Nữ giáo sư mất gần 40 năm tìm lời giải cho bài toán nông sản Việt được mùa mất giá

Rate this post

Công trình thành công gần đây nhất của GS Nguyễn Minh Thụy và nhóm nghiên cứu là chiết xuất hợp chất màu tự nhiên / hợp chất sinh học / chất chống oxy hóa (phytonutrients) từ các loại thực vật như hành tím, hoa đậu bướm, lá. Cây hoa trà, thanh long ruột đỏ, sơn tra, dâu tằm, chuối xanh nõn … bằng kỹ thuật mới.

Theo bà, hoạt động này giúp người dân nhận thức và hiểu đúng về công nghệ chiết xuất phẩm màu tự nhiên vốn có từ nhiều nguồn thực phẩm trong nước, hỗ trợ các hộ gia đình và cơ sở sản xuất nhận thức được. sử dụng tốt nguồn nguyên liệu an toàn trong chế biến các sản phẩm thương mại. Kết quả của đề tài cũng lần đầu tiên công bố hợp chất tạo màu tự nhiên có trong hoa đậu bướm, giúp người dùng yên tâm sử dụng chất tạo màu đẹp, hấp dẫn từ nguyên liệu tự nhiên, dễ sử dụng. trồng và phát triển trong nước.

Các kỹ thuật được áp dụng cũng cho thấy tính ưu việt trong việc nâng cao hiệu quả chiết tách các hợp chất màu. Sự thay đổi màu sắc từ kỹ thuật xử lý nhiệt của một số thực phẩm phổ biến và các sản phẩm bánh dân gian đã được kiểm soát rất thành công.

“Nghiên cứu hiện tại của nhóm cũng tập trung vào phát triển công nghệ chế biến các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, người già và các đối tượng khác trong cộng đồng. Các chất dinh dưỡng đa dạng trong các sản phẩm động vật từ gà, cá tra, tôm .. và các loại rau phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được kết hợp trong một công thức với mục đích hỗ trợ miễn dịch. sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống bệnh tật. Sản phẩm được tạo ra rất tiện lợi và nhanh chóng để phục vụ, đặc biệt là trong thời gian kéo dài của dịch COVID-19. ” GS Nguyễn Minh Thụy cho biết.

Đến nay, GS Nguyễn Minh Thụy đã nghiên cứu thành công gần 100 sản phẩm công nghệ các loại, từ rau, quả, thủy sản và chăn nuôi. Bà đã chuyển giao cho doanh nghiệp 20 công nghệ, trong đó có 8 công nghệ đã được đăng ký nhãn hiệu chính thức. Hiện sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn và bán rộng rãi trên thị trường.

“Chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ ngừng nghiên cứu”

Gần 40 năm làm khoa học, đồng thời cũng là một nhà giáo, GS.TS Nguyễn Minh Thụy nói đùa rằng tình yêu với nghề của bà … đến muộn.

Ban đầu, cô đến với nghề dạy học một cách tình cờ, chưa hiểu rõ lắm nhưng dần dần khi bắt đầu đứng trên ghế giảng đường, cô đã bị thu hút bởi những kiến ​​thức mới dạy, bởi những ánh mắt yêu thương. của các sinh viên từ các nơi khác nhau đến học tại cùng một trường.

Nữ giáo sư mất gần 40 năm đi tìm lời giải cho bài toán nông sản Việt mất giá - 3

“Lúc đó, tôi thấy cần phải hỗ trợ họ rất nhiều. Tôi khao khát mang những gì mình học được và nghiên cứu để dạy cho các em nhỏ.

Niềm vui và hạnh phúc không phải là điều gì quá to tát và xa vời, dần dần lớp học trở thành nơi mà cả hai chúng tôi đều muốn đến mỗi ngày. Tôi luôn quan niệm rằng lớp học là nơi yêu thương, học sinh được tôn trọng và được là chính mình trong những buổi thảo luận, học tập nhiệt tình. Cứ như vậy, tình yêu khoa học xen lẫn tình yêu giảng dạy, đã trở thành một phần trong cuộc sống của tôi ”.Giáo sư nói.

Với cô, dù chọn nghề hay chọn nghề thì vẫn phải cống hiến hết mình bằng cả tâm huyết. Nghiên cứu khoa học và nghề giảng dạy là hai lĩnh vực không tách rời nhau mà mang tính bổ sung rất lớn. Những kết quả nghiên cứu thành công luôn được cô lồng ghép và truyền đạt trong các tiết học của mình, giúp học sinh, sinh viên tiếp cận những kiến ​​thức mới nhất, ứng dụng hiệu quả vào thực tế khi ra trường và làm việc tại trường. lĩnh vực chuyên môn có liên quan.

Công việc là vậy nhưng đôi khi nữ giáo sư phải tính toán từng phút để lo cho gia đình. Cô cho biết mình may mắn khi có được sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là người bạn đời rất hiểu và chia sẻ. Chồng cô đang công tác tại Khoa Môi trường và Tài nguyên, Đại học Cần Thơ, luôn ủng hộ, động viên và đề xuất những ý tưởng mới trong nghiên cứu của vợ.

“Ngoài sự yêu thương, động viên của gia đình, em còn được nhà trường quan tâm, giúp đỡ rất nhiều. Nếu không có hai điều này, tôi rất khó tập trung nghiên cứu ”. GS Thủy chia sẻ.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, giữa tháng 5 năm 2022, GS Nguyễn Minh Thụy là một trong hai nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học được Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong các hoạt động. nghiên cứu và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Nhìn lại chặng đường 38 năm nghiên cứu khoa học và giảng dạy của mình, tôi thấy thật ý nghĩa khi đã đồng hành lâu dài với sự phát triển của nền khoa học Việt Nam và khẳng định vai trò của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu và phát triển. ứng dụng, góp phần mang lại những giá trị kinh tế cho đất nước. Tôi ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác nghiên cứu, thấy cần phải hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ chất lượng cao, góp phần cùng cả nước nâng cao cả số lượng và chất lượng. số nữ trí thức, nhất là ở vùng đất Cửu Long, nơi tôi từng gắn bó … “GS Thủy chia sẻ.

GS Nguyễn Minh Thụy đã có 28 công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các kỷ yếu trong nước và quốc tế; đã báo cáo 48 công trình / kết quả nghiên cứu tại các hội nghị khoa học chuyên ngành trong nước (16 công trình) và quốc tế (32 công trình). Cô đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 10 bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 lần đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, giải thưởng “100 phụ nữ Việt Nam chung bước vươn lên”…

Học sinh cho biết, giáo sư Thủy luôn cố gắng đưa những kiến ​​thức thực tế từ kết quả nghiên cứu khoa học vào bài giảng, lựa chọn phương pháp dạy học tích cực để học sinh nhanh hiểu bài, yêu thích môn học mình phụ trách.

PGS.TS. Nguyễn Công Hà, Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ nhận xét: “Giáo sư Thủy là người sống chan hòa với đồng nghiệp và học trò, được mọi người quý mến. Với những cống hiến và thành tích đã đạt được, cô là niềm tự hào của Khoa Công nghệ Thực phẩm nói riêng, và Trường Đại học Cần Thơ nói chung. “

Leave a Comment