Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Hungary

Hưởng thụ
Rate this post

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/6 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại thành phố Albertirsa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Mirelite Mirsa. Công ty – doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Lãnh đạo nhà máy chế biến Mirelite Mirsa đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm nhà máy chế biến của Công ty Mirelite Mirsa. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm nhà máy chế biến của Công ty Mirelite Mirsa. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mirelite Mirsa Losó József nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã dành thời gian đến thăm công ty nhân chuyến thăm chính thức Hungary. . Ông Losó József chia sẻ tình yêu của mình dành cho Việt Nam sau chuyến thăm đầu tiên vào những năm 1980 và đã trở lại nhiều lần kể từ đó. Ông Losó József cũng cho biết, với khẩu hiệu “làm mát bằng trái tim ấm”, Mirelite Mirsa đã có 41 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm, chuyên sản xuất và chế biến rau quả đông lạnh. với công suất 40.000 tấn rau quả đông lạnh, 100% nguyên liệu được sản xuất tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Công ty Mirelite Mirsa đã đạt được, cả về công nghệ quản lý, thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm quý cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam. Hiện tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam chỉ khoảng 12%, nhưng với lực lượng lao động và dân số làm nông nghiệp lớn, đây vẫn là ngành chủ lực của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới hơn 48,5 tỷ USD nông sản và năm nay phấn đấu đạt trên 50 tỷ USD. Mặc dù những năm gần đây, sản phẩm chế biến xuất khẩu tăng khoảng 30% mỗi năm nhưng giá trị gia tăng hàng xuất khẩu của Việt Nam còn thấp do phần lớn là hàng thô và chưa qua chế biến, tỷ trọng sản phẩm chế biến còn thấp. ít còn lại.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Vừa qua, Việt Nam đã có Nghị quyết số 19 của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh và các định hướng lớn là đẩy mạnh công nghiệp hóa, tăng cường đầu tư vào nông nghiệp. Việt Nam tập trung khuyến khích liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp phân phối; xác định ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và nâng cao giá trị nông sản; xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đáp ứng các thị trường cao và khắt khe như Liên minh châu Âu (EU), hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu ”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại Kỳ họp bất thường diễn ra đầu năm nay, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, trong đó có việc cho phép triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với dự án xây dựng Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ. Hiện Chính phủ Việt Nam đang tích cực thực hiện chủ trương của Quốc hội. Việc thực hiện thành công cơ chế thí điểm này có ý nghĩa quan trọng để nhân rộng ra các địa phương và khu vực khác.

Với chiến lược mở cửa sang phía Đông của Hungary, Chủ tịch Hội đồng quản trị Mirelite Mirsa mong muốn thông qua hợp tác kinh tế, công ty sẽ có thêm cơ hội hợp tác, hỗ trợ các đối tác trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. sản phẩm, đặc biệt là Mirelite Mirsa rất mong được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; Đồng thời tin tưởng với công nghệ và thương hiệu của công ty khi hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất tốt, không chỉ tại thị trường Việt Nam với khoảng 100 triệu dân mà còn cả thị trường Đông Nam Á. với khoảng 650 triệu người.