Nhiều nhà đầu tư ôm đất không chịu nổi

Rate this post

Thị trường bất động sản chững lại, thanh khoản giảm mạnh sau thời gian sốt. Nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận xuống tiền đặt cọc sau khi trả giá cao, có trường hợp đành ngậm ngùi bán lỗ.

Khu vực các khu đất bị hủy đấu giá quyền sử dụng tại thị trấn Cam Lộ. (Hình ảnh: Báo Quảng Trị).

Năm ngoái, vào thời điểm nóng, các phiên đấu giá ở hầu hết các địa phương đều thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Sau mỗi phượt thủ, có nơi chênh lệch hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Giá đất theo đó cũng tăng chóng mặt. Thời gian gần đây, cùng với sự chững lại của thị trường, tình trạng đặt cọc đấu giá đất cũng diễn ra phổ biến hơn.

Đơn cử, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 khu đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền do quá thời hạn nhưng khách hàng không thực hiện. trả đủ tiền để thắng cuộc đấu giá. .

Đây là các khu đất đã được quận này phê duyệt và trúng đấu giá quyền sử dụng đất đợt 3 năm 2022 với giá trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc mua các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, UBND TP.Đông Hà đã có quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 9 khu đất tại Khu dân cư Tây đường Khóa Bao và Khu tái định cư Bắc sông Hiếu. Đây là các khu đất mà Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2021.

Trong số này, có những lô đất được người mua trả giá cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm. Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, đến nay đã quá thời hạn nộp tiền sau đấu giá nhưng những người trúng các lô đất nêu trên vẫn chưa nộp đủ tiền.

Tình trạng nhà đầu tư bỏ tiền đặt cọc cũng diễn ra tại Nghệ An. Cuối tháng 5, UBND huyện Diễn Châu ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá 73 khu đất với tổng diện tích gần 13.419 m2 tại các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích và Các xã Diễn Mỹ. Tổng số tiền đặt cọc thu được của các trường hợp này là hơn 15 tỷ đồng.

Theo ông Chu Duy Phong, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Diễn Châu, nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư xuống tiền đặt cọc là sau thời gian sốt đất, thị trường đang lắng xuống, trong khi một số nhà đầu tư không vay được vốn tại Việt Nam. . ngân hàng để giao dịch.

Không chỉ âm thầm tháo chạy sau khi trả giá “trên trời”, nhiều nhà đầu tư hiện “ngậm ngùi” bán cắt lỗ. Trao đổi với người viết, anh Đăng (nhân viên một công ty môi giới) cho biết, cách đây 3 tháng, những lô đất nội thành Bắc Giang có giá lên tới 32 – 33 triệu đồng / m2 nhưng vẫn bán khá chạy. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, lượng giao dịch giảm nhiều (khoảng 50%) do ít khách hỏi mua.

“Gần đây, cũng có trường hợp chủ đầu tư gửi bán cắt lỗ các lô phía trong với mức lãi khoảng 24,5-25 triệu đồng / m2. Bởi họ sợ giai đoạn này không bán được thì đành chấp nhận đợi 2-3 năm mới bán được. Tất nhiên, việc người bán cắt lỗ khó khăn về tài chính là không đúng, nhưng khi dịch bệnh đã kiểm soát được thì họ cũng cần rút vốn để kinh doanh, … ”, môi giới này cho biết.

Ông Đăng cho biết thêm, khu vực miền Trung trước đây từng có giai đoạn nóng nên giá đất bị đẩy lên cao. Nhưng hiện nay cũng có trường hợp cắt lỗ sâu gấp 2-3 lần giá mua.

“Có người mua mảnh đất hơn 1 tỷ, sau đó có người trả 2,5 tỷ nhưng không bán. Bây giờ bán ngang giá mua thì không ai mua. Hay như một dự án lớn ở Hà Nội cũng đang bán thua lỗ vì ngân hàng hết room, không chịu cho khách vay dù đã mua nhà. Trong khi đó, ngân hàng chỉ hỗ trợ lãi suất năm đầu khiến nhiều người không cầm cự được tài chính ”, anh Đăng nói.

Theo quan sát của người này, hiện nay nhiều nhà đầu tư ngừng nghe ngóng khiến thị trường bất động sản chững lại, thanh khoản kém. Nhưng giá bán trên thị trường nhìn chung không có xu hướng giảm. Chỉ giảm đặc biệt trong trường hợp nhà đầu tư thực sự cần tiền và muốn thoát ra. Chỉ khi tình trạng im ắng kéo dài thì sự sụt giảm giá trên diện rộng mới có khả năng xuất hiện.

Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Hải Phát Invest, đánh giá, việc khách hàng đặt cọc mua diễn ra khá thường xuyên và với quy mô tương đối lớn trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, tình trạng này tập trung chủ yếu ở miền Bắc với tỷ lệ trên 60%, còn miền Trung và miền Nam tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ hơn 20%. Phân khúc khách hàng đặt cọc nhiều rơi vào phân khúc từ 10 – 20 triệu đồng / m2, phân khúc nhỏ trở lên không xảy ra nhiều.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thị trường hiện đang đóng băng, bắt đầu bước vào giai đoạn đóng băng. Tức là thanh khoản sụt giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua và người bán cũng chần chừ, không muốn giảm giá nhiều.

Trong thời gian tới, khó có khả năng Chính phủ cho phép tăng trưởng tín dụng nhưng sẽ tiếp tục duy trì quản lý tín dụng chuẩn mực và dòng vốn vào bất động sản. Do đó, chuyên gia này dự báo, những doanh nghiệp đã sử dụng vốn quá mức và giới đầu cơ bất động sản cho vay quá nhiều sẽ gặp khó.

Ông Hiển tiết lộ, nhiều người vẫn đang giữ đất vì cho rằng giá chỉ tăng chứ không giảm. Nhưng theo khảo sát của chuyên gia này tại một số khu vực, giá đất nền tăng chủ yếu do môi giới thổi giá. Chẳng hạn, có những mảnh đất vài trăm m2, chủ rao bán 18 triệu / m2 cũng không có ai mua nhưng cò đất vẫn cho rằng đất 20 triệu / m2 là không có để bán. Tình trạng này đang diễn ra ở các khu vực thành thị nhỏ hoặc các vùng nông thôn.

“Hiện trạng giá bất động sản trên thị trường và giá giao dịch thực tế không hoàn toàn giống nhau. Người có nhu cầu mua không tìm được đúng người bán mình cần, dễ gặp phải những kẻ ép giá. Tôi nghĩ giá đất sẽ giảm trong thời gian tới nhưng chỉ khi người mua và người bán thương lượng trực tiếp với nhau ”, ông Hiển nói.

Leave a Comment