“Những bài toán khó” của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Rate this post


BNEWSTheo Giáo sư Uchiyama của Đại học Tokyo, có rất nhiều thách thức và vấn đề đang chờ đợi sự điều hành của Thủ tướng Fumio Kishida.

Liên minh cầm quyền đã thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, giành được 76 trong số 125 ghế được bầu lại. Cùng với 70 ghế chưa được bầu lại, liên minh cầm quyền có tổng cộng 146 ghế, chiếm 58,8% số ghế thượng viện.

Đây là kết quả ngoài mong đợi của sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bởi Thủ tướng Fumio Kishida chỉ đặt mục tiêu duy trì thế đa số trong liên minh cầm quyền ở thượng viện.

Giới phân tích cho rằng chiến thắng này không chỉ giúp củng cố vị thế của Thủ tướng Kishida trong nội bộ đảng cầm quyền mà còn giúp duy trì sự ổn định của chính trường Nhật Bản trong nhiều năm tới. Nhiều khả năng Thủ tướng Kishida sẽ được bầu lại làm chủ tịch LDP vào năm 2023.

Yu Uchiyama, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết: “Trong tương lai gần, có vẻ như chính phủ của Thủ tướng Kishida sẽ trở nên ổn định hơn và do đó, sẽ có tỷ lệ ủng hộ tương đối cao. Trong lịch sử, điều này là chính quyền thứ ba duy trì tỷ lệ phê duyệt tương đối cao sau khi nhậm chức sau chính quyền của các Thủ tướng Junichiro Koizumi và Shinzo Abe. ”

Cùng với việc giúp duy trì sự ổn định trong chính trường Nhật Bản, theo giới phân tích, chiến thắng còn mở ra một “cơ hội hiếm có” cho Thủ tướng Kishida, bởi nếu hạ viện không bị giải tán trước thời hạn, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản sẽ không phải đối mặt bất kỳ cuộc bầu cử quốc gia nào trong ba năm tới.

Trong thời gian đó, ông có thể tập trung vào việc theo đuổi các mục tiêu chính sách của mình, từ việc xây dựng một “hình thức chủ nghĩa tư bản mới” theo kiểu Nhật Bản đến việc giúp đất nước có được khả năng phản công. và có thể là các sửa đổi hiến pháp. Đây đều là những vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến tương lai của Nhật Bản.

Đáng chú ý, Thủ tướng Kishida đang đứng trước cơ hội làm nên lịch sử với khả năng trở thành thủ tướng đầu tiên có khả năng sửa đổi Hiến pháp kể từ khi văn bản này được ban hành năm 1947.

Lý do là trong cuộc bầu cử lần này, phe ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, bao gồm Đảng LDP, Đảng Công lý, Đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP) và Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP) cùng với các nghị sĩ độc lập Seiko Hashimoto, giành được đa số 2/3 tại thượng viện với 178 ghế trong tổng số 248 ghế. Điều đó giúp Kishida có cơ hội bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp tại quốc hội sau khi phe này giành được đa số 2/3 tại hạ viện vào năm ngoái. cuộc bầu cử.

Ngay khi biết kết quả bầu cử, Thủ tướng Kishida cam kết sẽ đẩy nhanh các nỗ lực theo hướng nhanh chóng đệ trình đề xuất sửa đổi Hiến pháp “càng sớm càng tốt.” Bên cạnh đó, anh cũng nhắc lại ý định của mình. tìm cách làm sâu sắc thêm các cuộc tranh luận về các biện pháp cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân và “củng cố đáng kể” nền quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng sớm sửa đổi Hiến pháp của Nhật Bản. Theo Giáo sư Uchiyama, có rất nhiều thách thức và vấn đề đang chờ đợi chính phủ của Thủ tướng Kishida, vì vậy ông nói rằng “vẫn chưa rõ liệu việc sửa đổi Hiến pháp có trở thành một vấn đề ưu tiên hay không”.

Thật vậy, đối với Thủ tướng Kishida, việc sửa đổi Hiến pháp vẫn còn là một vấn đề lâu dài. Mặc dù quan điểm của ông về vấn đề này đã thay đổi theo hướng tích cực hơn trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng phức tạp trong khu vực, các nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi Hiến pháp khó có thể trở thành một ưu tiên. ngắn hạn trước.

Ngoài việc dư luận Nhật Bản vẫn còn chia rẽ về vấn đề này, trước mắt Thủ tướng Kishida cũng phải tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề cấp bách như kiểm soát dịch COVID-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch. . Đồng yên mất giá và giá hàng hóa leo thang đã ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, đồng thời vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Từ cuối tháng 6 năm 2022, số trường hợp COVID-19 mới bắt đầu tăng trở lại tại Nhật Bản, chủ yếu là do sự xuất hiện của biến thể BA.5 của biến thể Omicron. Đây là một chủng vi rút né tránh hệ thống miễn dịch và lây lan nhanh hơn chủng BA.1 và BA.2 đã phổ biến ở Nhật Bản trước đó.

Chỉ trong tuần từ ngày 5-11 / 7, cả nước ghi nhận 305.825 ca nhiễm mới, tăng 108% so với một tuần trước đó, làm dấy lên lo ngại về khả năng Nhật Bản đang bước vào làn sóng ca nhiễm. Mới đây, Chính phủ Nhật Bản có thể phải hoãn thực hiện chương trình kích cầu du lịch mới.

Trong bối cảnh đó, làm thế nào để cân bằng giữa phục hồi kinh tế và ngăn chặn COVID-19 chắc chắn sẽ vẫn là vấn đề mà Thủ tướng Kishida phải quan tâm trong thời gian tới.

Ngoài ra, giá cả leo thang do xung đột ở Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung và sự gián đoạn của một số chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, lạm phát ở Nhật Bản liên tục gia tăng và lần đầu tiên vượt qua mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong hơn 7 năm vào tháng 4 năm 2022.

Trước cuộc bầu cử, nhiều thành viên LDP bày tỏ lo ngại lạm phát có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả bầu cử, nhất là khi phe đối lập liên tục chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với vấn đề này. đây.

Trong chiến dịch tranh cử, Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) Kenta Izumi nhấn mạnh rằng đảng này có nghĩa vụ nêu bật vấn đề “lạm phát Kishida” trong yêu cầu cải cách chính phủ.

Các cuộc thăm dò dư luận của nhật báo Yomiuri trước cuộc bầu cử cho thấy 71% người được hỏi không hài lòng với phản ứng của chính phủ về việc giá hàng hóa tăng, chỉ 20% ủng hộ.

Chắc chắn, Thủ tướng Kishida sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm ra giải pháp giảm thiểu tác động của tình trạng “bão” tới người dân.
Mặt khác, so với các nền kinh tế chủ chốt khác trong khu vực, sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản sau đại dịch khá chậm và thiếu bền vững.

Trong giai đoạn từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, nền kinh tế Nhật Bản có 3/4 mức tăng trưởng âm, xen kẽ giữa 2 phần tư tăng trưởng dương. Đáng chú ý, trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản giảm 0,1% so với quý trước và giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều khả năng trong quý II / 2022, kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng tích cực, nhưng mức tăng có thể không cao. Đây là lý do tại sao trong cuộc họp thường kỳ vào tháng 4, BOJ đã hạ dự báo tăng trưởng của Nhật Bản trong năm nay từ 3,8% xuống 2,9%. Làm thế nào để vực dậy nền kinh tế sẽ là một bài toán nan giải nữa đối với Thủ tướng Kishida trong thời gian tới.

Ngoài ra, Thủ tướng Kishida sẽ phải tiếp tục đối phó với những vấn đề “nan giải” về tỷ lệ sinh giảm, dân số khu vực nông thôn giảm và tình trạng già hóa dân số.

Về mặt đối ngoại, Thủ tướng Kishida đang phải “đau đầu” với câu hỏi đảm bảo an ninh cho Nhật Bản trong bối cảnh nước láng giềng Trung Quốc gia tăng hoạt động ở biển Hoa Đông và Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ tấn công. các vụ thử tên lửa, cũng như tác động của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Có thể thấy, dù liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử thượng viện nhưng Thủ tướng Kishida đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa. Anh ấy sẽ không còn nhiều thời gian để “ngửi mùi chiến thắng” mà phải bắt tay ngay vào việc giải quyết những vấn đề này.

Leave a Comment