Nuôi biển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Rate this post

Nuôi biển còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch chi tiết, điều kiện hạ tầng còn hạn chế, công nghệ nuôi và hệ thống lồng bè chưa thích ứng với biến đổi khí hậu …

Phải tổ chức lại sản xuất nuôi biển

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nghề nuôi cá lồng biển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”. .

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất nuôi trồng thủy sản trên biển.  Ảnh: KS.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất nuôi trồng thủy sản trên biển. Hình ảnh: KS.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Du lịch Quốc gia cho biết, Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế với bờ biển dài hơn 3.260km và vùng đặc quyền kinh tế biển hơn 1 triệu km vuông, hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều eo biển. Vịnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển.

Được sự quan tâm của Trung ương, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong cách tiếp cận biển mới, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. được phê duyệt vào năm 2021.

Hiện Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu cách tiếp cận ngư dân, ngư trường và ngư trường một cách hài hòa nhất, trên tinh thần giảm đánh bắt, tăng nuôi. Đây là một quan điểm rất quan trọng.

Về phía Bộ NN & PTNT cũng đã có những chỉ đạo xuyên suốt các đơn vị của Bộ về cách hình thành tư duy kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, thay vì tư duy sản xuất và đầu ra như trước đây.

Theo ông Lê Quốc Thanh, việc đưa công nghệ mới, giải pháp mới, quan điểm mới vào nuôi trồng thủy sản trên biển cần có chiến lược, bởi nó không chỉ vì sự phát triển của ngư dân mà còn vì sự phát triển tổng hợp kinh tế – xã hội, đặc biệt là môi trường biển. vấn đề. Hơn nữa, việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành thủy sản, của hệ thống khuyến nông mà phải có sự tham gia của tất cả các cơ quan của Bộ NN & PTNT và các địa phương.

Nghề nuôi biển của ngư dân hiện nay chủ yếu là lồng gỗ, nhiều rủi ro trước thiên tai.  Ảnh: KN.

Nghề nuôi biển của ngư dân hiện nay chủ yếu là lồng gỗ, nhiều rủi ro trước thiên tai. Hình ảnh: KN.

Ông Lê Quốc Thanh cũng cho rằng, hiện nay nghề nuôi biển không thể theo hình thức cũ như từng ngư dân ra biển kiếm ăn, từng ngư dân bán sản phẩm hay từng ngư dân tự tìm giải pháp công nghệ mà phải tổ chức lại sản xuất. được sản xuất dưới hình thức tổ chức hợp tác, nhóm, hiệp hội hoặc các hình thức liên kết khác. Cùng với đó, cần kết nối với thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm nuôi biển …

Theo Tổng cục Thủy sản, đến năm 2021, cả nước sẽ thả nuôi 9.000ha cá biển, bao gồm cá mú, cá bớp, cá tráp, cá hồng, cá vược, cá anh vũ, cá chim trắng, cá hồng và cá vược nhọn. và 4 triệu mét khối lồng, tổng sản lượng 57.837 tấn.

Thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản trên biển đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng biển, đảo. Tuy nhiên, nghề nuôi biển nói chung và cá biển nói riêng còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch chi tiết, điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kỹ thuật sản xuất của người dân chưa đáp ứng yêu cầu …

Cần nhanh chóng chuyển sang lồng HDPE

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho rằng, thách thức trong phát triển nuôi biển ở các tỉnh miền Trung là hầu hết quy mô nhỏ, hộ gia đình, công nghệ lạc hậu, nuôi ven biển. và quá ít doanh nghiệp đầu tư vào nuôi biển.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam.  Ảnh: KS.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam. Hình ảnh: KS.

Ông cho rằng, chuyển từ nuôi ven bờ sang nuôi xa bờ là hướng đi đúng, nhưng để làm được điều này rất khó. Hiện trạng lồng bè nuôi chủ yếu bằng gỗ, tre, nứa nên chỉ cần gió cấp 7 là có thể hư hỏng. Tương lai của nghề nuôi biển vì vậy cần chuyển sang nuôi công nghiệp. Nhưng làm thế nào để chuyển đổi lồng gỗ sang lồng HDPE là một câu chuyện cần phải giải.

Một thách thức khác trong nuôi trồng thủy sản trên biển là quy hoạch cũ đã hết nhưng quy hoạch mới vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, hiện nay, chưa có tỉnh nào thực hiện giao mặt nước lâu dài cho người dân, mặc dù đã có nghị định của Chính phủ về vấn đề này từ tháng 11/2021.

Ngoài ra, hiện nay, Việt Nam vẫn chưa xây dựng tiêu chuẩn cho các trang trại trên biển. Điều này khiến các cơ sở nuôi không đăng ký, đăng ký nuôi dẫn đến bảo hiểm, ngân hàng không thể tham gia cho người dân vay vốn đầu tư nuôi biển …

Tại diễn đàn, hơn 30 câu hỏi của ngư dân đã được các nhà quản lý, nhà khoa học giải đáp liên quan đến quy hoạch, xây dựng vùng nuôi; quản lý và tổ chức sản xuất; cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng mặt nước; cơ chế, chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản; sản xuất, cung ứng giống, thức ăn, công nghệ mới và kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh; đào tạo nguồn nhân lực nuôi trồng thủy sản; Liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu đầu ra, mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại cho sản phẩm biển …

Nuôi biển trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).  Ảnh: KS.

Nuôi biển trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Hình ảnh: KS.

Đặc biệt, nhiều ngư dân băn khoăn về hiệu quả nuôi trồng thủy sản bằng lồng HDPE và chi phí đầu tư loại lồng này. Trả lời vấn đề này, ông Huỳnh Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, ưu điểm của lồng HDPE so với lồng gỗ truyền thống là chịu được sóng gió, ít rủi ro. Khi nuôi lồng HDPE cho năng suất từ ​​15-20kg / m3, còn lồng gỗ chỉ 7-10kg / m3.

Hiện nay, lồng HDPE có đường kính 10m, tương đương thể tích 500m3 có giá khoảng 180 triệu đồng; độ bền trên 20 năm, trong khi lồng gỗ chỉ 5 năm. Do đó, chi phí đầu tư lồng HDPE sau 20 năm rẻ hơn lồng gỗ.

Về thực tế nuôi cá bớp bằng lồng HDPE 500m3 tại Vịnh Vân Phong (Vạn Ninh) do Trung tâm triển khai, ông Khanh cho biết, năng suất bình quân đạt 5 tấn / lồng (do thả mật độ thấp), nhưng ngư dân có thể nâng cao sản lượng. 10 tấn / lồng. Sau khi trừ chi phí, người nuôi lãi hơn 100 triệu / lồng; tỷ suất lợi nhuận tăng 15-20% so với lồng cá truyền thống cùng khối lượng.

Về băn khoăn của ngư dân xung quanh chính sách hỗ trợ ngư dân chuyển đổi lồng bè HDPE, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, riêng Khánh Hòa hiện UBND tỉnh đã giao Sở NN & PTNT xây dựng cơ chế, chính sách giúp đỡ. ngư dân cải đạo. Trước mắt, đối với doanh nghiệp, Công ty Nhựa Siêu Trường Phát có chính sách hỗ trợ 30% khi nông dân lắp đặt lồng HDPE.

Ngư dân tham quan mô hình nuôi cá lồng HDPE tại Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.  Ảnh: KN.

Ngư dân tham quan mô hình nuôi cá lồng HDPE tại Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hình ảnh: KN.

Thông qua diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm KNKN cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến ​​để tổng hợp, báo cáo Bộ NN & PTNT những vướng mắc, cũng như cập nhật bổ sung, phục vụ. sự phát triển của nuôi trồng thủy sản. biển. Về phía Sở NN & PTNT, trung tâm khuyến nông địa phương, ông Hồng đề nghị tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo tỉnh / thành phố có giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng bè bền vững, thích ứng. biến đổi khí hậu, đặc biệt là quy hoạch vùng nuôi và cấp quyền sử dụng mặt nước.

Đối với các viện nghiên cứu, nên nghiên cứu về giống, công nghệ sản xuất, thị trường, nhất là thị trường quốc tế, sản phẩm nào cần để phát triển sản xuất xuất khẩu. Các doanh nghiệp trên cơ sở thông tin thu được từ diễn đàn, đề xuất nội dung đặt hàng liên kết với hệ thống khuyến nông, HTX, nông dân để hợp tác cung cấp vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm …

Đối với HTX và ngư dân, ông Hoàng Văn Hồng cũng cho rằng cần tổ chức sản xuất hiệu quả, như xác định rõ đối tượng nào phù hợp sản xuất, sản xuất và bán cho ai, đồng thời liên hệ với doanh nghiệp để cung ứng vật tư từ đầu vào. và bán sản phẩm.

Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, Tổng cục Thủy sản hiện đang chủ trì sửa đổi Nghị định 67/2014 / NĐ-CP và nhiều chính sách như hỗ trợ một lần. sau khi đầu tư 400 nghìn đồng / m3 lồng nuôi từ 3 đến 6 hải lý, 1 triệu đồng / m3 đối với lồng trên 6 hải lý; chính sách bảo hiểm, chính sách đào tạo nguồn nhân lực nuôi trồng thủy sản trên biển. Từ nay đến cuối năm, Tổng cục sẽ trình Chính phủ ban hành. Đối với việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển, ông Khôi đề nghị ngư dân liên hệ với Sở NN & PTNT, việc giao mặt bằng nuôi biển có thể liên hệ với Sở TN & MT để được hướng dẫn.

Leave a Comment