Nhiều thông điệp quý báu cho nền giáo dục nước nhà

Rate this post

Với tập 1: Đi xa về gần và tập 2: Mãi mãi phương xa, bộ sách nói trên đã chia sẻ những “tấm lòng” dành cho đất nước của GS Hùng.

Bộ sách gồm hơn 150 bài có chữ ký và bài phỏng vấn trên các báo của GS Nguyễn Đăng Hưng, được sắp xếp khéo léo như một cuốn hồi ký về những cống hiến không ngừng cho quê hương của ông từ thời Đại học Liège. Bỉ) đến Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Khoa học APJCEN (trong vai trò Tổng Biên tập).

“Giấc mơ Việt Nam của tôi”: Nhiều thông điệp quý báu cho nền giáo dục nước nhà 1
Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam của tôi

Những người biết GS Hùng thường thắc mắc tại sao vị giáo sư 82 tuổi này lại có một gia đình hạnh phúc, một biệt thự tuyệt đẹp ở Bỉ ở Bắc Âu – thiên đường của hạ giới thay vì nghỉ ngơi, hưởng thụ cùng con cháu. Mỗi năm anh về Việt Nam gần 10 tháng, âm thầm tiếp tục cống hiến. Thường xuyên làm việc với anh, Lê Ngọc Hân mới phát hiện ra sở dĩ có được điều đó là vì anh luôn yêu quê hương đất nước, ngày đêm nghĩ về đất nước.

Tính đến nay, GS Nguyễn Đăng Hưng là người châu Á duy nhất được trao tặng Huân chương “Đại quan của Vua Léopold II”, Vương quốc Bỉ (1999) và Huân chương “Đại quan Hoàng gia”, Vương quốc Bỉ (Belgium) . Năm 2006).

Trong suốt cuộc đời của mình, GS Hùng luôn tích cực “phụng sự xã hội” và đã đạt được nhiều thành tích đáng nể, hiếm có. Ông sở hữu hơn 200 bài báo nghiên cứu khoa học chất lượng quốc tế, đào tạo 318 thạc sĩ quốc tế; trong đó, hơn 100 học viên tiếp tục bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại nhiều nước tiên tiến,…

Trong tập 1: Đi xa về gần, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng tâm sự: “Tôi bắt đầu viết” Giấc mơ Việt Nam của tôi “vào năm 1976. Tôi nhớ về tuổi thơ của mình và tự đặt ra câu hỏi, tôi phải làm gì thiết thực cho Việt Nam? Giáo dục và đào tạo các thế hệ trẻ tiếp cận và bắt kịp thế giới là điểm mạnh của tôi ”.

Chị Lê Ngọc Hân (ngụ phường Phước Long B, TP. Thủ Đức) – nhân viên Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Suối Nguồn, thành viên Quỹ học bổng Trần Văn Khê cho biết, chị quen GS Nguyễn Đăng Hưng từ lâu. . Tuy nhiên, cách đây 2 năm, Hân may mắn có nhiều thời gian trò chuyện trực tiếp với anh. Những câu chuyện về cuộc đời của GS Hùng là bài học quý giá cho chị Hân khi có cơ hội được làm việc với anh – một người đàn ông lịch lãm luôn tâm niệm “báo thù không trả thù” giữa cuộc đời đầy sóng gió.

“Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở Việt Nam, truyền được tư duy của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng – người đã cả đời đẽo đá, làm đường, dìu dắt lớp trẻ thì cần phải rút kinh nghiệm trong loạt bài“ Đổi mới sáng tạo. “. tư duy trong đổi mới giáo dục ”trong tập 1: Đi xa và gần”Anh Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước – người đồng hành cùng chị Lê Ngọc Hân trong nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy. văn hóa và lịch sử thể hiện.

Tập 1: Đi xa về gần là tài liệu quý chứa đựng nhiều nhận xét thẳng thắn của GS Hùng và những đề xuất của ông nhằm giúp Việt Nam “chuyển mình”, bắt kịp các nước tiên tiến trên thế giới, như: Tư duy đổi mới trong cải cách giáo dục; Thay đổi cơ bản mô hình trường học; Xếp hạng phân tầng giáo dục đại học…

Với mong muốn nâng tầm giáo dục đại học Việt Nam, trong tập 1: Đi xa và gần, GS Hùng phân tích: “Chất lượng trung bình của các kỹ sư được đào tạo ở Việt Nam còn kém. Nhìn chung, sự hiểu biết chung cũng như cơ bản của họ không đạt được. Ngôn ngữ mẹ đẻ của họ là không đủ. Tinh thần kỷ cương trong giáo dục chưa nghiêm túc, khoa học. Cách giao tiếp, ứng xử như mất đi sự tinh tế thường thấy ở người phương Đông ”.

Thấy rõ những hạn chế nêu trên, mấy chục năm qua, GS Hùng đã vượt qua nhiều rào cản, tâm huyết, nỗ lực không ngừng để “tiếp tục đào tạo ra những nhà giáo cho Việt Nam những thạc sĩ, tiến sĩ chân chính, chất lượng” (trích 1: Tiến xa và gần) theo kinh nghiệm các nước mà anh học hỏi được qua nhiều năm làm việc ở môi trường quốc tế.Các “quý nhân” thường bất ngờ xuất hiện bên anh, “tiếp lửa” cho anh bước qua chông gai của cuộc đời.

GS Hùng tâm sự: “Tôi là một người Việt Nam bình thường như bao người khác. Những việc tôi làm trong cuộc sống này cũng rất nhỏ, tôi đi học, đi du học, rồi nghiên cứu khoa học. Chỉ khác một điều là trong lòng tôi luôn trăn trở và mang trong mình một ước mơ. Đó là ước mơ tôi phải làm gì để đóng góp cho Việt Nam, để Việt Nam có thể phát triển sánh vai cùng bạn bè năm châu và thoát khỏi sự tụt hậu… ” (trích đoạn 1: Đi xa về gần).

GS Nguyễn Đăng Hưng ký tặng sách cho độc giả
GS Nguyễn Đăng Hưng ký tặng sách cho độc giả

Để giúp Việt Nam tiếp cận các trường đại học quốc tế, từ năm 1994, GS Nguyễn Đăng Hưng đã chủ động liên hệ với Cơ quan Hợp tác Phát triển (AGCD) tại Brussels cùng các đồng nghiệp tại Đại học Louvain-la-Neuve. , Đại học Namur và Mons ..; thuyết phục ông Erik Derycke – Bộ trưởng Bộ Hợp tác phát triển Liên bang Bỉ,… tài trợ cho dự án “Du học tại chỗ tại Việt Nam”.

Kết quả là Bộ Hợp tác Phát triển (Bỉ) đã tài trợ 10 triệu Franc Bỉ (tương đương 300 nghìn USD) trong 3 năm 1995, 1996, 1997 để hỗ trợ dự án EMMC – chương trình đào tạo sau đại học Bỉ – Việt tại Việt Nam. Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Tập 2: Còn một chặng đường dài là loạt bài chia sẻ những tâm tư, trăn trở của GS Hùng trong việc đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, tiêu biểu như: “Thế mạnh của chúng ta là nền giáo dục của chúng ta”; “Lãng phí“ nguyên tắc quốc gia ”sẽ làm tổn hại đến tương lai của quốc gia”; “Các nhà khoa học nên làm quản lý hay tập trung vào chuyên môn?”; “Cơ hội để Việt Nam phát huy lập trường về Biển Đông”,…

GS Hùng yêu quê hương đất nước đến mức đi đâu cũng nghĩ về Việt Nam. Năm 2006, khi đến Tunisia, một quốc gia nhỏ bé ở Bắc Phi có nền kinh tế tương tự như nước ta, và quan sát sự phát triển của ngành du lịch nước bạn, anh đã suy nghĩ tại sao với dân số trẻ 10 triệu người, đất nước này lại đón được 6 triệu khách du lịch nước ngoài. .

Trong chuyến công tác tại Tunisia, nhìn cách làm của nước bạn, GS Hùng đã học hỏi được rất nhiều điều. Anh ấy đã chia sẻ: “Tôi hiểu tại sao khách du lịch quay lại đây quanh năm: không bị quấy rối, đuổi bắt, năn nỉ, năn nỉ… Tất cả chỉ là sự chào đón, vui vẻ, mến khách. Hướng dẫn viên khá chuyên nghiệp, năng động, năng nổ, thông thạo tiếng Pháp, Anh, Đức, Nhật … ”.

Cuộc gặp gỡ với PGS. GS Hédi Hassis, đại diện Đại học Quốc gia Tunis (thủ đô Tunis, Tunisia), GS Nguyễn Đăng Hưng đã hỏi về mục tiêu giáo dục của Tunisia và nhận được câu trả lời rất thiết thực: “Vấn đề của chúng ta là của chúng ta. Ngày nay, không phải bạn không làm ‘không có một nơi để học. ” (trích tập 2: Mãi mãi xa cách).

Mỗi trang trong tập sách “Giấc mơ Việt Nam của tôi” mang đến nhiều bài học quý giá, qua đó GS Nguyễn Đăng Hưng đã miêu tả tỉ mỉ hành trình “hành trình của ai đã qua cầu mới hay” – một kinh nghiệm quý báu cho tất cả những ai. quan tâm đến sự nghiệp phát triển giáo dục, luôn mong muốn nâng cao tri thức. “Ước mơ Việt Nam của tôi” là sự thể hiện kỳ ​​vọng toàn xã hội Việt Nam đoàn kết, chung sức tạo chuyển biến tốt đẹp trong công cuộc “trồng người”.


Về GS Nguyễn Đăng Hưng:


GS Nguyễn Đăng Hưng sinh ngày 1-1-1941 tại làng Bờ Mừng, xã Thanh Quýt (nay là xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).


– Cựu học sinh Trường Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký, Chu Văn An (Sài Gòn)


– Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặc biệt (docteur spécial) Đại học Liège (Bỉ)


– Người sáng lập Văn phòng Đào tạo Sau đại học Bỉ – Việt EMMC (Thạc sĩ Cơ học Xây dựng Châu Âu) tại Đại học Bách Khoa TP.HCM. Hồ Chí Minh


– Huân chương của Viện Hàn lâm Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Hoàng gia Bỉ (1984)


– Huân chương Lao động Hạng nhất của Chính phủ Bỉ (1996)


– Được vinh danh là một trong 12 người nước ngoài đã thay đổi nước Bỉ (Tuần báo VIF-EXPRESS, ngày 16 tháng 7 năm 1999)


– Lệnh “Đại quan của Vua Léopold II”, Vương quốc Bỉ (1999)


– Huân chương “Viên chức vĩ đại của Hoàng gia, Vương quốc Bỉ” (2006)

Leave a Comment