Nó không chỉ là giải trí

Hưởng thụ
Rate this post

Mỗi chương trình có một cái nhìn

Đi đầu trong việc sản xuất các chương trình truyền hình về văn hóa ẩm thực phải kể đến Công ty Điền Quân, đơn vị đã sở hữu 2 mùa chương trình truyền hình thực tế Hương vị Việt Nam: Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan (mùa 1). ) và Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi (mùa 2), 6 mùa game show Thiên đường ẩm thực, Góc bếp thông minh và sắp tới là Bữa ngon cả đời (phát sóng trên HTV7 từ 18/4). Đặc biệt, nếu chương trình truyền hình thực tế khám phá Việt Nam với 2 đầu bếp nổi tiếng cho người xem thưởng thức những danh lam thắng cảnh cũng như nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của các vùng miền thì ít nhiều đã để lại ấn tượng với khán giả. Friends of the world (mùa 1 được chiếu trên mạng lưới hơn 300 đài truyền hình ở Bắc Mỹ), thì Thiên đường ẩm thực là game show ẩm thực có “tuổi thọ” khá lâu hiện nay với sức lan tỏa không kém. lan tỏa mạnh mẽ với người xem, khi nền ẩm thực Việt Nam cũng như các món ăn châu Á nổi tiếng được người Việt yêu thích hiện lên gần gũi qua sự dẫn dắt của MC Trường Giang.

Bên cạnh đó, nói đến các chương trình ẩm thực trên truyền hình hay gần đây là trên các ứng dụng, không thể không kể đến những chương trình thu hút khá nhiều lượt xem (khi đăng tải trên kênh YouTube của chương trình) nhờ thiết kế độc đáo. Ẩm thực: Đấu trường ẩm thực (VTV9), Bếp vui, Muốn ăn thì phải lăn vào bếp (HTV2), Chuẩn cơm mẹ nấu (VTV3), Bếp chiến, Khẩu vị ngôi sao, Khi vào bếp (HTV7), Bếp ngọt (HTV9), Chuyện ẩm thực đường phố mùa 1 về Ẩm thực Chợ Lớn, mùa 2 quay tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, Amazing Vietnam 2 mùa: Tây Bắc huyền bí và Chuyện Năm Quang (phát trên nền tảng POPs)…

Theo nhà sản xuất Bửu Điền (Giám đốc điều hành Công ty Điền Quán): “Việc các video clip điểm lại những món ăn ngon hay lạ, hấp dẫn, bắt mắt thường thu hút lượt xem rất lớn và tò mò muốn nếm thử. Người ta vô tình bấm vào xem. Và một chương trình ẩm thực với các ngôi sao tranh tài, những món ăn ngon do người nổi tiếng nấu sẽ dễ dàng được yêu thích ”. Ngoài ra, theo anh, chương trình về ẩm thực không kén khán giả, cả nhà cùng xem.

“Chỉ cần nội dung về ẩm thực dễ được quan tâm, bởi sức hút vốn có của nó thì việc tạo ra nhiều game show hay hình thức truyền tải hơn để tăng tính giải trí cũng như gần gũi, thực tế cho khách hàng. người xem, ”anh nói. Từng thực hiện Taste of Vietnam với tổng kinh phí khoảng 60 tỷ đồng (mỗi tập hơn 1 tỷ đồng), được thế giới biết đến nhưng như anh nói, hiệu ứng không cao bằng chương trình Thiên đường ẩm thực.

Góp phần kích cầu du lịch

Đạo diễn Yến Trinh (Công ty Trees Multimedia, đơn vị sản xuất series Câu chuyện ẩm thực đường phố) cho biết: “Tôi có những người bạn sống ở nước ngoài, họ đánh giá rất cao về ẩm thực Việt Nam. Nhiều người trên thế giới còn nhận xét rằng họ yêu thích ẩm thực Ý và Việt Nam nhất”. Tôi là người Việt Nam, làm việc trong ngành truyền thông, đi nhiều, thưởng thức nhiều, luôn ngạc nhiên nhiều về ẩm thực nước ta. Huống chi là người nước ngoài “. Với chị: “Ăn một món ngon không chỉ là thưởng thức hương vị thơm ngon trên đầu lưỡi mà còn là cách tiếp cận văn hóa vùng miền gần gũi và trực quan nhất”.

\N

Hiện nay, có rất nhiều chương trình truyền hình thực tế, game show, phim ảnh… liên quan đến ẩm thực Việt Nam. Mỗi thể loại đều có một phân khúc khán giả riêng, với những nhu cầu khác nhau muốn tìm hiểu, khám phá bản sắc văn hóa địa phương hay đơn giản là thưởng thức một chương trình về ẩm thực. Đáng chú ý, gần đây nhà sản xuất chú trọng đến đối tượng khán giả trẻ trong và ngoài nước nên đều có phụ đề tiếng Anh (Thiên đường ẩm thực, Chuyện ẩm thực đường phố, Amazing Vietnam …). Cùng với định hướng đó là những câu chuyện về nhà hàng ngon được truyền tải qua cách trình bày hình ảnh đẹp mắt, hấp dẫn và tiết tấu sôi động.

Nếu các game show ẩm thực kích thích khẩu vị khán giả, như nhiều bình luận bên dưới kênh YouTube, phát lại là “muốn đến ăn ngay”, thì các chương trình truyền hình thực tế hay biên niên sử với cách làm mới lạ, hiện tại Đài thường truyền cảm hứng “cõng mình”. xách ba lô lên và đi ”với người xem. Những ai đã từng xem Tây Bắc huyền bí hay Chuyện Năm Quang, với nhiều câu chuyện về văn hóa ẩm thực đặc sắc của các dân tộc, vùng miền được tái hiện bằng những hình ảnh độc đáo, chắc chắn sẽ cảm nhận được điều đó. . Từ lễ lá của người Mường, bánh tét đen làm từ tro than của người Thái, xôi cầu vồng ở Mai Châu đến hương vị dân dã của món canh xương rồng xứ Quảng hay bánh tét lá cẩm ở Chuồn. làng quê .., tất cả đều được tái hiện qua những thước phim mà ê-kíp muốn gửi gắm mong muốn chia sẻ những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Cũng liên quan đến ẩm thực, Trees Multimedia còn đang triển khai dự án Memories Food – câu chuyện về những món ăn cung đình và những món ăn dân dã sắp thất truyền.

Như nhà sản xuất Bửu Điền cho biết: “Một chương trình biểu diễn ẩm thực thú vị ngoài việc quảng bá các món ngon vùng miền còn có tác dụng kích cầu du lịch. Vì sau đại dịch Covid-19, các nhà hàng, khách sạn gần như khủng hoảng. Việc chúng tôi thực hiện những chương trình như Bữa ăn đáng nhớ để mang đến những món ăn độc đáo do các đầu bếp giới thiệu tại các nhà hàng không nằm ngoài dự đoán. ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.