Ốc bươu hấp tiêu xanh Cần Thơ

Rate this post

Để làm món này, trước khi nấu, người ta phải ngâm ốc với nước lạnh và vài quả ớt trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Tiếp theo, người ta chần ốc qua nước sôi có chút ớt để vảy ốc bong ra. Loại bỏ các vảy. Nguyên liệu còn lại là những chùm tiêu xanh tươi – thứ làm nên nét độc đáo của món tiêu miền Tây trứ danh, chiếm được cảm tình của thực khách gần xa.

Có nhiều cách chế biến món ốc hấp tiêu xanh, trong đó đơn giản nhất là không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của ốc.

1509-1663746408-1664006867847-1664006868063710738552.jpg

Ốc hương hấp tiêu xanh tại một quán ăn miệt vườn ở Cần Thơ. Ảnh: Vi Yên

Món này phải ăn nóng, khi nguội rất dễ bị tanh nên người ta thường hấp ốc bằng nồi đất để giữ cho bát ốc được nóng lâu. Cho ốc đã luộc vào nồi, thêm ít nước lọc, vài chùm tiêu xanh và ít sả thái nhỏ. Sau đó, cho ốc vào nấu khoảng 7-10 phút. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm thịt ốc bị dai. Ốc vừa chín tới sẽ mềm, giòn, có vị ngọt đặc trưng.

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là thứ quyết định sự thành công của món ăn này. Ốc hấp tiêu xanh được chấm với muối chanh ớt, muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh. Tuy nhiên, nước chấm phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt mới đúng kiểu miền Tây.

Ăn ốc hấp tiêu xanh đúng điệu là sau khi nhâm nhi thịt ốc với tiêu xanh, thực khách dùng vỏ ốc chắt lấy nước uống. Nước ốc, thơm mùi tiêu, chút hương sả và vị ngọt đậm của nước ốc. Món này thích hợp dùng trong những ngày mưa mùa nước nổi, giá bình dân một tô khoảng 80.000 đồng.

Vi Yen

Leave a Comment