Những món ăn cưới Hàn Quốc độc đáo và ý nghĩa có thể bạn chưa biết

Rate this post

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 1.

Thành hôn là sự kiện trọng đại của đời người, những nghi lễ trong dịp này luôn vô cùng quan trọng.

Ở Hàn Quốc, hôn nhân không chỉ diễn ra trong những bữa tiệc xa hoa mà còn là những nghi lễ thầm lặng mang nhiều ý nghĩa cao đẹp trong cuộc sống hiện đại.

Cùng với những nghi thức tốt đẹp này, các món ăn được dâng lên nhau, để bày tỏ sự kính trọng giữa hai gia đình mới cưới. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn trong đám cưới của người Hàn Quốc để cảm nhận nét văn hóa đặc sắc này nhé.

Ẩm thực Pyebaek

Phong tục pyebaek là lễ lạy của cô dâu mới với bố mẹ chồng và những người lớn tuổi trong gia đình chồng. Nghĩa là, đây là lễ cưới đầu tiên của người con dâu bắt đầu cuộc sống mới với gia đình chồng.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 2.

Để tỏ lòng thành kính, cô dâu phải mang những món ăn đã chuẩn bị sẵn sang nhà chồng.

Buổi lễ này có thể bắt đầu ngay sau khi đám cưới kết thúc để đôi tân lang tân nương đi hưởng tuần trăng mật, nhưng cũng có khi ngày lễ này bị hoãn lại vài ngày sau lễ cưới.

Theo phong tục truyền thống của Hàn Quốc, vào thời điểm này, cô dâu phải mang những món ăn mà nhà trai đã chuẩn bị để dâng lên nhà chồng. Các món ăn đều được trình bày đẹp mắt cũng như đựng trong hộp rất sang trọng.

Các món ăn được dùng trong Pyebaek thường là táo đỏ, hạt dẻ, chín mùi, thịt khô, thịt gà và các loại bánh truyền thống của Hàn Quốc. Đặc biệt, đĩa gà được trang trí nhiều táo đỏ sẽ được cúng mẹ chồng với ý nghĩa sinh thành dưỡng dục cho gia đình nhà chồng. Thịt khô sẽ được dâng lên bố mẹ chồng với ý nghĩa bày tỏ lòng hiếu kính cũng như phụng dưỡng bố mẹ chồng suốt đời.

Trong khi đó, hạt dẻ và táo đỏ chỉ được tặng cho bố chồng với ý nghĩa mong bố chồng đối xử dịu dàng, ân cần để cuộc sống của nàng dâu mới ở nhà chồng trôi qua dễ dàng hơn.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 3.

Táo đỏ và hạt dẻ có nghĩa là bố chồng sẽ đối xử tử tế và nhẹ nhàng.

Ngoài ra, chín hương vị với 9 loại thực phẩm khác nhau được mang sang nhà chồng với mong muốn cuộc sống mới của hai vợ chồng sẽ tràn đầy may mắn.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 4.

Món chín có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn cho đôi tân lang tân nương.

Sau khi nhận lễ lạy từ cô dâu mới, bố mẹ chồng và những người lớn tuổi trong gia đình chồng sẽ ném táo đỏ và hạt dẻ vào váy cô dâu với ý nghĩa cầu mong sự giàu có, sung túc của hai vợ chồng. sinh nhiều con. Theo phong tục xưa, chỉ có cô dâu tham gia lễ lạy này, nhưng ngày nay nhiều lễ lạy bao gồm cả chú rể.

Ẩm thực Ibaji

Các món ăn Ibaji có nghĩa là các món ăn được chế biến với sự chân thành và tôn kính tối đa. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua sau khi hai bên gia đình bắt đầu mối quan hệ thông gia với nhau.

Theo phong tục xưa, sau khi đám cưới kết thúc vài ngày, mọi người dần trở lại nếp sinh hoạt trước đây, hai bên gia đình sui bắt đầu chuẩn bị những món ăn Ibaji để gửi tặng nhau, nhằm bày tỏ tình cảm yêu thương. nhau. sự kính trọng cũng như lời chào đầu tiên sau khi hai bên gia đình kết hôn.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 5.

Tùy theo đặc sản của từng vùng mà Ibaji có thể có nhiều món ăn khác nhau.

Tuy nhiên, sau này, phong tục có một chút thay đổi. Thay vì chỉ gửi những hộp đồ ăn sang trọng, lần này mẹ cô dâu sẽ đích thân đến chào hỏi, đồng thời mang cả những món ăn Ibaji.

Sự thay đổi này mang một ý nghĩa vô cùng giản dị và xúc động mà mẹ ruột của cô gái muốn biết sau khi về nhà chồng, liệu con mình có thích nghi tốt với gia đình chồng hay không, nhà trai đối xử với con như thế nào? Nào … Và sau khi nhà gái đưa Ibaji về thì nhà trai cũng cử sính lễ.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 6.

Thực phẩm sang trọng và đắt tiền thường được sử dụng trong dịp này để tỏ lòng kính trọng.

Cũng tùy theo vùng miền, các món ăn thông thường của Ibaji sẽ bao gồm bánh ttok, bánh ngọt truyền thống của Hàn Quốc, nhân sâm, thịt, cá, hải sản và các món ăn kèm khác … Tất nhiên, để tỏ lòng thành kính, những món ăn này cũng được đựng trong những chiếc hộp sang trọng và đóng gói cẩn thận và đẹp mắt.

Ẩm thực cưới hỏi truyền thống của Hàn Quốc: tỉ mỉ, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt - Ảnh 7.

Cả Pyebaek và Ibaji đều được đóng gói cẩn thận và sang trọng.

Như vậy, kết hôn là một nghi thức quan trọng của đời người. Vì vậy, đối với một đất nước tôn trọng truyền thống tôn giáo như Hàn Quốc thì những nghi thức này lại càng quan trọng. Ngày nay, dù đất nước Hàn Quốc phát triển nhanh chóng nhưng những nghi lễ này vẫn diễn ra hàng ngày trong xã hội Hàn Quốc, là đại diện cho một nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ từ bao đời nay.

Nguồn: Koreatimes.com

Leave a Comment