Những món ăn ngon khiến tôi nhớ đến Huế mỗi khi nghĩ về nó

Hưởng thụ
Rate this post

Bún bò Huế

Món ăn xuất hiện ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, nhưng dù vậy, đây vẫn là món ăn mà ai đến Huế vẫn muốn thử với suy nghĩ được thưởng thức hương vị chính gốc. Điểm nổi bật của tô bún bò cố đô là miếng huyết mềm. Cắn một miếng nhỏ, máu dường như tan chảy trong miệng và để lại một âm thanh ngọt ngào. Nước dùng của bún bò Huế khá đặc biệt với hương vị đậm đà không thể thiếu của nước mắm. Chính nhờ mắm ruốc mà nước dùng thơm, không tanh.

Thưởng thức bún bò mang hương vị Huế đặc trưng

Bột mì

Huế có bánh chưng (không gói lá) và bánh bột lọc (gói bằng lá dong, chuối …). Cả hai đều có bánh chay và mặn. Bánh chay nhân đậu xanh xay nhuyễn hay đôi khi thêm vẻ đẹp mộc mạc. Khi thưởng thức, thực khách ăn kèm với nước tương (xì dầu). Bánh mặn gồm tôm và thịt heo kho, ăn kèm với chả, nước mắm. Nước mắm cũng chia làm hai loại là mắm tép và mắm ruốc, rắc thêm chút ớt xanh.

Những món ăn ngon khiến tôi nhớ đến Huế mỗi khi nghĩ về nó Ảnh 2
Bánh bò lọc trần cả chay và mặn của người Huế, ăn kèm với chả, ớt

Cơm hến

Sẽ thật thiếu sót nếu đến Huế mà bỏ qua món cơm hến, với những hạt cơm nguội để qua đêm trộn với hến xào và ăn với nước luộc hến. Người bán hàng khi thực khách gọi sẽ lấy ra một chiếc bát vừa sạch, cho cơm nguội vào rồi xúc hến đã xào lên trên bề mặt. Sau đó, họ lần lượt xếp các thứ khác để ăn kèm như bánh tráng, da heo, đậu phộng giã nhỏ, mè rang, tóp mỡ và cuối cùng là một muỗng nước mắm. Tiếp đến là lớp rau gồm hoa chuối, măng, dứa, khế và rau thơm, ớt xào.

Những món ngon khiến tôi nhớ đến Huế mỗi khi nghĩ đến Ảnh 3
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món cơm hến khi đến Huế

Tùy theo quán hoặc yêu cầu của người ăn, họ sẽ chan nước hến nóng lên trên bát cơm hến hoặc để riêng ra bát. Người ăn sẽ trộn đều bát cơm hến đã chan nước để thưởng thức hoặc chỉ cần chan thêm một thìa nước hến đã có màu và có vị ngọt thanh.

Các loại trà

“Đến Huế nhất định phải thử chè cung đình” là câu nói nhiều du khách nhớ mãi. Chè cung đình Huế được chế biến với 36 món khác nhau, mỗi món mang một hương vị đặc biệt, được nấu từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Một số món chè nổi tiếng mà thực khách có thể thử là chè ngô, long nhãn hạt sen, khoai tím …

Những món ăn ngon khiến tôi nhớ đến Huế mỗi khi nghĩ về nó Ảnh 4
Chè cung đình Huế 36 món khác nhau

Món mà khách nhất định phải thử là chè bột lọc heo quay. Nhân bánh bột lọc là thịt heo quay băm nhỏ, có cả nạc mỡ. Miếng thịt phải nóng, thịt không bị vón cục thì ăn mới ngon. Một trong những nơi bán món này ngon nhất là quán Dì Tôn Địch trên đường Lê Lợi. Chè ở quán nấu ra ăn nóng là thích ngay. Sau khi ăn không hết được nấu trong nồi nhỏ, không nấu sẵn. Mỗi chậu chỉ trong thời gian ngắn đã bán hết sạch. Khách hàng phải xếp hàng dài mới mua được.

Những món ngon khiến tôi nhớ đến Huế mỗi khi nghĩ về nó Ảnh 5
Chè heo quay mang đến cảm giác lạ miệng cho du khách

Leave a Reply

Your email address will not be published.