Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực y học cổ truyền: Nhiều doanh nghiệp dẫn đầu ngành với doanh thu hàng trăm tỷ đồng / năm, tỷ suất lợi nhuận gộp cao từ 30%

Hưởng thụ
Rate this post

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, ngành kinh doanh dược phẩm ít bị ảnh hưởng trong môi trường lạm phát cao, chi phí đầu vào ổn định so với các ngành khác. Từ báo cáo tài chính của các công ty dược niêm yết tại Việt Nam, chi phí đầu vào bình quân của hầu hết các công ty dược phẩm đều có tỷ trọng tương đương nhau, chủ yếu là 60% là chi phí nguyên vật liệu.

Chi phí nguyên vật liệu tuy chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng lại được chia nhỏ thành nhiều loại hoạt chất, dược liệu khác nhau. Do đó, thành phần chi phí của viên thuốc cuối cùng sẽ rất rời rạc và hoạt động kinh doanh dược phẩm sẽ ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát, trừ khi có sự gián đoạn đáng kể trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thô.

Bên cạnh đó, việc mở các chuyến bay quốc tế giúp đẩy nhanh các thương vụ M&A và duy trì mức định giá ngành ổn định trong thời điểm thị trường biến động xấu. Do đó, SSI đánh giá các doanh nghiệp dược niêm yết Việt Nam có cơ cấu cổ đông hợp nhất, tỷ lệ thả nổi thấp và được nhà đầu tư nước ngoài chú ý sẽ có mức định giá cố định cao. tạo ra nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thị trường đầy biến động như hiện nay.

Nằm trong top đầu các công ty dược niêm yết, so với dược phẩm phương Tây, dược phẩm truyền thống dường như có phần yếu thế hơn cả về số lượng kinh doanh và lợi nhuận đạt được. Dẫn đầu lợi nhuận ngành dược hiện nay vẫn là DHG Pharma với lãi 776 tỷ đồng năm 2021. Xếp ngay sau là doanh nghiệp dược cổ truyền – Traphaco.

Nhóm doanh nghiệp y học cổ truyền: Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận hàng đầu ngành với hàng trăm tỷ đồng / năm, tỷ suất lợi nhuận gộp cao từ 30% - 70% - Ảnh 2.
Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực y học cổ truyền: Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận hàng đầu ngành với hàng trăm tỷ đồng / năm, tỷ suất lợi nhuận gộp cao từ 30% - 70% - Ảnh 3.

Trong số các doanh nghiệp dược truyền thống, Traphaco luôn giữ vững vị trí dẫn đầu trong nhiều thập kỷ qua. Các thương hiệu dược phẩm tiêu biểu mà Traphaco đang sở hữu là Boganic, Hoạt huyết dưỡng não, Tottri, Trà gừng … Năm 2021, doanh thu của Traphaco đạt 2.161 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 264 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2020 và cao nhất từ ​​trước đến nay.

Nguyên nhân là do công ty đã tăng cường công tác quản lý tài chính thông qua việc hoạch định ngân sách, giảm chi phí kém hiệu quả và lãng phí, phân bổ chi phí hợp lý để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. , đảm bảo hoàn thành kế hoạch lợi nhuận hàng năm; doanh thu các sản phẩm chủ lực tăng trưởng, có tỷ suất lợi nhuận tốt là sản phẩm Boganic và Hoạt huyết Dưỡng não; Công ty linh hoạt trong việc nhập khẩu nguyên liệu khi có biến động về giá; Đã đạt được mục tiêu doanh thu.

Tuy nhiên, EPS năm 2021 của Traphaco là 5.177 đồng / cổ phiếu, chỉ cao hơn OPC với EPS là 4.742 đồng / cổ phiếu.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Dược phẩm OPC, năm 2021, doanh thu thuần của OPC đạt 1.124 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, cao nhất từ ​​trước đến nay nên lợi nhuận sau thuế năm nay cũng vậy. đạt kỷ lục 123 tỷ đồng, tăng 20% ​​so với cùng kỳ.

Foripharm năm nay đứng thứ 3 sau OPC sau năm 2020 vượt qua OPC đứng thứ 2 về lợi nhuận của nhóm đông dược. Về doanh thu, Foripharm không thể so sánh với OPC. Khoảng 3 năm nay, trong khi OPC luôn đạt doanh thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng thì doanh thu của Foripharm ở mức trên dưới 400 tỷ đồng, thấp nhất trong 5 công ty. Tuy nhiên, xét về lợi nhuận, Foripharm cũng không quá thua kém, thậm chí năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Foripharm sẽ vượt OPC.

Nguyên nhân là do tỷ suất lợi nhuận gộp của Foripharm khá cao và đang dẫn đầu ngành. Trong 2 năm gần đây, từ 2020 – 2021, tỷ suất lợi nhuận gộp của Foripharm luôn ở mức 69% và OPC là 39%. Sở dĩ, tỷ suất lợi nhuận của Foripharm cao là do công ty có tỷ trọng doanh thu bán hàng tự sản xuất cao, chiếm trên 90%. Tỷ lệ chi trả cổ tức của Foripharm cũng cao nhất trong ngành với mức cổ tức tiền mặt năm 2021 là 60% và kế hoạch năm 2022 là 40%.

Nam Dược là doanh nghiệp được nhiều người biết đến với các sản phẩm có nguồn gốc từ bài thuốc Đông y như mộc thông, thuốc ho Nam Dược, Diabetna, … Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng tình hình kinh doanh của NDC vẫn vững vàng. rất khả quan, nhất là trong 6 tháng cuối năm khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm tăng sức đề kháng và phòng chống COVID tăng đột biến.

Nhờ đó, doanh thu của công ty lập kỷ lục kể từ khi đi vào hoạt động, đạt 640 tỷ đồng, tương ứng tăng 16% so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế có phần chững lại, đạt hơn 68 tỷ đồng, vượt kế hoạch nhưng giảm hơn 5% so với năm 2020.

Không chỉ tập trung vào sản phẩm cốt lõi là thuốc Việt Nam, Nam Dược tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực mỹ phẩm, năm 2021 đã bắt đầu đầu tư dây chuyền sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm chuyên biệt đặc trị các bệnh nan y. như Dung dịch vệ sinh phụ nữ Emhappy, Gel trị mụn Timazgel, Sữa tắm Ích Nhi… Theo Nam Dược, đây là thế mạnh của Dược Việt, sẽ là tiềm năng và động lực tiếp theo cho sự phát triển của công ty.

Dược phẩm Nam Hà được nhiều người biết đến qua các sản phẩm thuốc ho và siro ho Nam Hà. Dù vốn điều lệ chỉ 52 tỷ đồng nhưng doanh thu 4 năm liên tiếp của công ty này đều xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận của Dược Nam Hà khá thấp, năm 2021 công ty chỉ lãi 30 tỷ đồng sau thuế, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp lợi nhuận của Dược Nam Hà giảm.

Nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực y học cổ truyền: Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận hàng đầu ngành với hàng trăm tỷ đồng / năm, tỷ suất lợi nhuận gộp cao từ 30% - 70% - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, trong khi hệ số nợ của các doanh nghiệp dược cổ truyền khác khá thấp thì hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của Dược Nam Hà là 2, tăng 0,7 so với cùng kỳ. Trong số 521 tỷ đồng nợ vay của Dược Nam Hà, các khoản vay chiếm 314 tỷ đồng, tương đương 60%.

https://cafef.vn/nhom-doanh-nghiep-dong-duoc-nhieu-cong-ty-lai-top-dau-nganh-voi-ca-tram-ty-moi-nam-ty-suat-loi- nhuan-gop-cao-tu-30-70-20220705101042502.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.