Những món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết

Rate this post

Thứ Ba, ngày 28/12/2021 08:06 AM (GMT + 7)

Theo quan niệm dân gian, có những thực phẩm nhất định chúng ta không nên ăn để tránh gặp những điều xui xẻo trong năm mới.

Thịt chó

Những món ăn kiêng kỵ ngày Tết - 1

Nhiều người kiêng ăn thịt chó đầu năm, đầu tháng âm lịch. (Hình minh họa)

Thịt chó rất giàu chất đạm và có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người kiêng ăn thịt này trong dịp Tết Nguyên đán hoặc đầu tháng Âm lịch. Họ tin rằng thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào những dịp này.

Thịt vịt

Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn được nhiều người, đặc biệt là người dân miền Bắc và miền Trung kiêng ăn đầu năm. Họ cho rằng ăn thịt vịt ngày Tết sẽ khiến gia đình gặp xui xẻo “tan đàn xẻ nghé”.

Balut

Những món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết - 2/2

Nhiều người cho rằng ăn trứng vịt lộn đầu năm có thể mang lại những điều xui xẻo. (Hình minh họa)

Trứng vịt lộn giàu chất dinh dưỡng, là món ăn sáng quen thuộc nhưng nhiều người kiêng ăn trong ngày Tết hay đầu tháng. Họ tin rằng ăn trứng vịt lộn vào những dịp này có thể mang lại những điều xui xẻo, kém may mắn.

Mực ống

Xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ xưa đến nay, nhiều người vẫn xếp mực vào “danh sách đen” những thực phẩm không nên có trong bữa cơm đầu năm, đầu năm. tháng hoặc trước khi tham gia lễ hội. tham gia kỳ thi.

Tench

Về mặt ẩm thực, cá bông lau khá tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác nên nhiều người không thích ăn. Hơn nữa, đối với người miền Bắc và miền Trung, từ “mè” trong “cá mè” thường được hiểu là mè nheo. Vì vậy, họ tin rằng nếu ăn cá trê vào ngày Tết sẽ gặp một năm đen đủi, tài lộc tan biến.

Con tôm

Những món ăn kiêng kỵ ngày Tết - 3

Người miền Nam quan niệm tôm có đầu to và đi giật lùi nên ăn tôm đầu năm sẽ không thăng tiến được trong công việc. (Hình minh họa)

Tuy không phải ở đâu cũng kiêng món này nhưng người miền Nam cho rằng tôm có đầu to và quay ngược nên ăn tôm đầu năm sẽ xui xẻo, khó “đầu xuôi đuôi lọt”. Mọi kế hoạch và công việc có thể không được thuận buồm xuôi gió, không được thăng quan tiến chức. Vì vậy, nhiều gia đình kiêng ăn tôm trong ngày Tết.

Món chua, cay, mặn, chát

Đầu năm mới, những món ngọt được nhiều người ưu tiên lựa chọn để mong cả năm được hưởng những điều ngọt ngào, trọn vẹn. Ngược lại, họ kiêng ăn đồ chua, cay, chát, mặn với mong muốn khỏi khổ, chua.

Quả sầu riêng

Sầu riêng là loại quả ngọt nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người cho rằng ăn sầu riêng sẽ gặp chuyện buồn khiến cả năm u sầu, khổ sở.

Đu đủ

Đối với người miền Bắc và người miền Nam, đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm no đủ, sung túc. Nhưng người miền Trung kiêng ăn loại quả này vì giọng miền Trung nghe gần như “địch”.

Trái chuối

Trong mâm ngũ quả của miền Bắc, ngoài bưởi thì chuối là loại quả không thể thiếu. Tuy nhiên, người miền Nam kiêng ăn chuối đầu năm vì sợ ảnh hưởng đến việc thăng quan tiến chức.

Cam, lê

Tương tự, đối với nhiều người, nhất là ở khu vực phía Nam, “cam, lê” xuất hiện trong các từ “quan làm, cam chịu”, “lê” mang ý nghĩa xui xẻo. Vì vậy họ rất kiêng cam và lê.

Nguồn: https: //www.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-kieng-ky-vao-ngay-tet-de-tranh-xui-rui-ca-nam-a505947 …

Bí quyết nấu chè kho Tết ngon, chuẩn vị

Vào những ngày Tết sum họp không thể thiếu món kho quẹt – món ăn truyền thống của mỗi gia đình. Đây là những lời khuyên …

Leave a Comment