Nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

Rate this post

BVCL – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 8/8, nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số UV cực đại thường xuất hiện từ 10h đến 13h.

Ngày 8/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 9,1; Thành phố Hải Phòng là 9,3; Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7,9; Trong đó, thành phố Sa Pa (Lào Cai) có chỉ số tia cực tím tối đa là 10.

tia_cuc_tim.jpg
Hình minh họa

Từ ngày 9-11 / 8, chỉ số tia cực tím trên địa bàn thành phố Hà Nội lần lượt là 9; Số 7; số 8; Thành phố Hải Phòng là 9; 5; Số 9; Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9; Số 7; 7. Đáng chú ý, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) vượt ngưỡng 9; mười; Số 9; Thành phố Đà Nẵng là 8; Số 9; Số 9; Thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9; Số 9; 9.

Thang đo chỉ số UV được quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong 25 phút và 11 trở lên là cực cao, rất nguy hiểm, nguy cơ tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Tia tử ngoại có trong ánh sáng mặt trời, hễ có ánh sáng mặt trời là có tia tử ngoại và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, có nhiều loại tia khác vẫn hoạt động, có thể xuyên qua mây và gây tổn thương da đáng kể trong thời gian dài hoặc gây say nắng, sạm da.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính râm có tác dụng chống tia UV, đội mũ, mặc quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng. giờ cao điểm thì sử dụng kem chống nắng phổ rộng, sau 2 giờ nên thoa lại kem chống nắng.

Leave a Comment