Nhiều quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút BA.4 và BA.5, Ma Cao (Trung Quốc) lần thứ 3 xét nghiệm COVID-19.

Rate this post

Tính đến sáng 27/6, thế giới có hơn 548,9 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp tử vong vì đại dịch này.

Hơn 548,9 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với tổng số hơn 88,78 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 1,04 triệu ca tử vong vì căn bệnh này. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 6.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Khoảng 33% các trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện nay xuất phát từ các phân nhóm BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Điều này đang làm cho hai biến thể phụ này có thể trở thành xu hướng phổ biến ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng 11,4% và 23,5% các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ là do các biến phụ BA.4 và BA.5 lần lượt gây ra. ngoài. Dữ liệu sơ bộ cũng cho thấy rằng các biến thể phụ này né tránh khả năng miễn dịch hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2.

Tại trung tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ, ngày 26/6, nước này ghi nhận gần 12.00 trường hợp mắc mới. Hiện tại, tổng cộng hơn 43,4 triệu người đã bị nhiễm COVID-19, trong đó có gần 525.000 trường hợp tử vong do COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil là điểm nóng về dịch bệnh lớn thứ ba trên thế giới với hơn 670.400 bệnh nhân COVID-19 tử vong trên tổng số hơn 32,06 triệu người mắc bệnh tại quốc gia này.

Ước tính có khoảng 1,7 triệu người ở Anh đã nhiễm COVID-19 trong tuần qua, tăng 23% so với 1,4 triệu của tuần trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết.

Số ca nhiễm COVID-19 mới đang tiếp tục gia tăng ở tất cả 4 quốc gia của Vương quốc Anh, trong đó sự gia tăng có thể là do nhiễm trùng tương thích với các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Vương quốc Anh. Omicron. Đây là con số cao nhất trong tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Anh kể từ cuối tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng kỷ lục 4,9 triệu ca vào cuối tháng 3.

Viện Y tế Công cộng Croatia cho biết, nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm hai đường phụ BA.4 và BA.5 thuộc biến thể Omicron. Thông báo viết: “Trong bối cảnh tất cả các biện pháp dịch tễ học (ở Croatia) đã bị loại bỏ, vi rút SARS-CoV-2 lây lan dễ dàng hơn và các biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 đã vượt qua khả năng miễn dịch có được do tiêm chủng hoặc đã từng mắc bệnh (COVID-19) trong quá khứ “.

Để ngăn chặn nguy cơ gia tăng số ca mắc mới, Viện Y tế Công cộng Croatia khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh. Người đứng đầu Phòng khám các bệnh truyền nhiễm quốc gia, Alemka Markotich, cảnh báo số ca nhiễm gia tăng đồng nghĩa với một làn sóng dịch mới đã xuất hiện và các cơ quan liên quan đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch tễ. .

Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Karl Lauterbach thông báo nước này sẽ chấm dứt thử nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí từ cuối tháng 6 do ngân sách eo hẹp. Hiện tại, thử nghiệm nhanh đối với COVID-19 vẫn miễn phí, nhưng điều này sẽ thay đổi từ ngày 30 tháng 6. Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Lauterbach cho biết do tình hình ngân sách khó khăn, mỗi trường hợp thử nghiệm nhanh sẽ bị tính phí 3 euro (3,16 USD), loại trừ nhóm rủi ro. Dự kiến ​​nhóm rủi ro này vẫn sẽ được xét nghiệm nhanh miễn phí trong suốt mùa hè.

Nhiều quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút phân nhóm BA.4 và BA.5, Ma Cao (Trung Quốc) xét nghiệm COVID-19 lần thứ ba - Ảnh 1.

Đức sẽ kết thúc các xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nhanh miễn phí.

Bộ trưởng Lauterbach nhấn mạnh, chi phí trung bình mà nhà nước phải bỏ ra cho thử nghiệm nhanh là khoảng 1 tỷ euro và do ngân sách eo hẹp hiện nay, Chính phủ không thể đảm bảo việc tiếp tục thử nghiệm nhanh COVID-19. miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh miễn phí sẽ tiếp tục được cung cấp cho các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ bắt đầu mang thai và những người đến khám tại các phòng khám hoặc viện dưỡng lão. Omicron phụ BA.5 đã trở thành biến thể chính gây ra COVID-19 ở Đức, chiếm khoảng một nửa số ca mới ở nước này.

Hy Lạp đã công bố liều vắc-xin COVID-19 tăng cường thứ hai cho những người từ 30 tuổi trở lên bắt đầu từ tuần tới. Theo hãng thông tấn quốc gia Hy Lạp AMNA, cơ quan tiêm chủng của nước này đã tái khẳng định khuyến cáo mạnh mẽ rằng những người từ 60 tuổi trở lên nên tiêm liều nhắc lại thứ hai. Nhóm người này có thể tiêm liều nhắc lại lần thứ hai. từ đầu tháng Tư. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hy Lạp trong tháng 6 gia tăng.

Bộ Y tế Lebanon cảnh báo quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới, đồng thời kêu gọi người dân đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Cảnh báo được đưa ra trong một tuyên bố sau khi Ủy ban điều hành vắc xin của nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về những diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh.

Tuyên bố trích dẫn số liệu tại Lebanon và nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện ghi nhận sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm COVID-19, cho biết nước này đang phải đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới dự kiến ​​sẽ gia tăng. Kiến sẽ lây lan mạnh hơn và nhanh hơn. Vì vậy, người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 càng sớm càng tốt, nhất là khi mới chỉ có khoảng 45% dân số cả nước được tiêm vắc xin này.

Tuyên bố nhấn mạnh thêm rằng người dân sẽ được tiêm vắc xin miễn phí tại bất kỳ trung tâm tiêm chủng nào trên toàn quốc, bất kể đó là mũi đầu tiên, mũi thứ hai hay mũi nhắc lại và không cần đặt lịch hẹn trước.

Hiện nay, Lebanon đã ghi nhận hơn 1,1 triệu trường hợp mắc và 10.460 trường hợp tử vong do COVID-19.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Nam Phi (SAHPRA) cho biết đã cấp giấy phép đăng ký có điều kiện cho vắc xin COVID-19 Coronavac của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) trong bối cảnh hạn chế phòng bệnh. các bệnh, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang, được dỡ bỏ. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, SAHPRA cho biết vắc-xin CoronaVac, dành cho những người từ 18 tuổi trở lên, có thời hạn sử dụng là hai năm khi được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Các tác dụng phụ của Coronavac, như được nêu trong các bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, thường nhẹ hoặc trung bình và giải quyết trong vòng vài ngày sau khi tiêm.

Vào ngày 3 tháng 7 năm 2021, vắc-xin Coronavac đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp có điều kiện, một trong số đó là vắc-xin phải dựa trên kết quả của một nghiên cứu lâm sàng cuối cùng. Cho đến nay, vắc xin COVID-19 của Sinovac đã có mặt tại hơn 60 quốc gia với tổng nguồn cung gần 2,9 tỷ liều.

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) tuyên bố đã khống chế thành công dịch COVID-19 sau 4 tháng nỗ lực. Theo thông báo của chính quyền địa phương, lần đầu tiên thành phố Thượng Hải không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào kể từ tháng 3 năm 2022, khi sự bùng phát của chủng Omicron khiến chính quyền Trung Quốc quyết định ban bố một loạt các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát bệnh.

Tuy nhiên, Thượng Hải vẫn trong tình trạng báo động cao về dịch bệnh. Chính quyền Thượng Hải có kế hoạch tiếp tục kiểm tra 25 triệu cư dân vào mỗi cuối tuần trong một tháng tới.

Nhiều quốc gia đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút phân nhóm BA.4 và BA.5, Ma Cao (Trung Quốc) đã xét nghiệm COVID-19 trên toàn dân lần thứ ba - Ảnh 2.

Lần đầu tiên Thượng Hải không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới nào kể từ tháng 3 năm 2022.

Sở Giáo dục thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo sẽ mở cửa trở lại các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang giảm dần ở thủ đô đông dân nhất của quốc gia này. thế giới này. Cụ thể, học sinh năm nhất, cấp hai, cấp hai ở Bắc Kinh sẽ tựu trường vào ngày 27/6, trong khi các trường mẫu giáo mở cửa trở lại. trở lại vào ngày 4/7. Những học sinh còn trong vùng dịch được kiểm soát chặt chẽ và cách ly tại nhà sẽ tiếp tục học trực tuyến.

Ngày 26/6, Trung Quốc đại lục ghi nhận 39 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Tổng số người nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc là 225.526 trường hợp, số người chết là 5.226 bệnh nhân.

Chính quyền đặc khu hành chính Ma Cao (Trung Quốc) sẽ tiến hành đợt kiểm tra bắt buộc thứ ba đối với tất cả người dân sau khi ghi nhận tổng cộng 299 trường hợp nhiễm COVID-19 mới kể từ ngày 18/6, theo đó, từ 9h ngày 27/6 đến 18h ngày 28/6 (giờ địa phương ), tất cả người dân Ma Cao và những người có mặt tại Ma Cao phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic tại các trung tâm xét nghiệm công cộng. đồng. Trước khi đến địa điểm xét nghiệm, người dân phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính mới được vào địa điểm xét nghiệm cộng đồng.

Ông Âu Dương Du, Giám đốc Sở Văn hóa – Xã hội Ma Cao cho biết, chính quyền đặc khu sẽ tăng cường các điểm kiểm tra axit nucleic để giảm bớt dòng người ở mỗi điểm kiểm tra và hạn chế tình trạng tụ tập đông người. Trước đó, Ma Cao đã thực hiện hai vụ thử axit nucleic trên khắp đặc khu vào các ngày 19-21 / 6 và 23-24 / 6.

Số trường hợp COVID-19 mới tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng. Ngày 26/6, Hồng Kông ghi nhận 1.917 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, trong đó 118 trường hợp được nhập khẩu.

Singapore tiếp tục nới lỏng các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 đối với lao động nhập cư. Theo đó, kể từ ngày 24/6, lao động nhập cư nước này không còn phải xuất trình giấy phép đặc biệt để ra khỏi ký túc xá. Do đó, người lao động nhập cư làm việc trong các ngành như xây dựng và bảo trì ở Singapore sẽ không cần hộ chiếu nữa.

Tuy nhiên, nhà chức trách Singapore vẫn yêu cầu những lao động này phải xin giấy phép tham quan 4 địa điểm nổi tiếng vào Chủ nhật và các ngày lễ với số lượng lên tới 80.000 giấy phép / ngày. Người phát ngôn của Bộ Lao động Singapore cho biết, biện pháp này nhằm kiểm soát việc di chuyển của lao động nhập cư tại các khu vực nói trên nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh do đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Hiện có khoảng 300.000 lao động nhập cư sống trong các ký túc xá ở Singapore, phần lớn đến từ Nam Á. Các khu ký túc xá này đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và đã phải thực hiện các biện pháp phong tỏa kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

Tập đoàn Pfizer và BioNTech đã công bố kết quả sơ bộ khả quan của hai loại vắc xin mới trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron. Kết quả trên được đưa ra sau một nghiên cứu sơ bộ trên 1.234 người trên 56 tuổi được tiêm nhắc lại với hai loại vắc xin cải tiến, phù hợp với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. .

Theo Pfizer, cả hai loại vắc xin cải tiến này đều có thể vô hiệu hóa các loại phụ BA.4 và BA.5, vốn là chủng vi rút chiếm ưu thế trong số các trường hợp mắc bệnh COVID-19 gần đây. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi tiêm nhắc lại 2 loại vắc xin nói trên, cơ thể đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn rất nhiều so với vắc xin gốc. Dữ liệu về độ an toàn, hiệu quả và khả năng dung nạp cũng rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, Pfizer-BioNTech vẫn muốn thu thập thêm dữ liệu về mức độ hoạt động của các loại vắc xin cải tiến này so với các biến thể mới xuất hiện gần đây.

Theo vtv.vn

Leave a Comment