Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô

Hưởng thụ
Rate this post

Với nhiều nỗ lực, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã từng bước “hồi sinh” loài sen trắng trong các ao hồ thuộc quần thể di tích Huế. Loài “sen sống” này từng gắn với những nét văn hóa đặc trưng, ​​dưới thời các vua triều Nguyễn.

Loài sen cao quý dưới triều Nguyễn

Theo nghiên cứu của TS Lê Công Sơn, Chánh Văn phòng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, từ xa xưa hầu hết các di tích ở Huế đều gắn với yếu tố mặt nước.

Dưới triều Nguyễn, hệ thống hào, hồ, ao trong các khu cung điện, hoàng cung đều được trồng sen trắng. Vào thời bấy giờ, nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền với vẻ đẹp của loài hoa này, tiêu biểu là hồ Tịnh Tâm, một trong những thắng cảnh được vua Thiệu Trị xếp vào hàng “Thần cung nhị thập tứ”.

Hoa sen trắng phục dựng ở vườn Cơ Hạ (Cố đô Huế)

Lúc bấy giờ, sen trắng ở hồ Tịnh Tâm không chỉ để vua thưởng cảnh mà loại sen thượng phẩm này còn được dùng để ướp trà cho vua. Để có được trà sen cung đình “chuẩn”, trước tiên trà phải được đặt tâm sen trắng, sau đó dùng dây buộc lại, buộc cho hoa không nở, để qua đêm trà mới thấm hết hương sen. Bởi khi sen vừa nở là lúc trời đất giao hòa, hương thơm còn rất nồng. Sáng hôm sau, lấy trà ra, khi thưởng thức sẽ có hương thơm thanh khiết và đậm đà đến say lòng.

Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô - Ảnh 2

Hoa sen trắng được coi là biểu tượng của sự trong trắng, tinh khiết, trí tuệ và vĩnh cửu

Khi đó, loài sen mang ý nghĩa thanh cao, thuần khiết này còn được chọn trồng ở hồ Thái Dịch trong kinh thành Huế, với ý nghĩa nâng đỡ bước chân của Con Thần khi qua cầu Trung Đạo, con đường. rằng Trong quá khứ, nó chỉ được dành riêng cho vua.

Trong cuộc sống đời thường, hoa sen trắng được coi là biểu tượng của sự cao quý, thuần khiết, trí tuệ và vĩnh cửu. Từ xa xưa, người dân Huế đã sử dụng hoa sen trắng vào mục đích thờ cúng, cúng tế hàng năm.

Quyết tâm khôi phục giống “sen vua”

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, các ao hồ trong quần thể di tích cố đô Huế dần thiếu vắng loài sen đặc biệt này, cả về số lượng và chủng loại.

Với mong muốn khôi phục lại giống sen “chinh chiến”, năm 2007 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thực hiện đề tài Nghiên cứu phục tráng giống sen trắng do TS Lê Công Sơn làm chủ nhiệm.

Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, anh Sơn và các cộng sự đã phục tráng thành công 4 giống sen trắng chủ lực của Huế là sen trắng dẹt, sen trắng dẹt, sen trắng nhăn và sen trắng.

\N

Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô - ảnh 3

Hoa sen trắng được phục dựng ở hồ Thái Dịch (Kinh thành Huế)

Bước đầu, dự án phục tráng giống sen trắng đã thành công, tạo được hiệu ứng tốt trong cộng đồng. Khi đó, các ao hồ trong khu di tích hầu như đều được triển khai trồng lại giống sen trắng bản địa năm xưa.

Màu sen trắng thanh thoát, lôi cuốn nhanh chóng tạo được hiệu ứng rộng rãi trong cộng đồng dân cư. “Những người trồng sen ở Huế thấy được giá trị ý nghĩa của giống sen này nên bắt đầu nhân rộng ra khắp các hồ trên địa bàn. Có thể nói, giai đoạn đầu triển khai rất thành công ”, TS Lê Công Sơn nói.

Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô - ảnh 4

Nhân viên Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chăm sóc hoa sen tại các hồ nước trong khu di tích

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, dự án phục tráng sen trắng gặp một số khó khăn, giống sen này với đặc điểm sinh trưởng yếu nên chết dần. Nguyên nhân được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó tác động chính là do tốc độ đô thị hóa nhanh, kéo theo lượng nước thải vào các ao hồ trong khu vực di sản, gây ô nhiễm nguồn nước. .

Theo TS Lê Công Sơn, để khắc phục cần có giải pháp đồng bộ và sự phối hợp của nhiều ban ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là ý thức của người dân trong việc tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường nước. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tạo điều kiện để hồi sinh giống sen trắng ở các ao hồ, di tích cũng như trên địa bàn.

Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô - ảnh 5

Sen trắng đang dần được “hồi sinh” trở lại

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, những ao hồ, kênh rạch trong quần thể di tích Huế đã dần được “hồi sinh” như đóa sen trắng tinh khôi. Việc làm này không chỉ góp phần phục hồi giống “sen ngự” trong hệ thống các di tích của đất Cố đô mà còn khôi phục một giống cây thủy sinh rất đặc trưng, ​​xây dựng thương hiệu hạt sen hồ Tịnh Tâm, là một trong những Hạt sen nức tiếng vùng đất Thần Kinh, trở thành nông sản được du khách thập phương ưa chuộng.

Nỗ lực khôi phục sen trắng ở cố đô - ảnh 6

Du khách check-in bên đầm sen trong di tích

Với hương vị thơm ngon đặc biệt, hạt sen trắng còn được đưa vào chế biến các món ăn cung đình. “Hiện tại, trung tâm cũng đang triển khai các chương trình, dự án phục dựng các món ăn cung đình, đặc biệt sen trắng có vai trò rất quan trọng trong việc khôi phục các món ăn cung đình xưa”, TS Lê cho biết. Công Sơn cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.