Thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu

Rate this post

5 loại thực phẩm cần rửa trước khi nấu:

Hoa quả và rau

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Rau củ quả sau khi mua về bạn nhất định phải rửa sạch trước khi nấu.

Một trong những nhóm thực phẩm chính mà chúng ta nên rửa sạch trước khi ăn hoặc nấu nướng là trái cây và rau xanh. Những sản phẩm này thường chứa vi khuẩn được tìm thấy trong đất, cũng như vi khuẩn từ động vật và côn trùng. Không có ngoại lệ ở đây: chúng ta phải rửa trái cây và rau quả ngay cả khi vỏ của chúng không ăn được, bởi vì bằng cách gọt hoặc cắt chúng ta có thể truyền vi khuẩn vào bên trong cùi.

Có nhiều cách khác nhau để làm sạch trái cây và rau quả, tùy thuộc vào loại của chúng. Nói chung, rửa chúng bằng nước lạnh có tác dụng tốt. Tránh sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa.

Thảo dược tươi

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Các loại thảo mộc như mùi tây, ngò tây và rau kinh giới cũng nên được rửa sạch sau khi mua, chủ yếu là vì chúng có thể vẫn còn bụi bẩn và vi khuẩn trên bề mặt. Rửa các loại thảo mộc cũng giúp bù nước cho lá của chúng, giúp chúng tươi lâu hơn.

Sau khi rửa và làm khô các loại thảo mộc tươi, bọc bó trong khăn giấy ẩm và bảo quản trong túi nhựa. Điều này sẽ giúp rau thơm tươi lâu hơn trong tủ lạnh.

Đồ hộp và đồ uống

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Tất cả đồ hộp cần được rửa sạch trước khi mở. Nếu chúng ta không làm đúng, vi khuẩn và các phần tử khác đọng lại trên nắp lon có thể làm ô nhiễm những gì bên trong. Đối với đồ hộp cũng vậy, vì phần nắp thường tiếp xúc trực tiếp với miệng cũng dễ bị bám bụi và vi khuẩn.

Động vật có vỏ

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Điều này đặc biệt áp dụng cho động vật thân mềm như trai, sò và trai. Bên ngoài của động vật có vỏ phải luôn được rửa sạch vì vỏ của chúng thường có vết cát và sạn. Cách được khuyến nghị là đầu tiên bạn rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho vào chậu nước muối lạnh và để trong tủ lạnh nửa tiếng. Bằng cách này, chất bẩn sẽ tích tụ dưới đáy nồi. Sau đó bạn phải rửa lại lần cuối trước khi nấu.

Cơm

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Tuy phụ thuộc vào quy trình đóng gói của từng nước hay công thức mà chúng ta làm theo, nhưng nên vo gạo để loại bỏ tạp chất và các hạt khó chịu khác. Ngoài việc loại bỏ tạp chất, vo gạo vài lần giúp loại bỏ tinh bột thừa, giúp gạo đạt độ mềm, ít dính. Một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như quinoa, có lớp phủ tự nhiên khiến chúng có vị đắng nếu không rửa sạch. Việc rửa ngũ cốc là đặc biệt cần thiết nếu bạn bị bệnh celiac, vì điều này làm giảm nguy cơ vô tình tiếp xúc với gluten.

Thực phẩm không nên rửa:

Thịt, cá và gia cầm

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Có vẻ như rửa bất kỳ loại thịt hoặc gia cầm nào có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Việc rửa các sản phẩm thịt làm lây lan vi khuẩn khắp nhà bếp, do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Các sản phẩm này được rửa kỹ trong quá trình chế biến, vì vậy việc nấu chín chúng sẽ đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn còn sót lại.

Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt bê phải được nấu chín đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 63 ° C.

Thịt bò xay an toàn để ăn ở 71 ° C.

Gia cầm phải được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu là 74 ° C.

Tất cả cá phải đạt từ 63 ° C trở lên.

Trứng

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

Ngay trước khi đẻ trứng, gà mái bổ sung lớp biểu bì, một lớp bảo vệ bao bọc trứng và ngăn vi khuẩn xâm nhập. Đối với trứng mua ở cửa hàng, lớp biểu bì được thay thế bằng một lớp dầu khoáng ăn được, có tác dụng tương tự và giúp bảo quản trứng an toàn. Bất kỳ cách xử lý nào khác đối với trứng đều có nguy cơ bị nứt và lây nhiễm chéo.

Nấm

Lý do chính tại sao không nên rửa nấm là do đặc tính hấp thụ của chúng: để chúng tiếp xúc với nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của chúng. Ngoài ra, độ ẩm sẽ chỉ làm tăng tốc độ hư hỏng của nấm. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng khăn giấy hoặc bàn chải mềm để lau khô.

thức ăn nên rửa, thức ăn không nên rửa, kiến ​​thức

xem thêm

Leave a Comment