Những quy tắc phong thủy quan trọng để dọn dẹp bàn thờ đón Tết

Rate this post

Tránh làm vỡ đồ vật trên bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt, những đồ thờ cúng được đặt trên bàn thờ luôn được coi là rất linh thiêng. Đồ thờ cúng thể hiện sự trang trọng, thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ cần đặc biệt lưu ý để không làm đổ vỡ các vật dụng trên bàn thờ.{từ khóa}
Việc lau dọn bàn thờ cần hết sức cẩn thận để không làm vỡ đồ thờ.

Việc đổ vỡ thông thường không được coi là điềm lành, vì vậy đồ thờ cúng bị vỡ gây thêm tâm lý bất an, lo sợ những điều xui xẻo có thể ập đến trong năm mới.

Tránh di chuyển bát hương

Người Việt coi bát hương là nơi dẫn hương, thần linh, gia tiên về chứng giám cho gia đình. Vào những ngày giỗ, lễ, tết, bát hương trên bàn thờ thường được thắp đầy hương, hoặc khi cần cầu mong điều gì, con cháu thường thắp hương.

Theo quan niệm dân gian, nếu bát hương bị “xê dịch” thì tổ tiên sẽ quở trách. Nếu di chuyển bát hương về hướng xấu, con cháu có thể gặp những điều không may mắn, học hành và công việc không được thuận lợi.

Bát hương có vai trò đặc biệt như vậy nên trong quá trình vệ sinh cần tránh di chuyển bát hương, nâng bát hương. Tốt nhất bạn nên dùng một tay giữ bát hương tại chỗ, tay còn lại lau sạch bụi bẩn trên thành bát hương.

Tránh xén chân hương, đổ hết tro vào bát hương.

Tỉa nhang hay còn gọi là tỉa chân nhang là việc loại bỏ những chân nhang cũ trong một năm thờ cúng. Các gia đình thường xén chân sau khi tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Đây cũng là việc cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và trân trọng.{từ khóa}
Cắt tỉa chân hương nhẹ nhàng để không làm tràn tro.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc rút hết bát hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài là cách làm không đúng, vì vừa làm xê dịch bát hương, vừa gây “tán tài” khi đổ tro. ngoài. Cách tỉa bát hương đúng cách là một tay cầm bát hương, một tay kéo nhẹ chân hương để không làm tro văng tung tóe. Tỉa cho đến khi còn lại số lẻ thường là 3, 5, 7, 9 cây nhang. Cách lấy tro hương đúng cách là dùng thìa múc tro cũ, rửa sạch bát hương rồi dùng tro mới đổ vào, mang ý nghĩa “tiền vào như nước”.

Nên sử dụng khăn mới, khăn lau, chổi chuyên dụng khi lau dọn bàn thờ.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, tôn nghiêm nên những vật dụng dùng để lau chùi như khăn, vải, chổi nên mới hay cũ mà chỉ dùng để lau bàn thờ. Không nên dùng khăn, vải, chổi đã qua sử dụng hoặc dùng để lau hàng ngày vì chúng mang nhiều tạp chất, không đảm bảo sự tôn nghiêm của nơi thờ tự.{từ khóa}
Rượu pha gừng có thể dùng để lau đồ thờ cúng

Nên sử dụng nước sạch, nước thảo dược để vệ sinh

Theo các chuyên gia phong thủy, nên dùng nước sạch đun sôi để lau bàn thờ. Nếu gia chủ cẩn thận hơn, có thể cho thêm rượu trắng với một ít củ gừng đập dập hoặc nước đun sôi từ 5 vị thuốc (quế, hồi, mộc nhĩ, đinh hương, kỷ tử) để lau đồ thờ.

Trong lĩnh vực tâm linh, bàn thờ được coi là nơi “kết nối” giữa người sống và người đã khuất. Nếu được dọn dẹp đúng cách để đón Tết, bàn thờ sẽ trở nên sạch đẹp, hút sinh khí tốt, con cháu hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi điều hạnh phúc.

Thanh Thu (Sợi tổng hợp)

Những yếu tố kiêng kỵ lớn cần lưu ý khi bố trí phòng thờ

Những yếu tố kiêng kỵ cần lưu ý khi bố trí phòng thờ

Phòng thờ, bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, những người đã khuất mà còn có giá trị rất lớn về mặt phong thủy.

Leave a Comment