Nông nghiệp theo đuổi mục tiêu xuất khẩu 50 tỷ USD

Phong Thủy
Rate this post


BNEWSNgành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp để về đích, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 50 tỷ USD nông lâm thủy sản theo phân công của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều 5/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến thị trường nông sản, nhưng đến nay ngành nông nghiệp vẫn đạt được các chỉ tiêu quan trọng.

Ngành công nghiệp vẫn đang nỗ lực về đích, đạt mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 50 tỷ USD như Chính phủ giao.
8 tháng qua, giá trị xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Toàn ngành tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, góp phần bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ngành nông nghiệp cũng ghi nhận 7 nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, sản phẩm gỗ.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngành tiếp tục tái cơ cấu và theo chiều sâu. Chính tư duy kinh tế nông nghiệp đã bén rễ vào sản xuất. Điều đó thể hiện ở chỗ, trước đây người sản xuất đưa ra thị trường những thứ mình có thì nay lại bán những thứ mà thị trường cần.

“Từ nay đến cuối năm chuẩn bị bước vào mùa mưa bão; Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm, thủy sản nên toàn ngành phải tăng cường công tác phòng chống thiên tai, ngăn chặn dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, thị trường thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu tác động của các yếu tố kinh tế, chính trị, nhất là nhóm hàng nhiên liệu, năng lượng sẽ tác động đến thị trường hàng hóa trong nước; Chi phí vận chuyển tăng mạnh.

Một số quốc gia thắt chặt tín dụng do lạm phát; Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng hóa; các cáo buộc về gian lận xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu… cũng đang trở thành thách thức đối với xuất khẩu nông sản nói chung, đặc biệt là đồ gỗ và đồ gỗ của Việt Nam.
Về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm so với cùng kỳ năm trước, ông Trần Quang Báo – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, ngoài nguyên nhân do xung đột Nga-Ukraine. , cũng là do nguyên nhân của hai năm qua. Do dịch COVID-19, tồn kho tại các thị trường nhập khẩu đồ gỗ của Việt Nam ở mức cao nên lượng nhập khẩu giảm.

Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, đang cắt giảm lao động và chưa nhận được đơn hàng trong năm 2023. Doanh nghiệp cũng lường trước khó khăn. Các hiệp hội và doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tìm kiếm thị trường mới và tăng lượng tiêu thụ đồ gỗ nội địa.
Tuy nhiên, giá xuất khẩu viên làm chất đốt tăng 150-200%, đặc biệt là thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. nên bù đắp một phần xuất khẩu. Dự kiến ​​những tháng cuối năm với mức tăng trưởng như tháng 8, mỗi tháng cuối năm đạt 1,3 tỷ USD, cả năm 2022 đạt 16,3 tỷ USD, ông Trần Quang Bảo cho biết.
Về sản xuất và xuất khẩu thủy sản, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,59 tỷ USD.

Với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu xuất khẩu mỗi tháng đạt 800-900 triệu USD thì chắc chắn sẽ cán đích vào cuối năm. Nếu thuận lợi, xuất khẩu thủy sản có khả năng đạt 10 tỷ USD.
Trước tình trạng một số địa phương ở ĐBSCL đến vụ thu hoạch lúa hè thu nhưng thiếu hoặc không đủ xăng cung cấp cho máy gặt nên nông dân không thu hoạch kịp, ông Nguyễn Như Cương, Sở. Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, việc này đã ảnh hưởng đến hoạt động thu mua máy móc, cũng như công tác thu hoạch lúa cục bộ ở một số địa phương; ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa.
Theo ông Nguyễn Như Cương, với việc giá dầu tiếp tục tăng ở mức cao, tình trạng trên được dự báo vẫn còn diễn ra ở một số địa phương. Do đó, ông Cường kiến ​​nghị Bộ Công Thương kiểm tra, chỉ đạo … để đảm bảo nguồn năng lượng, nhiên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp.
“Các địa phương có lúa sắp thu hoạch cũng cần rà soát, đánh giá và có kế hoạch chuẩn bị, điều tiết nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho thu hoạch lúa đúng thời vụ, tránh để lúa chín không thu hoạch được, gây thất thoát trong sản xuất. ”, ông Nguyễn Như Cương nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.