Những phong tục kiêng kỵ trong nghi lễ tang ma | Blog Phong Thủy – Kiến Thức Phong Thủy – Phong Thủy Nhà Ở

Phong Thủy
Rate this post

Trong tang ma, tín ngưỡng dân gian Việt Nam cần tuân thủ một số điều kiêng kỵ.

Phong tục cấm kỵ 1hoasen trong nghi lễ tang lễ

Để chắc chắn rằng điều xui xẻo sẽ không xảy ra nữa.
1. Kiêng người chết vì tai nạn sông nước.

Đối với những người gặp nạn, khi đang điều trị, người ta kiêng không cho cha mẹ hoặc con cái của nạn nhân vào vì cho rằng nếu có người thân thì chắc chắn nạn nhân không thể cứu được.

2. Kiêng kỵ người chết ngoài đường, ngoài chợ.

Đối với những người chết ngoài đường, việc mang xác về nhà là điều cấm kỵ vì sẽ mang lại năng lượng tiêu cực, không có lợi cho công việc làm ăn và sinh hoạt của những người trong nhà.

Trong trường hợp này, thân nhân phải tổ chức tang lễ tại nơi mất hoặc dựng lều bạt tại rẫy để tiến hành tang lễ. Một người chết bất ngờ trên đường phố do tai nạn xe cộ, sông nước,… cũng được coi là không may mắn và người nhà phải làm lễ cúng tại nơi người đó chết.

3. Cấm kỵ những người treo cổ tự tử

Trong trường hợp người chết do bị siết cổ (tự tử hoặc do người khác bóp cổ), nếu thấy người đó đã chết hẳn thì người ta dùng dao cắt dây khi người còn treo cổ, nhưng không được gỡ dây ra. Theo quan niệm dân gian, chỉ bằng cách cắt dây, oan hồn sẽ chấm dứt và gia đình người đó sẽ tránh được nguy cơ tử vong do bị siết cổ.

4. Kiêng trường hợp con cái chết trước cha mẹ.

Đối với trường hợp con cái chết trước cha mẹ, ở một số địa phương phía Bắc thường không cho cha mẹ để tang con vì người ta cho rằng con chết trước cha mẹ là nghịch tử, khiến cha mẹ đau lòng.

Vì vậy, trên đường đi tang lễ, cha mẹ có thể đau buồn đến mức ngất xỉu, ảnh hưởng đến tính mạng. Việc kiêng kỵ này nhằm giải tỏa đau buồn và tránh nhớ nhung.

5. Kiêng nhập quan vào giờ xấu, ngày xấu.

Khi có người mất, trước hết phải chọn giờ, tránh tuổi, kiêng tuổi khi làm lễ Hằng thuận. Sau đó, chọn một ngày tốt lành để chôn cất người đã khuất. Tuyệt đối kiêng kỵ nhập trạch vào những giờ xấu, ngày xấu để tránh những điều xui xẻo.

6. Kiêng để chó mèo nhảy qua xác chết.

Khi thi thể chưa được đặt vào quan tài, con cháu, người thân của người mất phải cử nhau canh giữ ngày đêm, không được để chó, mèo nhảy qua xác người chết để tránh hiện tượng ma quỷ vào đàn (người chết. người thức dậy, sau đó đuổi theo để bắt người).

7. Kiêng dùng đồ của người sống cho người chết.

Khi chôn cất, người ta kiêng dùng quần áo, đồ dùng của người sống cho người chết vì cho rằng những đồ vật này mang hơi thở của người sống.

Nếu bạn để người chết mang đi, bạn sẽ chôn vùi một phần của người sống, điều này có thể làm cho cuộc sống của người đó không trọn vẹn như ngớ ngẩn, ngu ngốc, đãng trí, lú lẫn …

8. Kiêng mặc quần áo nằm trên giường của người đã khuất.

Không chỉ kiêng mặc quần áo, sử dụng đồ dùng của người sống cho người chết mà tín ngưỡng dân gian còn kiêng người sống mặc quần áo thừa hoặc nằm trên giường cũ của người chết để lại.

9. Kiêng trả lời khi giọng người gọi không rõ.

Ở những gia đình có người mất, từ chập tối, người nhà phải đóng cửa, kiêng trả lời khi không nhận ra tiếng người gọi ngoài cổng.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi theo quan niệm dân gian, người già chỉ cần chết nhớ con cháu, tối về gọi điện về nhà, nếu ai nói gì sẽ bị bắt.

10. Kiêng để nước mắt rơi trên xác người chết.

Trong quá trình tưởng nhớ, người ta phải kiêng để nước mắt của con cháu vào xác người chết vì sợ con cháu sau này làm ăn khó khăn, đồng thời cũng để tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Vì vậy, người trực tiếp thiền (thường là thành viên trong gia đình) không được khóc khi thực hiện các thao tác thiền.

Những người khác dù tiếc thương người đã khuất đến đâu cũng phải đứng cách xa thi thể khi khóc để tránh rơi nước mắt.
Nguồn: Phong thủy tổng hợp

Cùng loại:

Liên quan khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.