Những con vật quan trọng được chôn cùng đội quân đất nung của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng

Rate this post

Thứ Ba, ngày 16/08/2022 16:00 PM (GMT + 7)

Rất ít loài động vật có tác động lớn đến lịch sử loài người như ngựa, đã đóng một vai trò trung tâm trong quân sự, kinh tế, mạng lưới giao thông và giải trí.

Những con vật quan trọng được chôn cùng đội quân đất nung của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng - 1

Biểu tượng chú ngựa xuất hiện khắp nơi trong Bảo tàng lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Các nhà sử học cho rằng việc tận dụng tối đa sức mạnh của ngựa đã giúp nhà Tần phát triển mạnh trong thời Chiến quốc và trở thành đế chế đầu tiên thống nhất Trung Quốc, theo SCMP.

Du khách đến bảo tàng lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, cũng dễ dàng nhận thấy biểu tượng con ngựa xuất hiện khắp nơi.

Đến nay, hài cốt của khoảng 600 con ngựa đã được tìm thấy tại khu lăng mộ, cho thấy tầm quan trọng của ngựa đối với “cuộc sống ở thế giới bên kia” của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng, ngoài quân đội của ông. đất nung.

Theo SCMP, một nghiên cứu mới được Đại học Cambridge ở Anh công bố vào mùa hè này đã nêu bật tầm quan trọng của loài ngựa trong xã hội thời nhà Tần, theo SCMP.

Nghiên cứu cho thấy, tất cả những con ngựa được chôn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng từ trước đến nay đều là ngựa đực, có kích thước lớn với chiều cao tiêu chuẩn hơn 1,4 mét. Những con ngựa khi chết đều được khoảng 10 tuổi, tức là tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu cho biết: “Vai trò quan trọng của ngựa trong triều đại nhà Tần được thể hiện rõ ràng nhất khi chúng xuất hiện trong các lăng mộ của giới tinh hoa nhà Tần”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích răng nanh và xương chậu của con ngựa, tìm thấy các hóa thạch cho thấy rõ ràng con ngựa được chôn trong ngôi mộ là một con đực.

Những con vật quan trọng được chôn cùng đội quân đất nung của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng - 2

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu tại một hố chôn ngựa trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Đồng tính luyến ái của những con ngựa làm nảy sinh hai giả thuyết. Thứ nhất là ngựa cái rất quan trọng để sinh sản và không nên hiến tế hoặc người cổ đại chủ yếu cưỡi ngựa giống nên họ cũng muốn chúng đi theo mình ở thế giới bên kia.

Về tuổi ngựa chôn trong lăng Tần Thủy Hoàng khoảng 10 tuổi, các nhà nghiên cứu cho rằng đây cũng là dấu hiệu quan trọng, cho thấy ngựa ở độ tuổi này luôn sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Ngựa được chôn trong lăng mộ của các quý tộc cấp thấp thời nhà Tần cũng có niên đại này, chỉ vài năm nữa.

Tương tự, chiều cao của các kỵ mã được chôn cất trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng là 1,4 mét, trong đó lăng mộ của các quý tộc thấp hơn không dưới 1,3 mét.

Theo các nhà nghiên cứu, chiều cao tiêu chuẩn này giúp các tay đua có tầm nhìn tốt hơn trong đám đông, đặc biệt là khi chiến đấu trên chiến trường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả những con ngựa đều bị giết trong quá trình chôn cất trong lăng mộ và các thi thể được sắp xếp một cách có trật tự.

Những con vật quan trọng được chôn cùng đội quân đất nung của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng - 3

Ngựa là loài vật đáng chú ý nhất được chôn cất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Trong một hố chôn nằm ở cái gọi là “nội thành”, phía tây nam nơi Tần Thủy Hoàng an nghỉ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 24 bộ xương ngựa.

Mười hai binh sĩ thuộc đội quân đất nung canh giữ căn phòng phía trước, và phía sau là căn phòng nơi chôn những con ngựa chiến.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã phân tích hài cốt ngựa không được phép đào sâu hơn trong khu vực khai quật, vì lăng mộ Tần Thủy Hoàng đang được giữ nguyên trạng để bảo tồn và phục vụ du lịch.

Nguồn: https: //nongthonviet.com.vn/loai-vat-quan-trong-chon-cung-doi-quan-dat-nung-cua-hoang-de-trung-h …

Phát hiện mới quan trọng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy những di vật mới trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hứa hẹn mang lại những ý nghĩa quan trọng.

Leave a Comment