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế có vũ trang bằng súng AK

Leave a Comment